โวย! ลูกจ้างเหมืองแร่ทุ่งคำ ร้องให้จ่ายเงินเดือนติดค้างกว่า 3 ล.บาท

ข่าว

โวย! ลูกจ้างเหมืองแร่ทุ่งคำ ร้องให้จ่ายเงินเดือนติดค้างกว่า 3 ล.บาท

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2558 03:07 น.

บันทึก

ลูกจ้างเหมืองแร่ทุ่งคำเดือดร้อนหนัก ร้องให้บริษัทฯ รับผิดชอบจ่ายเงินเดือนที่ติดค้างลูกจ้าง กว่า 3 ล้านบาท หลังบริษัทจำหน่ายแร่ได้แล้ว แต่เวลาผ่านไปเกือบสี่เดือน ยังนิ่งเฉยไม่ยอมจ่ายค่าจ้างชดเชยต่างๆ ให้กับพนักงาน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย นายนนทวัตน์ สังข์สุรัชต์ แกนนำลูกจ้างเหมืองแร่ทองคำ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด อ.วังสะพุง จ.เลย ได้นำผู้ชุมนุมประมาณ 30 คน ยื่นหนังสือเรียกร้องให้บริษัทฯ จ่ายเงินเดือนที่ติดค้างลูกจ้างกว่า 3 ล้านบาท โดยมี นายอำพัน เอกทัตร แรงงานจังหวัดเลย เป็นตัวแทน ผวจ.เลย ลงมารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว

ด้านนายนนทวัตน์ กล่าวว่า ตามที่เหมืองแร่ทองคำ ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ถูกสั่งการให้หยุดกิจการเป็นการชั่วคราว ทำให้ตนเองและเพื่อนๆ รวม 151 คน ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากกรณีที่ไม่ได้รับค่าจ้างประจำเดือนพฤษภาคม 2557 และ เงินระหว่างหยุดกิจการชั่วคราวของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด เดือนมิถุนายน 2557 รวมเป็นเงินกว่า 3,015,419. บาท ทั้งๆ ที่บริษัทลงนามในข้อตกลงว่า เมื่อบริษัทฯ ขายแร่ได้และได้เงินค่าขายแร่แล้ว จะนำมาจ่ายให้กับลูกจ้าง ซึ่งบริษัทสามารถจำหน่ายแร่ได้แล้ว เป็นเงินกว่า 323,000,000. บาท แต่เวลาผ่านไปเกือบสี่เดือนแล้ว บริษัทฯ ยังไม่ยอมจ่ายค่าจ้างและค่าชดเชยต่างๆ ให้กับลูกจ้างแต่อย่างใด ทำให้ลูกจ้างและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กลุ่มลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อน ได้มีการทวงถามไปที่บริษัทฯ แต่ไม่ได้รับความสนใจใยดีในความเดือดร้อน กลุ่มลูกจ้างบางส่วนจึงต้องรวมตัวกันออกมาเรียกร้อง ขอความเป็นธรรมในครั้งนี้

นอกจากนี้ ภายหลังนายอำพัน แรงงานจังหวัดเลย จากรับหนังสือร้องเรียนแล้ว กล่าวว่า ในการแก้ไขปัญหาฯ หลังจากนี้คงจะต้องนำเรื่องผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย จากนั้น ผวจ.เลย จะดำเนินการสั่งมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกัน แบบบูรณาการ และเมื่อมีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ทางจังหวัดฯ จะนัดหมายแกนนำและตัวแทนผู้ได้รับความเดือดร้อน มารับฟังความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเป็นระยะๆ จนกว่าการแก้ไขปัญหาจะแล้วเสร็จต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านโวย รถไถลุยถนนยังซ่อมไม่เสร็จ
02:26

ชาวบ้านโวย รถไถลุยถนนยังซ่อมไม่เสร็จ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์