รวบเพิ่มอดีตรปภ. บึมสมุย ส่งทหารสอบเค้น

ข่าว

  รวบเพิ่มอดีตรปภ. บึมสมุย ส่งทหารสอบเค้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 เม.ย. 2558 06:30 น.

  ตร.มั่นใจ3คนที่ล็อกไว้เกี่ยวข้อง ยันมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ลงไปสุราษฎร์เมื่อสัปดาห์ก่อน

  ผบ.ตร.ยืนยันอดีตนักการเมืองในภาคใต้หลายคนอยู่เบื้องหลังคาร์บอมบ์ถล่มห้างเซ็นทรัลเกาะสมุย แถมยังพบความเคลื่อนไหวหลายด้าน เช่นเดียวกับ “จักรทิพย์” พุ่งเป้านักการเมืองหวังทำลายการท่องเที่ยวในพื้นที่ มั่นใจ 3 รปภ.กับ 1 อดีต รปภ.ของห้างมีส่วนเกี่ยวข้องในคดี ขณะที่นักการเมืองทั้งสองฝ่ายเปิดฉากทะเลาะกันกรณีของพระสุเทพพูดถึงคนอยู่เบื้องหลังคาร์บอมบ์

  ชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล สาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงเดินหน้าล่าตัวกลุ่มคนร้ายโดยนำตัวกลุ่ม รปภ.ผู้ต้องสงสัยของห้างไปสอบเครียดเพื่อขยายผลแห่งคดี ส่วนชายชุดสีน้ำเงินที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดได้โผล่ตัวแสดงความบริสุทธิ์ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพียงแต่แวะมากินกาแฟในห้างเท่านั้นแถมขับรถไม่เป็น ภายหลังการสอบถามเชื่อไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงปล่อยตัวไป ขณะที่สาเหตุต่างพุ่งเป้าไปในเรื่องของการเมืองสร้างสถานการณ์นั้น

  ต่อมาเวลา 10.00 น. วันที่ 15 เม.ย. ที่ห้องประชุม สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของการคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย โดยมีนายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.อ.จตุพร กลัมพสุต รองเสนาธิการ กอ.รมน.ภาค 4 พ.ต.อ.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบก.สส.ภ.1 และตำรวจชุดคลี่คลายคดีเข้าร่วมประชุมอย่างเคร่งเครียด โดยใช้เวลาประชุมนานร่วม 2 ชม. ก่อนแยกย้ายกันไปทำงานตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยหลังการประชุมว่า ผบ.ตร.สั่งให้ตนมาเร่งรัดติดตามความคืบหน้าของคดี หลังเข้าประชุมกับคณะทำงานทุกชุดทราบคดีมีความคืบหน้าไปมาก ส่วนจะเชื่อมโยงกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่นั้น ขอเวลาตรวจสอบแต่มีโอกาสเป็นไปได้สูงเหมือนกัน ที่แน่ๆรถที่ใช้ก่อเหตุในครั้งนี้ มีไม่น้อยกว่า 2 คันเคลื่อนตัวออกมาจาก อ.ยะหา จ.ยะลา มาตามเส้นทางพื้นที่ จ.สงขลา จนถึงที่หมาย อ.เกาะสมุย สรุปแล้วยืนยันว่ารถทั้ง 2 คันมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้แน่นอน

  รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า คันแรกเป็นรถกระบะยี่ห้อมาสด้า 4 ประตู 1 คัน ที่ใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ ส่วนอีกคันเป็นรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว 4 ประตู ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน เป็นรถที่ติดป้ายทะเบียนถูกตามกฎหมาย และจากการตรวจสอบดูภาพจากกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางจาก อ.ยะหา จ.ยะลา มาจนถึงเกาะสมุย พบว่ามีรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิไทรทัน สีขาวขับนำหน้าเพื่อตรวจสอบด่านตรวจของตำรวจให้กับรถกระบะที่ใช้คาร์บอมบ์ที่ขับตามหลังอยู่ห่างๆ เพราะฉะนั้นกลุ่มคนร้ายที่มาทำงานต้องมีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3-6 คน แน่นอน และอาจจะมีผู้หญิงปะปนมาด้วยเพื่ออำพรางสายตาของเจ้าหน้าที่และคงทำงานกันเป็นช่วงๆ

  พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกว่า ตอนนี้สอบพยานไปกว่า 20 ปากแล้ว รวมทั้ง รปภ.ของห้างด้วยแต่ขอปกปิดผลการสอบสวนไว้ก่อน ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานก่อน ผู้สื่อข่าวถามว่าผลการสอบสวน รปภ.ของห้าง 3 คนที่ถูกทหารล็อกตัวไปสอบในค่ายทหารวิภาวดีรังสิตเป็นอย่างไรบ้าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตอบว่า ผลการสอบสวนเป็นที่น่าพอใจ มีความคืบหน้าพอสมควร แต่ยังต้องติดตามตัว รปภ.อีกคนหนึ่งที่ถูกไล่ออกไปก่อนหน้านี้เพื่อหาข้อมูลเชื่อมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมั่นใจว่า รปภ.ทั้ง 3 คนที่ถูกนำตัวไปสอบสวนและอดีต รปภ.อีก 1 คนน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเหตุคาร์บอมบ์ครั้งนี้สูงมาก

  ผู้สื่อข่าวถามว่าจากการตรวจสอบข้อมูลจากกองพิสูจน์หลักฐานพบว่าเศษชิ้นส่วนบางอย่างจากเหตุระเบิดทำใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ หรือไม่ หรือตรงกับคดีอื่นๆในจังหวัดชายแดนใต้หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า เจ้าหน้าที่อีโอดียืนยันว่าผลิตจาก 3 จังหวัดใต้แน่นอน ส่วนการออกหมายจับคนร้ายในขณะนี้ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนขนาดนั้น คดีนี้ขอเวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานสักระยะหนึ่งก่อน คดีเพิ่งเกิดเพียง 5 วัน อย่าเพิ่งเร่งรีบจับได้แน่นอน

  “ผมวิเคราะห์อยู่ว่าทำไมกลุ่มผู้ก่อเหตุเลือกมาทำที่เซ็นทรัลสมุย จริงๆแล้วทำที่หาดใหญ่ง่ายด้วย ปลอดภัยด้วย แต่ทำไมต้องขับรถบรรทุกระเบิดมาไกลกว่า 300 กม. เสี่ยงจากถูกจับก็เสี่ยง อาจเป็นเพราะเกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคใต้ ฉะนั้นค่อนข้างมั่นใจว่าสาเหตุเกี่ยวกับการเมืองพอสมควรแต่ไม่รู้มันเกี่ยวกับใครบ้าง หากเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวทำไมต้องมาทำกับห้างเซ็นทรัล แค่เอาประทัดยักษ์มาขว้างใส่ก็พอแล้ว อย่างนี้มันต้องขอประณามพวกที่ก่อเหตุคาร์บอมบ์ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการทำลายการท่องเที่ยวของประเทศไทยเต็มๆ”

  ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อให้น้ำหนักไปเรื่องการเมืองแล้วจะเชิญใครมาสอบปากคำหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่าหากสอบถึงใครต้องเชิญตัวมาสอบทันทีว่าไปตามพยานหลักฐาน แต่ตอนนี้ยังไม่มีการเชิญใครมาสอบสวน แต่เราก็มีข้อมูลอยู่เหมือนกัน “ที่สำคัญตำรวจเรามีข้อมูลพบว่า ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 สัปดาห์มีพวกนักการเมืองเก่าๆลงมาในพื้นที่สุราษฎร์ธานี แม้จะเป็นนักการเมืองเก่าตนก็มั่นใจว่านักการเมืองเก่าๆพวกนี้พอจะมีศักยภาพเหมือนกันในขณะนี้ไม่มีอะไรมาเหนือการเมืองหรอก ขอให้ใจเย็นๆจับกุมได้แน่นอน” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 13.30 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีได้นำตัว รปภ.ของห้างเซ็นทรัลอีก 1 คน ที่ถูกไล่ออกไปก่อนหน้านี้และอยู่ในข่ายต้องสงสัยมาสอบสวนปากคำเพิ่มเติมแล้วในเซฟเฮาส์แห่งหนึ่งใน อ.เกาะสมุย ก่อนที่จะส่งตัวให้ฝ่ายความมั่นคงของทหารกองทัพภาคที่ 4 ไปสอบสวนอีกทอด

  ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งความขัดแย้งทางการเมือง ความขัดแย้งทางด้านธุรกิจหรือเรื่องส่วนตัว และเรื่องความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ สำหรับประเด็นการเมืองนั้น จากการตรวจสอบและสืบสวน เชื่อได้ว่าเหตุดังกล่าวมีนักการเมืองจำนวนหลายคนซึ่งมีชื่อเสียงในอดีตทางภาคใต้รู้เห็นเป็นใจให้การช่วยเหลือสนับสนุนผู้ลงมือก่อเหตุหรือรู้เห็นเป็นใจในการก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์รวมทั้งยังพบความเคลื่อนไหวในหลายๆด้าน

  เมื่อถามถึงกรณีการสอบปากคำนายนรินทร์ อ่ำหนองบัว หรือ “เอ็ม เสื้อแดง” นั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ขณะนี้นายนรินทร์อยู่ระหว่างการควบคุมของทหารเพื่อสอบสวนขยายผลยังไม่ได้สรุปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องรอผลสรุปจากพยานหลักฐานให้ชัดเจนเสียก่อนจึงจะสามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ “เหตุคาร์บอมบ์ครั้งนี้จะท้าทายหรือเบี่ยงเบนประเด็นเพื่อยืดเวลาการใช้ ม.44 หรือไม่นั้น ผมไม่ทราบแต่ยืนยันว่าผมปฏิบัติหน้าที่ไปตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน ไม่สามารถสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมาได้ พยานหลักฐาน การสอบสวน และภาพจากกล้องวงจรปิดซีซีทีวีเป็นเช่นไรก็ว่าไปตามนั้น และขอยืนยันด้วยว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการบิดเบือนเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นให้เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด” ผบ.ตร.กล่าว

  นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีหน่วยข่าวกรองชายแดนภาคใต้ตรวจสอบรายชื่อผู้วางแผนระเบิดห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบเชื่อมโยงกับอดีตนักการเมือง 3 คนในภาคใต้ว่า คดีนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. คุมการสอบสวนเองจะสามารถนำตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีได้ ขอให้อดใจรอ เพราะกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ที่มีเครื่องมือติดตามด้านสื่อสาร การจับเส้นทางการเงิน โดยข้อมูลของ ผบ.ตร. และ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ไปในแนวทางเดียวกันซึ่ง 3 นักการเมืองที่เชื่อมโยงเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นนักการเมืองที่อยู่ตรงข้าม คสช. และนักการเมืองที่สูญเสียผลประโยชน์ คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะได้ตัวผู้ที่กระทำความผิด

