สุดทนร้านเหล้ารอบม.หอการค้าอธิการบดี-วอนตร.มาแก้ปัญหา (ชมคลิป)

ข่าว

  สุดทนร้านเหล้ารอบม.หอการค้าอธิการบดี-วอนตร.มาแก้ปัญหา (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 เม.ย. 2558 07:55 น.

  อธิการบดี ม.หอการค้าไทย วอนผู้มีอำนาจจริงจังแก้ปัญหาร้านเหล้าสถานบันเทิงผุดล้อมสถานศึกษา เมื่อเมาแล้วมักก่อเหตุทะเลาะวิวาท ระบุเคยนัด จนท. กทม.-ตร.มาถก จนเข้ามากวดขัน แต่ไม่นานเรื่องก็เงียบ ด้านเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่เคยสำรวจพบแถวมหาวิทยาลัย มีสถานบันเทิงจำหน่ายสุราถึง 95 ร้าน หอพัก อพาร์ตเมนต์ แมนชั่น เปิดเป็นร้านนั่งดื่มสุราอีก 22 แห่ง พบวัยรุ่นชายหญิงกระดกแก้วทั้งที่ยังอยู่ในชุดนักเรียนนักศึกษา หนำซ้ำยังซื้อบารากู่มาสูบอย่างโจ๋งครึ่ม ด้าน ผกก.สน.ห้วยขวาง-ดินแดง ยอมรับชาวบ้านร้องเรียนมาตลอด แต่ก็ส่ง ตร.กวดขัน พบเป็นร้านอาหารมีใบอนุญาตจำหน่ายสุรา หากเปิดเพลงดังก็ขอให้ลดเสียง เปิดเกินเวลาก็จับ รวมถึงจอดรถบนถนนก็ดำเนินคดีตามกฎหมาย


  อธิการบดีมหาวิทยาลัยดังร้อง “ไทยรัฐ” ขอผู้มีอำนาจลงมาแก้ไขปัญหาร้านขายเหล้าและของมึนเมาผุดรอบสถานศึกษาในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย. หลังได้รับทราบเรื่องจากนางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ระบุว่า ขณะนี้มีสถานบันเทิงผุดขึ้นราวดอกเห็ดรอบสถานศึกษา ซึ่งบริเวณรอบมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มีสถานศึกษาถึง 3 แห่ง คือ ม.หอการค้าไทย ม.เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนาถ และโรงเรียน สุรศักดิ์มนตรี กลับเป็นแหล่งขึ้นชื่อเรื่องสถานบันเทิงยามราตรี ไม่ต่างจากย่านอาร์ซีเอ กลายเป็นแหล่งมั่วสุม เกิดเหตุทะเลาะวิวาททุกวัน ทั้ง 3 สถานศึกษาเคยเคลื่อนไหวให้ควบคุมร้านเหล้าให้อยู่ห่างจากสถานศึกษา 500 เมตรขึ้นไป กลับไม่มีใครสนใจ จึงอยากให้ไทยรัฐช่วยเป็นสื่อกลางประสานหน่วยงานรัฐเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน

  นางเสาวณีย์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ม.หอการค้าไทย เคยเชิญกรุงเทพมหานคร ตำรวจ สน.ดินแดง และ สน.ห้วยขวาง เพื่อประชุมหารือในการแก้ปัญหา ซึ่งมีการกวดขันระยะหนึ่ง แต่ไม่นานก็เงียบหาย ตอนนี้รู้สึกห่วงนักเรียนนักศึกษาในย่านนี้มาก ดังนั้น อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามากวดขัน จัดการสถานบันเทิงใกล้มหาวิทยาลัยเหล่านี้ ตรวจบัตรประชาชน หากเข้มงวดสม่ำเสมอสถานบันเทิงเหล่านี้คงต้องซบเซาและเรียกร้อง คสช.เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้ด้วย

  เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบรอบๆ ม.หอการค้าไทย โดยเข้าไปในซอยวิภาวดีรังสิต 2 ประมาณ 300 เมตร พบร้านอาหารถูกดัดแปลงเป็นร้านขายเหล้า หรือสถานบันเทิง เรียงรายตลอดถนนในซอยโดยบางร้านติดป้ายจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากมาย เพื่อเอาใจนักดื่ม ทั้งนี้ ร้านส่วนใหญ่เปิดให้บริการเวลา 19.00 น. มีการเปิดเพลงสลับแสดงดนตรี และแม้แต่ละร้านติดประกาศห้ามบุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามแต่งกายนักศึกษามาใช้บริการ แต่กลับพบวัยรุ่นชายหญิงยังคงใส่ชุดนักศึกษามานั่งดื่มสุราและสูบบารากู่อย่างโจ๋งครึ่ม ทั้งที่เป็นอุปกรณ์สูบยาต้องห้ามนำเข้าประเทศ และยิ่งดึกยิ่งมีวัยรุ่นในชุดนักเรียนนักศึกษาหลากหลายสถาบันออกมานั่งดื่มสุราเพิ่มมากขึ้น เมื่อเมาสุรา วัยรุ่นชายก็จะคะนองปากแซวนักศึกษาหญิงที่เดินกลับหอพักในบริเวณใกล้เคียง หรือไม่ก็มักก่อเหตุทะเลาะวิวาท สร้างความเอือมระอา รวมถึงความรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับผู้พักอาศัยในบริเวณดังกล่าว ทั้งที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจถึง 3 ท้องที่คือ สน.ดินแดง สน.สุทธิสาร และ สน.ห้วยขวาง

  ขณะที่จากการเปิดเผยของนายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ถึงการสำรวจสถานบันเทิงรอบสถานศึกษาต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ในปี 2556-2557 พบว่าม.หอการค้าไทย มีสถานบันเทิงจำหน่ายสุรา 95 ร้าน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีหอพัก อพาร์ตเมนต์ หรือแมนชั่น เปิดเป็นร้านนั่งดื่มสุรา 22 แห่ง หากเปรียบเทียบความชุกและพฤติกรรมการดื่มของนักเรียนนักศึกษาในพื้นที่ที่มีจุดจำหน่ายไม่หนาแน่นมีประสบการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร้อยละ 42 ส่วนในพื้นที่ที่มีจุดจำหน่ายหนาแน่นมีประสบการณ์การดื่มร้อยละ 53 และเกิดปัญหาการเป็นแหล่งมั่วสุม ทะเลาะวิวาท และยาเสพติดตามมา

  อย่างไรก็ดี เมื่อสอบถามไปยัง พ.ต.อ.กิตติพงศ์ วิเศษสงวน ผกก.สน.ห้วยขวาง ก็ยอมรับว่ามีประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับสถานบันเทิง ใกล้กับ ม.หอการค้าไทยมาอย่างต่อเนื่อง อันดับ 1. เรื่องเปิดเพลงเสียงดัง 2. เปิดเกินเวลา เพราะอยู่ในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น ซึ่งส่งชุดจู่โจมลงพื้นที่ตรวจสอบสั่งลดเสียงดังลง รวมถึงหากเปิดเกินเวลากำหนด จะสั่งปิดทันที หากไม่เชื่อฟังต้องจับกุมส่งฟ้องศาล แต่หากกระทำผิดซ้ำซาก ต้องใช้ข้อกฎหมายที่มีอยู่สั่งปิดร้านดังกล่าว ทั้งนี้เรากวดขันสถานบันเทิงมาตลอด และยึดความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ขณะที่ พ.ต.อ.ปวร พรพรหมมา ผกก.สน.ดินแดง กล่าวว่า ส่วนใหญ่สถานบันเทิง ใกล้ ม.หอการค้าไทย เป็นร้านอาหารมีใบอนุญาตจำหน่าย สุรา ต้องปิดก่อนเที่ยงคืน หากมีเครื่องดนตรีถือว่าเป็นสถานบริการ มีกฎหมายควบคุมเข้มงวดมากขึ้น ที่ผ่านมาตนส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตั้งแต่ 21.00 น. เพื่อตรวจใบอนุญาตประกอบการ เปิดเพลงเสียงดัง หรือเปิดเกินเวลา รวมถึงตรวจการจราจร เพราะ มีรถจอดบนผิวการจราจรเยอะ หากพบว่าทำความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ร้านเหล้าร้านเหล้ารอบสถานศึกษาหอการค้าเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์สถานบันเทิงดินแดงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์