ชาวภูเก็ตสุดทนกลิ่นน้ำเสียปากอ่าวบางเทา ไม่กล้าลงทะเล

ข่าว

ชาวภูเก็ตสุดทนกลิ่นน้ำเสียปากอ่าวบางเทา ไม่กล้าลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

7 เม.ย. 2558 11:15 น.

ชาวบางเทา อ.ถลาง ร้อง อบต.เชิงทะเล ช่วยกำจัดน้ำเน่าเสีย คลอง-อ่าวบางเทา ภูเก็ต หลังชาวบ้านบ่นระงมทั้งกลิ่นเหม็น-ไม่กล้าลงเล่นน้ำ แม้จะได้งบสนับสนุนจากรัฐบาลมาแล้ว...


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ชมรมเรือหางยาวบ้านบางเทา หมู่ 3 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ยังคงมีน้ำเน่าเสียบริเวณคลองบางเทา และอ่าวบางเทาระลอกใหม่ ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงสร้างความรำคาญ และส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ อบต.เชิงทะเลได้เข้าดำเนินการแก้ไขสร้างเขื่อนหิน และโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย แต่ไม่เป็นผล


จากการตรวจสอบพบว่า น้ำในลำคลองเกือบตลอดสายกลับมามีสีดำสนิท และมีขยะลอยเกลื่อนกลาด ปลายน้ำไหลลงสู่ทะเลปากอ่าวบางเทา ชาวบ้านไม่กล้าลงสัมผัสน้ำทะเล เพราะเกรงจะมีอาการแพ้และคัน ขณะที่บ้านเรือนที่อยู่ริมลำคลองต้องปิดประตูหลังบ้านและหน้าต่าง เพื่อไม่ให้กลิ่นเหม็นถูกกระแสลมพัดเข้าภายในบ้าน


ตัวแทนสมาชิกชมรมเรือหางยาวบ้านบางเทา เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำเน่าเสียที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาที่หมักหมมมานาน แต่จังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถแก้ไขปัญหาได้แล้วระยะหนึ่ง แต่ระยะยาวไม่มีการติดตาม ทำให้ปัญหานี้กลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้เช่นกัน น้ำเสียได้เกิดขึ้นและสะสมมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีกลิ่นรุนแรงมาประมาณ 1 สัปดาห์ โดยก่อนหน้านี้นายศิริ ยกทอง รองนายก อบต.เชิงทะเล พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีการดำเนินการแก้ไขอย่างไร

สำหรับปัญหาน้ำเสียอ่าวบางเทานั้น เกิดขึ้นรุนแรงตั้งแต่ปี 56 ที่ผ่านมา จากนั้น อบต.เชิงทะเลได้รับจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการระบบบำบัดน้ำเสียจำนวน 320 ล้านบาท พร้อมทั้งอนุมัติงบประมาณให้จำนวน 15 ล้านบาท เพื่อจัดทำเขื่อนกั้นคลองเป็นระยะทาง 1.6 กิโลเมตร เพื่อสนับสนุนช่วยแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียในพื้นที่อย่างเป็นระบบ แต่สุดท้ายปัญหาน้ำเน่าเสียกลับมาสร้างปัญหาให้กับชุมชนอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำเน่าเสียคลองบางเทาอ่าวบางเทา ภูเก็ตอบจ.เชิงทะเลชมรมเรือหางยาวบ้านบางเทาศิริ ยกทองรองนายก อบต.เชิงทะเลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์