ตร.มุกดาหาร ระดมกำลังเร่งหาตัวหนุ่มลาว ที่หายตัวไปอย่างปริศนา พร้อมทอง 17 บาท ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบชายต้องสงสัย เบื้องต้น ตร.มุ่งประเด็นเรื่องชิงทรัพย์ คาดอีก 1-2 วัน รู้ตัวผู้ก่อเหตุแน่นอน ...
จากกรณีนายอิทะวา เกดตะวง อายุ 44 ปี หนุ่มลาว ข้ามมาจากสะหวันนะเขต ก่อนจะหายตัวไป เจอแต่รถล็อกกุญแจจอดทิ้งไว้ มีหยดเลือดที่เบาะรถ แม่บอกว่าลูกชายนิสัยตุ้งติ้งคล้ายผู้หญิง ยังเป็นปริศนาว่าไปกับใคร หรือถูกทำร้าย โดยนายอิทะวาได้สวมสร้อยคอทองคำ 1 เส้น หนัก 8 บาท เลสข้อมือทองอีก 1 เส้น หนัก 8 บาท แหวนทองคำ 1 วง หนัก 1 บาท และมีเงินสดอีกประมาณกว่าแสนบาท
ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 เม.ย. 58 พ.ต.อ.วีระเดช เลขะวรกุล ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร เผยว่า หลังเกิดเหตุได้ประชุมทีมงานสืบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร หาแนวทางแกะรอยผู้ต้องสงสัย หรือคนที่ใกล้ชิดสนิทที่มีความสัมพันธ์ เพื่อจับกุมผู้ก่อเหตุให้ได้ โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.สุริยันต์ จินดาวัลย์ พนักงานสอบสวน ผู้ทรงคุณวุฒิ ระดมทีมสืบสวนเพื่อคลี่คลายปมจากการหายตัวเป็นปริศนาของนายอิทะวา เกดตะวง เจ้าหน้าที่ธนาคารกองทุนระหว่างประเทศ สปป.ลาว โดยวันที่นายอิทะวา เกดตะวง เดินทางมาจังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ ตม.มุกดาหาร ว่าจะเดินทางไปจังหวัดขอนแก่น
พ.ต.อ.สุริยันต์ จินดาวัลย์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองมุกดาหาร เผยว่า แนวทางการสอบสวน เบื้องต้น ทางชุดสืบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ได้ตั้งประเด็นเกี่ยวกับเรื่องชิงทรัพย์อย่างเดียว เนื่องจากผู้ก่อเหตุหรือคนร้าย อาจก่อเหตุที่จุดอื่น แล้วนำรถเก๋งของนายอิทะวา มาจอดทิ้งไว้ที่หน้าร้านอาหารตะวันแดง ถนนมุกดาหาร-ดอนตาล ดังกล่าว
ทั้งนี้ จากตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากร้านเฟอร์นิเจอร์ บริเวณใกล้เคียงจุดที่พบรถเก๋งสีดำ ทะเบียน กข 9121 สะหวันนะเขต ของนายอิทะวา พบเมื่อเวลา 21.56 น. วันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา มีชายรูปร่างสูงโปร่งขับรถมาจอดทิ้งไว้เพียงคนเดียว ก่อนจะเดินออกไปจากรถ ซึ่งน่าจะเป็นผู้ที่ก่อเหตุชิงทรัพย์ แต่เป็นที่น่าสงสัยว่า นายอิทะวา เจ้าของรถที่หายตัวไป โดยชายดังกล่าวใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวเหมือนกันกับบุคคลที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด ซึ่งไม่ใช่นายอะทิวา เป็นไปได้ว่าผู้ก่อเหตุหรือคนร้าย ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวให้คล้ายกับว่าเป็นนายอิทะวาเจ้าของรถ แล้วนำมาจอดไว้ เพื่อเบนประเด็นไม่ให้คนสงสัย
อย่างไรตาม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้สืบขยายผลตามสถานที่พัก โรงแรม รีสอร์ตทุกแห่งในจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นจุดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ คาดว่าอีกประมาณ 1-2 วันนี้ จะรู้ตัวผู้ก่อเหตุอย่างแน่นอน
ขณะเดียวกัน ญาติของนายอิทะวายังไม่หมดความหวัง ในการตามหาถึงแม้ยังไม่ทราบเบาะแสแน่ชัดว่านายอิทะวาหายตัวไปไหน ขอให้กลับบ้านทุกคนเป็นห่วง ซึ่งจากการตรวจสอบทรัพย์สินมีค่าที่นายอิทะวา นำติดตัวมาก่อนจะหายตัวไป มีสร้อยคอทองคำ เลสข้อมือทองคำและแหวนทองคำ มูลค่าน้ำหนักรวม 17 บาท โดยในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบเพียงตะขอสร้อย พระเลี่ยมทองคำและรอยเลือดเท่านั้น