ส.ป.ก.โคราช ไม่แจ้งความนายช่างรังวัด ชี้ ที่ดินมีเอกสารสิทธิ์

ข่าว

ส.ป.ก.โคราช ไม่แจ้งความนายช่างรังวัด ชี้ ที่ดินมีเอกสารสิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2558 02:18 น.

บันทึก

รอง ผบช.ภ.3 เผย ส.ป.ก.เบี้ยวไม่มาแจ้งความนายช่างรังวัด ด้าน ส.ป.ก.โคราชโบ้ยเหตุไม่แจ้งความนายช่างรังวัดเพราะที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ โยนที่ดินจังหวัดตรวจสอบก่อน ส่วนคีรีมายา ธุรกิจหยุดนิ่ง ฝากภาครัฐเร่งสรุปความชัดเจน...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2558 ความคืบหน้ากรณี ชุดปฏิบัติการพิเศษกระทรวงยุติธรรม นำโดย พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.อ.สมหมาย บุษบา หัวหน้าคณะทำงานเพื่อความมั่นคงกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 และคณะ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.ที่เจ้าหน้าที่รัฐนำไปออกเอกสารสิทธิ์และโครงการบริษัท คีรีมายา จำกัด ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมานั้น

พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางตำรวจ สภ.หมูสีได้รับแจ้งความจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้เพียงคดีเดียว คือ คดีบ้าน 3 หลังที่บุกรุกพื้นที่ป่า บริเวณหมู่ 3 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ส่วนคดีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐคือ นางพรทวี สุตันติราษฎร์ นายช่างรังวัด ส.ป.ก.นครราชสีมา นำ ส.ค. 1 เลขที่ 19 หมู่ 4 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื้อที่ 30 ไร่ แต่นำมาออกเนื้อที่กว่า 155 ไร่ โดยออกมาในนามของสามีตนเอง คือ นายสุวัฒน์ สุตันติราษฎร์ และได้ออกโฉนดที่ดินรุกล้ำเข้าไปในที่ดิน ส.ป.ก.มากกว่า 130 ไร่ และมีการจัดสรรขายให้กับข้าราชการหลายคน ราคาไร่ละกว่า 10 ล้านบาท มติในที่ประชุมของคณะ พ.ต.อ.ดุษฎี ตกลงกันชัดเจน เป็นมั่นเป็นเหมาะแล้วว่าให้ทาง ส.ป.ก.เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน แต่จนถึงขณะนี้ทาง ส.ป.ก.กลับเบี้ยวไม่มาแจ้งความ แม้จะมีการทวงถามไปแล้วแต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือซึ่งไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดฉะนั้นจึงขอฝากไปยัง ส.ป.ก.ว่า ให้รีบมาแจ้งความเพื่อจะได้เริ่มการตรวจสอบไปตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวอีกว่า ในส่วนของโครงการคีรีมายา นั้นได้รับการประสานจากเจ้าของโครงการว่า หลังจากภาครัฐได้เข้าตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า ขณะนี้ธุรกิจหยุดนิ่งทั้งหมด ทางโครงการไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆได้ และลูกค้าไม่มีความมั่นใจธุรกิจทุกอย่างหยุดนิ่งทั้งหมดจึงขอให้ภาครัฐได้เร่งสรุปผลการตรวจสอบให้ชัดเจนโดยเร็วผิดหรือถูกก็ให้ว่าไปตามความจริง เพราะพื้นที่ของ คีรีมายา มีมากกว่า 1,600 ไร่ และมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่มีปัญหา หากพื้นที่ตรงไหนผิดไม่ถูกต้องก็พร้อมแก้ไขและเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแต่ตอนนี้จะทำอย่างไรให้ผลการตรวจสอบ เสร็จสิ้นโดยเร็วเพื่อธุรกิจเขาจะได้เดินหน้าต่อไป พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าว

ต่อมาในช่วงบ่าย นายชำนาญ กลิ่นจันทน์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาบุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.บริเวณใกล้ทางขึ้นเขาใหญ่ หมู่ 3 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นการเปิดเผยของ ป.ป.ท. โดยระบุว่า นางพรทวี สุตันติราษฎร์ นายช่างรังวัด ส.ป.ก.นครราชสีมา ได้นำ ส.ค. 1 เลขที่ 19 หมู่ 3 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีเนื้อที่ 30 ไร่ แต่นำมาออกเนื้อที่กว่า 155 ไร่ โดยออกในนามชื่อของสามีตนเอง และได้ออกโฉนดที่ดินรุกล้ำเข้าไปในที่ดิน ส.ป.ก.มากกว่า 130 ไร่ และมีการจัดสรรขายให้กับข้าราชการหลายคนราคาไร่ละกว่า 10 ล้านบาท ขณะนี้ ทางสำนักงานปฏิรูปดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)ส่วนกลางได้สั่งย้าย นางพรทวี ไปช่วยราชการและตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ส่วนกรณีที่ว่า ทาง ส.ป.ก.โคราช ไม่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หมูสี นั้น เนื่องจากว่า พื้นที่ดังกล่าวมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน โดยขณะนี้เชื่อไว้ก่อนว่า ถูกต้องฉะนั้นก็เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่ดินจังหวัด ที่จะต้องตรวจสอบที่ไปที่มาของเอกสารสิทธิ์ว่าได้มาถูกต้องหรือไม่อย่างไร หากผลการตรวจสอบแล้วว่าได้มาโดยไม่ถูกต้องก็ต้องเพิกถอนจากนั้นถึงจะเป็น หน้าที่ ส.ป.ก.ที่จะเข้าไปดำเนินการแจ้งความเอาผิดต่อไปฉะนั้นตอนนี้ต้องรอ ข้อมูลทั้งหมดก่อน รวมถึง ป.ป.ท.ที่จะดำเนินการเอาผิดข้าราชการหากมีความผิดจริง ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำตามนั้นคงไม่ต้องไปเร่งรัดเพราะแต่ละหน่วยงานรู้หน้าที่ของตัวเองดีอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เรื่องจบ! เด็ก ป.6 ข่มขืนลูก ป.5 แม่รับเงินหมื่น
03:24

เรื่องจบ! เด็ก ป.6 ข่มขืนลูก ป.5 แม่รับเงินหมื่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์