  ด้านนายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ทวิตเตอร์ตอบโต้พระสุเทพ ปภากโร อดีตแกนนำ กปปส. ที่ระบุเหตุการณ์คาร์บอมบ์ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นฝีมือคนที่อยู่ต่างประเทศว่า ทัศนะตน พ.ต.ท.ทักษิณอาจกังวลที่สุดคือการถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย จะทำให้เกิดเงื่อนไขอาจมีการสั่งการตามมาตรา 44 หรือดีเอสไอที่กำลังรื้อฟื้นคดีวันที่ 10 เม.ย.53 พลิกคดีมาตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นผู้ต้องหาหมายเลข 1 ในคดีก่อการร้ายอีกครั้ง หรือถูกส่งศาลเพื่อขอหมายจับส่งผ่านตำรวจสากล จะทำให้การเคลื่อนไหวในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และหลายประเทศทั่วโลกไม่สะดวกสบาย ไม่ได้รับการต้อนรับเหมือนก่อน เหตุที่เกิดไม่ใช่ฝีมือโจรกระจอก ย่อมมีผู้สั่งการ บงการ จ่ายท่อน้ำเลี้ยงเเน่นอน การจับกุมบางคนและได้ตัวพยาน พร้อมเบาะแสที่สาวถึงขบวนการที่เชื่อมโยงกัน ย่อมทำให้เห็นภาพชายใจดำชัดเจนขึ้น ดังนั้น งานนี้ปูนจึงร้อนท้องอย่างช่วยไม่ได้ ต้องรีบสลัดข้อหาให้ได้ก่อนความจริงจะมัดตัวก็เท่านั้น

  ส่วนนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น่าแปลกใจที่วันนี้ยังไม่ได้ตัวมือวางระเบิดว่าเป็นใคร แต่พระสุเทพกลับรีบร้อนออกมาเขียนนิยายสรุปทันที หากรู้ตัวว่าใครเป็นคนทำหรือจ้างวานให้ระบุชื่อมาเลยจะได้ฟ้องร้องได้ถูกหรือหากมีข้อมูลจริงควรส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ยืนยันว่าพวกเราไม่มีใครจิตใจสกปรกทำร้ายประเทศ รู้สึกผิดหวังกับนิสัยโกหกถาวรของพระสุเทพ ตั้งแต่เป็นฆราวาสหวังว่าบวชแล้วจะเปลี่ยนนิสัยแต่การบวชไม่ช่วยอะไร ศีลพระ 227 ข้ออาจยากไป พระสุเทพควรเริ่มต้นรักษาศีล 5 ให้ได้ก่อน โดยเฉพาะศีลข้อ 4 ไม่มุสารายวัน การใส่ร้ายผู้คนไม่ใช่กิจของสงฆ์ อย่าใช้ผ้าเหลืองมาระรานใส่ร้ายคนอื่น และขอให้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยุติการบิดเบือนโดยใช้ความเชื่อส่วนตัว การแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่รัฐต้องระมัดระวัง ถ้าแก้ขัดแย้งไม่ได้ก็อยู่เฉยๆ อย่าไปราดน้ำมันเข้ากองเพลิงเสียเอง

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงความคืบหน้าคดีคาร์บอมบ์ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาเกาะสมุย ว่า ขณะนี้การสืบสวนสอบสวนน่าเชื่อว่ามีนักการเมืองในอดีตที่มีชื่อเสียงในภาคใต้เข้ามาเกี่ยวข้องมีส่วนรู้เห็นเป็นใจหรือสนับสนุนร่วมมือกับคนร้าย หรือสนับสนุนคนร้ายมาวางระเบิด ผู้สื่อข่าวถามว่าตัดประเด็นการขยายพื้นที่ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่

  พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง แต่ขอยืนยันว่าเหตุระเบิดไม่ได้เกี่ยวข้องกับการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สายข่าวทหารจับตาการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักการเมืองสายใต้ นครปฐมและราชบุรีมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องก่อนเกิดเหตุคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลโดยเป็นการติดต่อจ้างวานของนักการเมืองในหลายพื้นที่เพื่อสร้างสถานการณ์หวังผลทางการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1คาร์บอมบ์เกาะสมุยสุราษฎร์ธานีอดีต รปภ.เซ็นทรัล เฟสติวัลกล้องวงจรปิดสอบสวนขยายผลพุ่งเป้านักการเมืองทำลายการท่องเที่ยว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์