ไลฟ์สไตล์
100 year

เจอหลักฐานระเบิด 50 กก. ทำคาร์บอมบ์ถล่มห้างสมุย

ไทยรัฐออนไลน์11 เม.ย. 2558 17:17 น.
SHARE

ชุด EOD ส่งตรงจาก 3 จ.ชายแดนใต้ ตรวจพบซากถังแก๊ส 50 กก. กระบะมาสด้าและมือถือประกอบเป็นคาร์บอมบ์ถล่มห้างเกาะสมุย ด้าน ผบ.ตร.ระบุไม่เชื่อมโยงไฟไหม้โคออป...

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 11 เม.ย. มีรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์ บริเวณลานจอดรถในชั้นใต้ดิน ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จากนั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง สั่งการให้มาดูแลเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ เพราะนายกฯ เป็นห่วงสถานการณ์จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมื่อรับฟังบรรยายเหตุการณ์จาก ผบช.ภ.8, ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี และผู้บริหารห้าง ตนเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความตกใจ หรือสร้างความสับสนวุ่นวายในเบื้องต้น ส่วนการตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ ในที่เกิดเหตุ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ EOD และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่า พยานหลักฐานเป็นอย่างไร จะได้ตั้งสมมติฐานในการสืบสวนสอบสวนได้ว่ามีทิศทางไปอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า รถคันเกิดเหตุเป็นรถหายมาจาก จ.ยะลา ตรงนี้จะเชื่อมโยงเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า อยู่ในประเด็นที่ตั้งไว้ ขณะนี้ตั้งไว้หลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดจนเรื่องพนักงานในห้างแห่งนี้ที่เคยออกไป หรือความโกรธแค้นเป็นการส่วนตัว แล้วกลับมากลั่นแกล้งหรือไม่ หรือจะเกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือไม่ ได้ตั้งประเด็นไว้กว้างๆ ก่อน ต้องรอเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น EOD หรือพิสูจน์หลักฐานรวบรวมข้อมูล แล้วถึงจะกำหนดทิศทางหรือประเด็นได้ถูก เพื่อเป็นแนวทางในการคลี่คลายคดี

ข้อมูลเบื้องต้นรถที่ใช้ในการก่อเหตุ เป็นรถถูกปล้นมาจาก อ.ยะหา จ.ยะลา ส่วนรายละเอียดต้องให้เจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะหนึ่ง โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. จะนำทีมงานสืบสวนมือดี ลงมาปักหลักประจำอยู่ที่นี่ จนกว่าคดีจะคลี่คลายและจับกุมคนร้ายได้

ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ในส่วนพนักงานที่ถูกตรวจสอบ ยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้เป็นใคร แต่จะเชิญมาสอบสวนทั้งหมดที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย ผู้บริหารของห้างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

เมื่อถามต่อว่า จะใช้เวลานานหรือไม่ในการคลี่คลายคดี พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า จะไม่เอาเรื่องกรอบเวลามากำหนดการทำงาน เพราะตำรวจทำงานบนพื้นฐานของความละเอียด รอบคอบ ถูกต้อง จะทำให้ผิดพลาดได้หากเร่งรีบเกินไป แต่นายกฯ สั่งการมาว่าให้คลี่คลายคดีให้กระจ่างให้เร็วที่สุด

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวถึงคำถามกรณีที่พุ่งเป้าสงสัยไปยังกลุ่มเจ้าหน้าที่ รปภ.จำนวนหนึ่งของห้าง ซึ่งเป็นคนภูมิลำเนา มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะเป็นแนวทางการคลี่คลายคดีหรือไม่ ว่า ไม่ได้ให้น้ำหนักไปเสียทีเดียว จะไปบอกเป็นชาวนั้นชาวนี้ไม่ได้ เพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน แต่ใครก็แล้วแต่อยู่ในข่ายต้องสงสัย จะต้องเรียกมาสอบสวนทันที

