ศาลตัดสิน 'ประหารชีวิต' หมอสุพัฒน์-ลูกคนโต คดีฆ่าแรงงานพม่า (ชมคลิป)

ข่าว

ศาลตัดสิน 'ประหารชีวิต' หมอสุพัฒน์-ลูกคนโต คดีฆ่าแรงงานพม่า (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2558 14:17 น.

บันทึก

ศาล จ.เพชรบุรี ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ พร้อมบุตรชายคนโต ส่วนบุตรชายคนเล็ก ขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชนลดเหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน ในคดีฆ่าแรงงานพม่า โดยมีรายงานเชื่อว่าหมอสุพัฒน์หลบหนีอยู่ในประเทศกัมพูชา...

วันนี้ 1 พ.ค.58 ที่ศาล จ.เพชรบุรี ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีฆ่านายอิตาร์ แรงงานชาวพม่า เลขที่คดีดำ ที่ 474/56 บัลลังก์ที่ 10 โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง มี พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 1 นายอัคร เลาหะวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 2 และนายเอก เลาหะวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 3 หลังเลื่อนอ่านคำพิพากษามาแล้วสองครั้ง เนื่องจาก พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ หลบหนี ดังนั้นในวันนี้จึงเป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยที่ 1 และต่อหน้าจำเลยที่ 2 และ 3

คดีนี้ โจทก์ คือ พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้งสามในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และปิดบังอำพรางซ่อนเร้นศพ คือ นายอีต้าร์ แรงงานชาวพม่า ที่พนักงานสอบสวนขุดพบภายในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ขณะค้นหาหลักฐานในคดีฆ่าสองสามีภรรยาชาวไร่สับปะรด โดยก่อนหน้า พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายกะลา ซึ่งเป็นแรงงานชาวพม่าที่ทำงานอยู่ภายในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ไปดูโครงกระดูกที่ขุดพบ ซึ่งนายกะลาบอกว่า เป็นคนงานพม่าที่ป่วยตาย แต่เมื่อสอบถามเพิ่มเติมว่ามีศพอื่นอีกหรือไม่ นายกะลาจึงบอกว่า มีอีกศพหนึ่งคือ ศพนายอีต้าร์ ฝังอยู่ใกล้กัน โดยระบุว่า พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เป็นคนยิง โดยมีลูกชายทั้งสองร่วมอยู่ด้วยในขณะเกิดเหตุ เพราะหึงหวงที่นายอีต้าร์ไปพัวพันกับนางวีรสา ภรรยาคนที่สาม ซึ่งวันเกิดเหตุ นายอีต้าร์ถูกยิงเข้าที่ขมับและยิงซ้ำที่ปาก ส่วนนายโย่ง หลบหนีไปได้ศาลได้พิเคราะห์หลักฐานจากคำเบิกความของนายกะลา และนายโย่งแรงงานชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ พร้อมด้วยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ จากการตรวจดีเอ็นเอจากโครงกระดูกและดีเอ็นเอของพ่อและแม่ของผู้ตาย และหลักฐานประกอบอื่นซึ่งมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ จึงพิพากษาให้ประหารชีวิต พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ และนายเอก เลาหะวัฒนะ ลูกชายคนโต ส่วนนายอัคร เลาหะวัฒนะ ลูกชายคนเล็ก ขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชน จึงลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน โดยจำเลยที่ 1 หลบหนี ให้ออกหมายจับมารับการลงโทษ

สำหรับนายเอก และนายอัคร เลาหะวัฒนะ ซึ่งในวันนี้ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมด้วย นางสาวศิวารายา ณ สงขลา ภรรยาคนที่สี่ ได้ยื่นขอประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอในศาลอุทธรณ์ ทั้งนี้ ในส่วนของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ ที่กำลังหลบหนี พบว่ามีผู้พบเห็นในโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศกัมพูชาเมื่อไม่นานมานี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์