25 เขตจัดซื้อคอมฯมีปัญหา ราคาไม่อัพเดต-สเปกต่ำมาตรฐาน, ปลัด กทม.จี้ตรวจสอบ

ข่าว

  25 เขตจัดซื้อคอมฯมีปัญหา ราคาไม่อัพเดต-สเปกต่ำมาตรฐาน, ปลัด กทม.จี้ตรวจสอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 เม.ย. 2558 05:30 น.

  นายสัญญา ชีนิมิตร ปลัด กทม. เปิดเผยว่า สำนักงานตรวจสอบภายใน กทม. ได้รายงานผลการตรวจสอบหน่วยงานต่างๆช่วงต้นปีงบประมาณ 2558 ในโครงการจัดซื้ออุปกรณ์ สำหรับห้องเรียน และสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบมัลติมีเดียและ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ของสำนักงานเขต ทั้ง 50 เขต พบว่า มี 25 เขต ที่ราคากลางไม่อัพเดต และมีการกำหนดร่างการประกวดราคา (ทีโออาร์) คลาดเคลื่อน รวมทั้งคุณสมบัติของอุปกรณ์ที่หน่วยงานได้รับมีคุณภาพไม่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการใช้งาน อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์มีหน่วยจัดเก็บข้อมูล (Hard disk) ขนาด 500 GB ซึ่งไม่เป็นไปตามเกณฑ์ราคากลางและคุณลักษณะเฉพาะพื้นฐานของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ประจำปี 2557 ซึ่งได้กำหนดให้ 1,000 GB นอกจากนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่มีเอกสารแสดงเครื่องหมายมาตรฐาน อาทิ FCC เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับ การป้องกันรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะไปรบกวนอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆระหว่างการใช้งาน UL เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยของ ผู้ใช้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย อุปกรณ์ในระบบก๊าซ อุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สายไฟฟ้าพลาสติก ยาง และสติกเกอร์ เป็นต้น อีกทั้งยังพบว่าฐานข้อมูลในหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) แสดงให้เห็นว่ามีการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนวันที่สั่งซื้อ ขณะเดียวกันจอภาพคอมพิวเตอร์ LCD (แอลซีดี) เป็นสินค้าที่มีการผลิตออกมาเป็นเวลานานแล้ว อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ หน่วยงานดำเนินการตรวจสอบให้มีความถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ขณะเดียวกันหากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจสอบ จะต้องถูกเรียกเงินคืนและถูกทำการสอบสวน

  ด้านนายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า การใช้งบประมาณราชการจัดซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะ ขั้นตอนการจัดซื้อมีความซับซ้อน เช่น การลงซอฟต์แวร์และการลงโปรแกรมที่ถูกกฎหมาย เมื่อถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ห้ามเพิ่มเติมซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวกทม.สัญญา ชีนิมิตรโครงการจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับห้องเรียนจัดซื้อคอมพิวเตอร์ราคาไม่อัพเดตสเปกต่ำมาตรฐานอมร กิจเชวงกุล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์