ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ตร.รับเจอหลุมศพในค่ายโรฮิงญากว่า 30 หลุม เร่งตรวจพิสูจน์ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2558 20:55 น.
SHARE

"ผบ.ตร." ยอมรับ พบค่ายกักกันชาวโรฮิงญา ในพื้นที่ปาดังเปซาร์ จังหวัดสงขลา พบหลุมศพกว่า 30 หลุม เร่งตรวจพิสูจน์ เชื่อชาวโรฮิงญาที่เหลือถูกนำตัวข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้วเมื่อ 2 วันก่อน สั่งเร่งตรวจสอบค่ายพักชั่วคราว...

วันที่ 1 พ.ค.58 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.เปิดเผยถึงกรณีที่มีการพบหลุมฝังศพจำนวนมาก ในพื้นที่ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ว่า เบื้องต้น ได้รับรายงานว่า ตำรวจภูธรภาค 8 ภาค 9 และทหาร นำกำลังเข้าตรวจค้นค่ายกักกันชาวโรฮิงญา ซึ่งเป็นการขยายผลมาจากการจับกุมชาวโรฮิงญา ในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2558 จากการตรวจสอบพบผู้เสียชีวิต 1 ศพ และ คนป่วย 1 คน และหลุมศพอีกประมาณ 32 หลุม ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ว่ามีผู้เสียชีวิตถูกฝังไว้จำนวนเท่าใด

ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฯ เชื่อว่า ชาวโรฮิงญาที่เหลือถูกนำตัวข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินเบื้องต้น เชื่อว่า น่าจะมีชาวเมียนมาร์ ชาวมาเลเซีย และชาวไทย ร่วมขบวนการนำชาวโรฮิงญา ผ่านประเทศไทยไปยังประเทศที่ 3 โดยขบวนการดังกล่าว จะนำชาวโรฮิงญา มาพักไว้บริเวณค่ายกักกันเขาหัวช้าง ซึ่งมีลักษณะเป็นเพิงที่พักชั่วคราว อยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน และอาจเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้ยากต่อการจับกุมของเจ้าหน้าที่ จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตประเทศไทย หรือ ประเทศมาเลเซีย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผบ.ตร.ผู้อพยพชาวโรฮิงญาหลุมศพต.ปาดังเบซาร์อ.สะเดาสงขลาหลุมศพบนเขาค้ามนุษย์ข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์หลุมศพปริศนาเมียนมาร์ชาวพม่าค่ายพักชั่วคราวค่ายกักกันเขาหัวช้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 06:43 น.