โคราชเอาจริง! เตรียมรื้อร้านอาหารรุก 'มอปลาย่าง' วันเดียวรวดยกแถบ

ข่าว

โคราชเอาจริง! เตรียมรื้อร้านอาหารรุก 'มอปลาย่าง' วันเดียวรวดยกแถบ

ไทยรัฐออนไลน์

7 เม.ย. 2558 15:13 น.

รองพ่อเมืองโคราชเอาจริง!! เตรียมรื้อร้านอาหารบุกรุกที่ดินราชพัสดุ 'มอปลาย่าง' วันเดียวรวด 45 ร้าน พร้อมระดมเข้มกำลังเจ้าหน้าที่เตรียมควบคุมฝูงชน เพื่อเตรียมรับมือม็อบต้าน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 เม.ย. 58 ที่ห้องประชุมสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครราชสีมา นายวินัย วิทยานุกูล รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดินราชพัสดุเพื่อประกอบกิจการร้านอาหารบริเวณอ่างเก็บน้ำลำตะคอง หรือมอปลาย่าง ได้รับมอบหมายจาก นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา สั่งให้เรียกประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาบุกรุกพื้นที่ราชพัสดุบริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง หรือ มอปลาย่าง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง เป็นการด่วน โดยพร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 ผู้แทนกองทัพภาคที่ 2 ตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา ธนารักษ์พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา สำนักชลประทานที่ 8 แขวงการทางนครราชสีมาที่ 2 สภ.หนองสาหร่าย อบต.หนองสาหร่าย และนายอำเภอปากช่อง รวมกว่า 20 คน

จนท.ประชุมวางแผน เตรียมรื้อร้านค้ารุกที่ราชพัสดุ
จนท.ประชุมวางแผน เตรียมรื้อร้านค้ารุกที่ราชพัสดุ


ทั้งนี้ ที่ประชุม โดยนายวินัย รอง ผวจ.นครราชสีมา ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานแก้ไขปัญหาบุกรุกพื้นที่ราชพัสดุ (มอปลาย่าง) ได้หยิบยกเรื่องการรื้อถอนร้านอาหารทั้ง 47 แห่งที่บุกรุกพื้นที่ราชพัสดุ (มอปลาย่าง) มาหารือหลังจากที่จังหวัดฯ ได้ให้โอกาสผู้ประกอบการรื้อเองมาแล้วหลายครั้งแต่มีผู้ประสงค์จะรื้อเองเพียง 16 ราย ส่วนอีก 29 ราย พื้นที่ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง และอีก 2 รายในพื้นที่ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของศาลฯ และ 29 รายได้มีการยื่นคำร้องขอให้ศาลปกครองคุ้มครองแต่ศาลปกครองจังหวัดนครราชสีมา มีมติไม่รับคุ้มครอง

ดังนั้น ในที่ประชุมจึงได้กำหนดที่จะทำการรื้อถอนร้านในคราวเดียวทั้งหมด 45 รายพร้อมกัน โดยจะมอบหมายให้ อบต.ในเขตพื้นที่ อ.ปากช่อง , อ.สีคิ้ว และ อ.สูงเนิน จำนวน 14 อบต. ร่วมกับอำเภอทั้ง 3 แห่งดังกล่าว และกองทัพภาคที่ 2 ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อม รวมทั้งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครฯ เรียกมาจากทั้ง 32 อำเภอ ซึ่งจะแต่งตั้งหัวหน้าชุดรื้อถอนเป็น 45 ชุด รับผิดชอบรื้อแต่ละร้าน โดยจะรื้อพร้อมกันในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ยังไม่เปิดเผยวันที่แน่นอน

นายวินัย รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า เนื่องจากขั้นตอนการรื้อร้านอาหารทั้ง 45 แห่ง ต้องมีการทำหนังสือจาก อบต.หนองสาหร่าย เพื่อมอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ ช่วยรื้อถอน อีกทั้งยังต้องให้ฝ่ายโยธาธิการประเมินค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนอย่างรอบคอบ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ได้กำหนดคร่าวๆ ไว้แล้วว่าจะต้องทำการรื้อถอนออกให้หมดในวันเดียว และให้เสร็จภายในไม่เกินเวลา 15.00 น.

"ขั้นตอนเบื้องต้น จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ให้ไปรวมตัวกันที่ สภ.คลองไผ่ เวลา 05.00 น. เพื่อวางแผนการรื้อถอน ระหว่างนั้นก็จะให้ชุด EOD ไปสำรวจวัตถุระเบิด เพื่อป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้พร้อมกับระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ไปประจำจุดต่างๆ ที่จะทำการรื้อหลังจากนั้นจะตัดไฟฟ้าทุกร้าน ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่ประจำชุดขนของออกจากร้าน เพื่อทำบัญชีของทั้งหมด และปิดถนนมิตรภาพ 1 เลน เพื่อให้รถบรรทุกของ และรถแบ็กโฮ เข้าไปรื้อถอนให้หมดอย่างรวดเร็ว โดยทั้งหมดจะต้องปฏิบัติการรื้อให้เสร็จภายในเวลา 15.00 น." รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอปลาอย่างรื้อร้านอาหารนครราชสีมาบุกรุกที่ดินอ่างเก็บน้ำลำตะคองวินัย วิทยานุกูลรื้อร้านข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์อ่างเก็บน้ำลำตะคองพื้นที่ราชพัสดุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์