บิ๊กตู่ สั่ง 8 พ่อเมืองเหนือเตรียมรับมือหมอกควันรอบสอง

ข่าว

  บิ๊กตู่ สั่ง 8 พ่อเมืองเหนือเตรียมรับมือหมอกควันรอบสอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 เม.ย. 2558 16:20 น.

  ผวจ.เชียงใหม่ เผย นายกรัฐมนตรีห่วงปัญหาหมอกควันรอบสอง สั่ง 8 พ่อเมืองภาคเหนือเตรียมรับมือ วางมาตรการเข้มเอาผิดมือดีลักลอบเผาป่า...

  เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 58 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิต์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวถึงการกลับมารอบสองของหมอกควัน ที่เข้ามาปกคลุมในจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง ว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้เหมือนกัน และได้ส่งสารให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดใน 8 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมด้วยกองทัพภาคที่ 3 และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

  นายสุริยะ ประสาทบัณฑิต์ ผวจ.เชียงใหม่ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือปัญหาหมอกควัน
  นายสุริยะ ประสาทบัณฑิต์ ผวจ.เชียงใหม่ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือปัญหาหมอกควัน

  "โดยตอนนี้เราทำกันอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ยอมรับว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เพิ่มขึ้นในห้วง 2 วันนี้ มีหลายสาเหตุ ทั้งการเผาในพื้นที่ และการเผาจากเพื่อนบ้านและจังหวัดข้างเคียง ที่ถูกลมพัดพาเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าในห้วงอีกไม่กี่วันนี้ หากมีพายุเข้ามาสถานการณ์น่าจะดีขึ้น และทางจังหวัดยังได้เตรียเรียกบริษัทเอกชนที่รับซื้อข้าวโพดกับชาวบ้านใน อ.แม่แจ่ม มาร่วมกันแก้ปัญหา เพราะการเผาตอซังข้าวโพดสร้างผลกระทบหมอกควันถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะ อ.แม่แจ่ม ปลูกข้าวโพดมากถึง 1.5 แสนไร่ ในปีต่อไปทางจังหวัดจะวางแผนแก้ปัญหาป้องกันหมอกควัน และการเผาวัชพืชและเผาป่าให้เกิดความยั่งยืนต่อไป" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

  ขณะที่ นายจงคล้าย วรพงศธร ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการเฝ้าติดตามทางดาวเทียม พบว่า มี 2 อำเภอที่มีการเผามากที่สุดในห้วง 2 วันนี้ คือ อ.อมก๋อย และ อ.แม่แจ่ม ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปในพื้นที่ เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมาย ซึ่งขณะนี้มีการจับกุมชาวบ้านที่ลักลอบเผาไปแล้ว 11 ราย คาดว่า หลังจากวันที่ 15 เม.ย. เป็นต้นไป สถานการณ์น่าจะคลี่คลายลง ตอนนี้เราพยายามประคองไว้ พร้อมกับจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ที่พบว่ามีการเผาแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง
   02:02

   เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์