ข่าว
100 year

สยบข่าวลือ! แท็กซี่สุวรรณภูมิ ยัน ไม่มีการนัดหยุดวิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2558 20:55 น.
SHARE

ตัวแทนแท็กซี่สุวรรณภูมิ ยัน ไม่มีการนัดหยุดวิ่งในสนามบิน ด้าน รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เรียกประชุมร่วมกับกลุ่มตัวแทนผู้ขับขี่รถแท็กซี่และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหารถแท็กซี่เรียกเหมาราคาจากผู้โดยสาร...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 เม.ย. 58 นายปฐวี มีราช คณะทำงานประสานงานแท็กซี่สุวรรณภูมิ กล่าวถึงกระแสข่าวแท็กซี่สุวรรณภูมินัดหยุดวิ่งในสนามบิน ว่า ไม่เป็นความจริงตามที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ แต่ยอมรับว่า มีใบปลิวปลุกกระแสให้คนขับแท็กซี่ต่อต้าน จึงได้มีการเรียกประชุมผู้ให้บริการแท็กซี่ในสนามบิน เพื่อทำความเข้าใจว่า สิ่งที่ยื่นเสนอต่อรัฐบาล อยู่ระหว่างการพิจารณาโดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มิได้เพิกเฉยแต่อย่างใด อีกทั้งหากหยุดให้บริการก็จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศเกิดความเสียหาย หากนักท่องเที่ยวขาดความเชื่อมั่นในการให้บริการด้านขนส่งสาธารณะ

"รวมทั้งได้มีการประชุมร่วมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อแก้ไขปัญหารถแวน เรียกอัตราค่าบริการแบบเหมา ซึ่งมีข้อตกลงร่วมกันว่า จะยึดเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก โดยตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ทั้งรถแท็กซี่ขนาดเล็กและรถแวน จะรับผู้โดยสารเกิน 4 คนแต่หากผู้โดยสารมาเป็นกลุ่มและยืนยันจะเดินทางร่วมกัน ขอแนะนำให้ใช้บริการทางเลือกอื่น ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีให้ เช่น รถตู้ หรือรถลีมูซีน จะได้รับความสะดวกกว่า และไม่เกิดการกระทบกระทั่งเรื่องการให้บริการด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแท็กซี่ วิ่งรับผู้โดยสารในสนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 5,000 คันต่อวัน" นายปฐวี กล่าว

ประชาชนรอต่อคิวขึ้นแท็กซี่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ด้าน น.ส.ดาลัด อัศเวศน์ รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้จัดให้มีการประชุมร่วมกับกลุ่มตัวแทนผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่ให้บริการในสนามบินและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการขนส่งทางบก กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 รักษาพระองค์ (ป.พัน.21 รอ.) มณฑลทหารบกที่ 11 ตำรวจท่องเที่ยว สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ฯลฯ โดยที่ประชุมได้มีการพิจารณาหารือร่วมกัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหารถแท็กซี่แวน เรียกราคาเหมาจากผู้โดยสาร เนื่องจากอ้างว่าต้องแบกรับภาระต้นทุนจากการขนส่งผู้โดยสารและสัมภาระในจำนวนที่มากกว่ารถขนาดเล็ก

รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยต่อว่า เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าจะกำหนดให้รถแท็กซี่ ที่ให้บริการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทุกคันบรรทุกผู้โดยสารไม่เกินคันละ 4 คน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เนื่องจากปัจจุบันข้อเท็จจริงปรากฏว่า รถแท็กซี่แวนจะบรรทุกผู้โดยสารมากกว่า 4 คน และบรรทุกสัมภาระเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งผู้ขับขี่ไม่สามารถมองกระจกหลังเห็นได้ ซึ่งไม่ปลอดภัย ประกอบกับกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 4 คน ผู้ขับขี่ 1 คน เท่านั้น

ช่องรอแท็กซี่ที่สนามบิน

"ดังนั้น จึงเห็นควรกำหนดให้รถแท็กซี่ที่ให้บริการที่ทุกคัน ไม่ว่าจะเป็นรถเล็ก หรือรถใหญ่ บรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 4 คนต่อคัน ซึ่งตัวแทนผู้ประกอบการรถแท็กซี่พอใจ และยินดีให้ความร่วมมือกับ และรับปากว่าจะไม่เรียกราคาเหมากับผู้โดยสารอีก ถ้าไม่ต้องบรรทุกผู้โดยสารและสัมภาระเกินจำนวนที่กำหนดดังกล่าว ทั้งนี้ ทางกลุ่มตัวแทนผู้ขับขี่รถแท็กซี่ได้ขอให้ผลักดันการพิจารณาอัตราค่าโดยสารของรถแท็กซี่จากกระทรวงคมนาคมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้อัตราค่าโดยสารเป็นไปอย่างเหมาะสมและเป็นธรรมสะท้อนต้นทุนของรถแท็กซี่ขนาดใหญ่อย่างแท้จริงต่อไป" รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แท๊กซี่สุวรรณภูมิแท็กซี่เก็บค่าโดยสารปฐวี มีราชข่าวไทยรัฐออนไลน์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิหยุดวิ่ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้