ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ หนุนรื้อคดีฆ่ารองเจ้าคณะ จว.สกลนคร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2558 10:51 น.
SHARE

คดีที่ปิดสำนวนเกือบ 3 ปี และถูกรื้อขึ้นมา สืบสวนสอบสวนใหม่ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดซึ่งอยู่ในความสนใจของปรชาชนกรณี พระศรีสกลกิจ อายุ 73 ปี รองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครและเจ้าอาวาสวัดศรีสุมังค์ อ.เมือง จ.สกลนคร ถูกคนร้ายฆ่าบนกุฏิ “โบแดงนุสรณ์” เมื่อเช้าวันที่ 8 ก.ย.2555 ตำรวจได้จับอดีตพระเลขาฯผู้ตาย แต่ พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง คดีเงียบเกือบ 3 ปียังจับคนร้ายไม่ได้ ต่อมา พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ได้ส่งชุดสืบสวนเข้าคลี่คลายคดีมี พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 คุมทีม พบว่าผู้ตายเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครอาวุโสรูปที่ 1 เป็นประธานบริหารหน่วยวิทยบริการสกลนคร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) มีประเด็นขัดแย้งในวงการ สงฆ์ ก่อนถูกสังหาร 3 วัน ผู้ตายได้ทำหนังสือขอคืนเงิน มจร.จากพระผู้ใหญ่รูปหนึ่งซึ่งพบว่ามีการนำเงิน มจร.ไปใช้ จนถูก สตง.ตรวจสอบ และมีการแจ้งความดำเนินคดีพระผู้ใหญ่ 5 รูป ขณะที่ พ.ต.อ.ไผ่พนา เพ็ชรเย็น อดีต ผกก.สภ.เมืองสกลนคร ผู้ขออนุมัติศาล ออกหมายจับถูกสั่งย้ายไปอยู่ในพื้นที่ภาคใต้นั้น

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจากนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร ว่า คดีเกิดก่อนที่ตนมารับตำแหน่ง ซึ่งเป็นการดีที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 สั่งรื้อคดีนี้ขึ้นมาสอบสวนใหม่ เพื่อหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ และสังคมจะได้ความกระจ่าง เพราะคดีเงียบมานานร่วม 3 ปี เห็นด้วยที่มีการตีแผ่ข่าวนี้ให้สังคมได้รับรู้ ส่วนที่อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องพระผู้ใหญ่ที่ถูกศาลออกหมายจับกรณีลักทรัพย์เงิน มจร.นั้น จำได้ว่าอัยการเคยเสนอความเห็นมาถึงผู้ว่าฯ ซึ่งตนได้มอบหมายให้อดีตรอง ผวจ.ท่านหนึ่งที่เกษียณอายุราชการไปแล้วเป็นผู้พิจารณา ไม่ทราบว่ามีความเห็นว่าอย่างไร ขอเวลาตรวจสอบก่อน

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ที่ปักหลักอยู่ใน จ.สกลนคร ได้ข้อมูลที่เป็น ประโยชน์ในการรื้อฟื้นคดี โดยได้ตรวจสอบหลักฐานสำคัญลายนิ้วเท้าแฝงที่ปรากฏอยู่บนพื้นกุฏิวัดในวันเกิดเหตุ ซึ่งตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.สกลนคร เก็บลายนิ้วเท้าแฝงไว้ แต่หลักฐานชิ้นนี้ไม่ปรากฏในสำนวนของพนักงานสอบสวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื้อคดีรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครวัดศรีสุมังค์โบแดงนุสรณ์พระศรีสกลกิจบุญเลิศ ใจประดิษฐ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:26 น.