สำหรับเหตุไฟไหม้สหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด หรือ โคออป นั้น หลังตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย เป็นคนละเหตุการณ์กัน เหตุการณ์ที่โคออปเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ปกติ ไฟฟ้าลัดวงจรธรรมดาเท่านั้น ทำให้ไฟไหม้สินค้า ไม่เกี่ยวกัน

ต่อข้อถามว่า กรณีคาร์บอมบ์ห้างเป็นระเบิดชนิดไหน ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังระบุไม่ได้ เพราะชุดอีโอดีจากจังหวัดชายแดนใต้เพิ่งเดินทางมาถึง ขอเวลาอีกนิด เบื้องต้นยังไม่รู้ระเบิดที่คนร้ายใช้จะเป็นการใช้รีโมท หรือวิทยุ หรือตั้งเวลาทำงาน แต่สันนิษฐานว่าเป็นการตั้งเวลาไว้ เพราะระเบิดทำงานดึก จนห้างเกือบจะปิดในเวลา 23.00 น. แต่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า เป็นระเบิดชนิดไหนและมีประสิทธิภาพในการทำลายล้างมากน้อยแค่ไหน

ถามต่อว่า ทำไมเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า เพราะว่าไม่มีความขัดแย้งอะไรในพื้นที่ โดยปกติวิสัยพื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ชุมชน จะทำให้เสียมวลชนได้มากกว่า เบื้องต้นไม่ทิ้งประเด็นทุกประเด็น โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ต้องตรวจสอบต่อไป เพราะประชาชนสงสัยประเด็นนี้กันมาก

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า สั่งให้ทีมงานชุดสืบสวนพิเศษที่ติดตามมาด้วย แบ่งหน้าที่กันทำงาน จะต้องสืบสวนหาพยานหลักฐานความเกี่ยวข้องเชื่อมโยง ตลอดจนตรวจสอบรายละเอียดของพนักงานที่ทำงานอยู่ในห้างนี้ว่า ใครเป็นบุคคลที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยบ้าง ต้องขอเวลาให้ตำรวจได้ทำงาน เบื้องต้นนายกฯ สั่งการให้มาบอกพี่น้องประชาชน ว่าไม่ต้องตระหนกตกใจในสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องมั่นใจว่ารัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐ สามารถควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในภาวะปกติได้ และขอความร่วมมือจากผู้บริหารห้าง ซึ่งได้รับเป็นอย่างดี เชื่อว่าคดีนี้จะสามารถคลี่คลายได้ในเร็ววันแน่นอน ขอให้ประชาชนนักท่องเที่ยวและชาวต่างประเทศไม่ต้องตกใจ

ล่าสุด มีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ EOD จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องระเบิดได้ตรวจสอบซากรถคาร์บอมบ์ ซึ่งเป็นรถกระบะมาสด้า สีบรอนซ์ 4 ประตู สภาพถูกแรงระเบิดขาดเป็น 2 ท่อน กระเด็นไปคนละทิศละทาง ห่างกันประมาณ 50 เมตร ในที่เกิดเหตุยังพบซากถังแก๊สขนาด 50 กิโลกรัม สภาพฉีกยับเยิน และซากโทรศัพท์มือถือตกอยู่ในที่เกิดเหตุ รวมทั้งเศษเหล็กเส้นตัดท่อนจำนวนมาก ที่คนร้ายทำเป็นสะเก็ดระเบิด เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายใช้ถังแก๊ส 50 กิโลกรัม ผลิตเป็นระเบิดคาร์บอมบ์ใส่ในรถกระบะคันดังกล่าว โดยใช้โทรศัพท์มือถือ
จุดชนวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมุยคาร์บอมบ์เซ็นทรัลเฟสติวัลโคออปสุราษฎร์ธานีสมยศ พุ่มพันธุ์จักรทิพย์ ชัยจินดาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:46 น.