โจรแสบลักพระสังกัจจายน์ไม้เนื้อหอม มาซ่อนกลางป่าริมกก

ข่าว

โจรแสบลักพระสังกัจจายน์ไม้เนื้อหอม มาซ่อนกลางป่าริมกก

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2558 06:25 น.

บันทึก

โจรใจบาปลักพระสังกัจจายน์ แกะสลักด้วยไม้เนื้อหอมคาดเป็นพระที่ประดิษฐานในวัดเก่า ทำจากไม้โบราณล้ำค่าเชื่อว่าน่าจะลักขโมยมา แล้วนำมาหมกป่าละเมาะเตรียมส่งพ่อค้าวงการพระ...

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 1 พ.ค. 58 ด.ต.ลาภิศ ทำนุ หัวหน้าตู้ยามแม่กก สภ.เมือง จ.เชียงราย รับแจ้งจากนายชินวัตร เงินมูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านฟาร์มสัมพันธกิจ ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย มีผู้พบพระโบราณซุกในป่าท้ายหมู่บ้าน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาพร้อมชุดกู้ภัยริมกก ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ บริเวณป่าหญ้าริมพนังกั้นแม่น้ำกกท้ายหมู่บ้าน พบพระสังกัจจายน์แกะสลักจากไม้เนื้อหอมขนาดหน้าตักกว้าง 12 นิ้ว สภาพเก่าโบราณปิดทองทั่วบริเวณองค์พระ ที่ใต้ฐานถูกขูดขีดเห็นเนื้อไม้ มีกลิ่นหอมแบบไม้จันทน์

จากการสอบสวนนายเก๋ง หนานนวล อายุ 56 ปี เลขที่ 175 หมู่ 1 ต.บ้านฟาร์ม ให้การว่าก่อนเกิดเหตุ อากาศร้อนอบอ้าวได้ถือมีดเดินออกจากบ้านตั้งใจจะไปหาเห็ดที่ท้ายหมู่บ้าน ขณะเข้าฟันหญ้าถางแนวป่ารกร้างเพื่อลงไปริมแม่น้ำกก ได้พบพระองค์ดังกล่าววางตั้งอยู่พื้นดินในป่า จึงแจ้งนายชินวัตร โทรศัพท์หาตำรวจเข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เป็นพระโบราณที่ประดิษฐานอยู่ในวัดเก่าที่ไหนสักแห่ง เนื่องจากสังเกตเห็นเศษปูนที่ติดอยู่ที่ใต้องค์พระ ถูกคนร้ายลักงัดจากฐานที่หล่อยึดไว้ นำมาซ่อนไว้ในพงหญ้าเพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับผู้นิยมสะสมของโบราณ เนื่องจากพระที่ทำจากไม้หอมโบราณ จะมีราคาสูงมาก ตำรวจได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ย่อย บ้านดู่ อ.เมือง เพื่อตรวจสอบหาเจ้าของที่อาจมาแจ้งความไว้แล้ว หรือวัดไหนที่มีพระเก่าหายให้ไปตรวจสอบที่ สภ.บ้านดู่ ได้ทุกวัน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์