สมยศไม่หวั่นไหว ข่าวลือโดนปลด (ชมคลิป)

ข่าว

  สมยศไม่หวั่นไหว ข่าวลือโดนปลด (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 เม.ย. 2558 08:14 น.

  เปิด ‘ฝากบ้านกับตร.’ ใช้ไฮเทคคิวอาร์โค้ด

  “สมยศ” ไม่สนกระแสข่าวลือโดนปลด เชื่อมั่นเป็นคนทำงาน เป็นข้าราชการตำรวจที่มีวินัย ทำอะไรผ่านผู้บังคับบัญชา ไม่เคยใช้อำนาจโดยพลการ แต่งตั้งโยกย้ายทุกครั้งพิจารณาในรูปแบบคณะกรรมการ ก.ตร. ไม่ใช่ตัวเองคนเดียวจะตัดสินใจลำพัง

  จากกระแสข่าวลือในโลกโซเชียลมีเดียถึงการเตรียมปลด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ออกจากตำแหน่ง ผบ.ตร. ในเดือน เม.ย.นี้ ทั้งที่มีกำหนดเกษียณปลายเดือน ก.ย. ด้วยเหตุผลความไม่พอใจของผู้กุมอำนาจทางการเมืองเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายไม่ตอบสนองโควตา เกี่ยวกับประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดน้ำเสียงเข้มว่า ไม่ทราบจะมีเรื่องอย่างนี้ เพราะไม่เคยอ่านข่าว หรือทราบข่าวเหล่านี้ และไม่ให้ความสำคัญ ทุกวันนี้ ทำงานอย่างเดียว โดยวันนี้วันหยุด ตนก็มาทำงาน เพราะฉะนั้นตนเชื่อมั่นถ้าคนทำงาน ข่าวแบบนี้ ไม่มีความรู้สึกหวั่นไหวแน่นอน

  “ผมชื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นข้าราชการตำรวจที่มีวินัย การจะทำการอะไร ผมให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่สำคัญๆ ผมจะต้องนำขึ้นหารือรายงานให้ผู้บังคับบัญชา หรือผู้ใหญ่ได้รับทราบเสมอ ผมไม่ใช้อำนาจหน้าที่ของผมโดยพลการ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทำ สิ่งที่เกิดขึ้น หรือสิ่งที่ดำเนินการเป็นสิ่งที่ผมได้นำรายงานพร้อมได้รับความเห็นชอบ และยินยอมจากผู้บังคับบัญชา หรือผู้ใหญ่ทุกครั้ง ส่วนตัวผมสบายใจ เชื่อว่าไม่มีสิ่งเหล่านี้ในหัวใจผมเลย ที่ผมไปกลั่นแกล้งใครในการแต่งตั้งโยกย้าย” ผบ.ตร.ระบายความรู้สึก

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะยืนยันให้ผู้ใต้บังคับบัญชาอุ่นใจได้หรือไม่ การโยกย้ายแต่ละครั้งที่อยู่ในความรับผิดชอบจะเกิดจากความยุติธรรม พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เรื่องนี้ทุกครั้งเราประชุมกันในรูปแบบของคณะกรรมการ ก.ตร. มีท่านรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ก.ตร. การพิจารณาต้องพิจารณาตามความรู้ความสามารถ ความเหมาะสม และกฎหมาย ส่วนบุคคลที่อยู่ในเกณฑ์เท่าไหร่ได้รับการพิจารณา และคนที่ต้องพิจารณาตามความรู้ความสามารถความเหมาะสม ทั้งหมดต้องผ่านความเห็นชอบของ ก.ตร. ไม่ใช่ตนคนเดียวที่จะตัดสินอะไรได้โดยลำพัง

  ต่อมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปาณีกูล ผบก.น.9 เดินทางไปที่ สน.ท่าข้าม มี พ.ต.อ.เชิดชาย สัตตบุศย์ ผกก.สน.ท่าข้าม และประธาน กต.ตร. ร่วมกันเปิดโครงการตรวจเยี่ยมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 58 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความอุ่นใจให้ประชาชนในพื้นที่ ท่าข้าม แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. โดยประชุมร่วมกันใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

  พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ทุกเทศกาลทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายดูแลความปลอดภัยเกี่ยวกับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ คือหนึ่งโครงการสำคัญที่ตำรวจได้ดูแลประชาชนมาตลอด 10 กว่าปีแล้ว ปีนี้ได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาสนับสนุนการทำงานให้ประชาชนมั่นใจ หรือตรวจสอบได้ว่า ตำรวจไปตรวจบ้านจริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่า บ้านเรือนของประชาชนที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการจะไม่ได้รับความดูแล ตำรวจจะดูแลเหมือนกัน แต่บ้านที่เข้าโครงการจะมีการสื่อสารกันระหว่างตำรวจกับเจ้าของบ้าน

  ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เสริมว่า โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจจะเปิดดูแลบ้านให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 10-16 เม.ย. บก.น.9 นำร่องใช้ระบบคิวอาร์โค้ด จากเมื่อก่อนที่จะต้องนำตู้แดงไปติดตามหน้าบ้าน แต่ด้วยปัจจุบันเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น เจ้าหน้าที่จึงนำมาใช้เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในการดูแลความปลอดภัย เป็นการป้องกันเชิงรุกทำให้ประชาชนสบายใจ ไปเที่ยวพักผ่อนอย่างสบายใจ การติดต่อผ่านแอพพลิเคชั่นจะมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของบ้านกับตำรวจโดยตรงรวดเร็วมากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าวลือสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงโดนปลดจากตำแหน่งพงศพัศ พงษ์เจริญโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจระบบคิวอาร์โค้ดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 03:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์