ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลตัดสิน 'ประหารชีวิต' หมอสุพัฒน์-ลูกคนโต คดีฆ่าแรงงานพม่า (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2558 14:17 น.
SHARE

ศาล จ.เพชรบุรี ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ พร้อมบุตรชายคนโต ส่วนบุตรชายคนเล็ก ขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชนลดเหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน ในคดีฆ่าแรงงานพม่า โดยมีรายงานเชื่อว่าหมอสุพัฒน์หลบหนีอยู่ในประเทศกัมพูชา...

วันนี้ 1 พ.ค.58 ที่ศาล จ.เพชรบุรี ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีฆ่านายอิตาร์ แรงงานชาวพม่า เลขที่คดีดำ ที่ 474/56 บัลลังก์ที่ 10 โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง มี พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 1 นายอัคร เลาหะวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 2 และนายเอก เลาหะวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 3 หลังเลื่อนอ่านคำพิพากษามาแล้วสองครั้ง เนื่องจาก พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ หลบหนี ดังนั้นในวันนี้จึงเป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยที่ 1 และต่อหน้าจำเลยที่ 2 และ 3

คดีนี้ โจทก์ คือ พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้งสามในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และปิดบังอำพรางซ่อนเร้นศพ คือ นายอีต้าร์ แรงงานชาวพม่า ที่พนักงานสอบสวนขุดพบภายในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ขณะค้นหาหลักฐานในคดีฆ่าสองสามีภรรยาชาวไร่สับปะรด โดยก่อนหน้า พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายกะลา ซึ่งเป็นแรงงานชาวพม่าที่ทำงานอยู่ภายในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ไปดูโครงกระดูกที่ขุดพบ ซึ่งนายกะลาบอกว่า เป็นคนงานพม่าที่ป่วยตาย แต่เมื่อสอบถามเพิ่มเติมว่ามีศพอื่นอีกหรือไม่ นายกะลาจึงบอกว่า มีอีกศพหนึ่งคือ ศพนายอีต้าร์ ฝังอยู่ใกล้กัน โดยระบุว่า พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เป็นคนยิง โดยมีลูกชายทั้งสองร่วมอยู่ด้วยในขณะเกิดเหตุ เพราะหึงหวงที่นายอีต้าร์ไปพัวพันกับนางวีรสา ภรรยาคนที่สาม ซึ่งวันเกิดเหตุ นายอีต้าร์ถูกยิงเข้าที่ขมับและยิงซ้ำที่ปาก ส่วนนายโย่ง หลบหนีไปได้

ข่าวแนะนำศาลได้พิเคราะห์หลักฐานจากคำเบิกความของนายกะลา และนายโย่งแรงงานชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ พร้อมด้วยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ จากการตรวจดีเอ็นเอจากโครงกระดูกและดีเอ็นเอของพ่อและแม่ของผู้ตาย และหลักฐานประกอบอื่นซึ่งมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ จึงพิพากษาให้ประหารชีวิต พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ และนายเอก เลาหะวัฒนะ ลูกชายคนโต ส่วนนายอัคร เลาหะวัฒนะ ลูกชายคนเล็ก ขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชน จึงลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน โดยจำเลยที่ 1 หลบหนี ให้ออกหมายจับมารับการลงโทษ

สำหรับนายเอก และนายอัคร เลาหะวัฒนะ ซึ่งในวันนี้ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมด้วย นางสาวศิวารายา ณ สงขลา ภรรยาคนที่สี่ ได้ยื่นขอประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอในศาลอุทธรณ์ ทั้งนี้ ในส่วนของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ ที่กำลังหลบหนี พบว่ามีผู้พบเห็นในโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศกัมพูชาเมื่อไม่นานมานี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอสุพัฒน์ประหารชีวิตพิพากษาศาลจังหวัดเพชรบุรีฆ่าแรงงานพม่าสุพัฒน์ เลาหะวัฒนะอัคร เลาหะวัฒนะเอก เลาหะวัฒนะร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาปิดบังอำพรางซ่อนเร้นศพเพชรบุรีข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์หมอฆ่าแรงงานพม่าฆ่าพม่าฝังศพพม่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 10:45 น.