ยึดคืนเสือ 146 ตัว วัดป่าหลวงตาบัว! ย้ายไปไว้เขาประทับช้าง

ข่าว

  ยึดคืนเสือ 146 ตัว วัดป่าหลวงตาบัว! ย้ายไปไว้เขาประทับช้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2558 20:09 น.

  อธิบดีกรมอุทยานฯ ตรวจการสร้างกรงเสือที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างและเขาสน จ.ราชบุรี เตรียมรองรับเสือของกลางที่จะขนมาจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ คาดดำเนินการได้หลังสงกรานต์ ส่วนจะเกิดเหตุเหมือนตอนยึดหมี 6 ตัวหรือไม่ ยังไม่แน่ใจ

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 เม.ย.58 นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เดินทางมาที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ต.จอมบึง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อดูความพร้อมในการสร้างกรงเสือ หลังทางกรมอุทยานฯ จะนำเสือของกลางจากวัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี มาไว้ในสถานที่ทั้งสองแห่ง

  นายนิพนธ์ กล่าวภายหลังเข้าดูการสร้างกรงเสือ เพื่อรองรับเสือ ว่า วันนี้มาติดตามความคืบหน้าในการสร้างกรงเสือ พบว่ามีการดำเนินการไปแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าภายในเดือน เม.ย.นี้ จะดำเนินการได้เสร็จสิ้นทั้งหมด รวมทั้งการปรับปรุงกรงเสือเก่าที่มีอยู่แล้วด้วย เพื่อให้เกิดความมั่นคงและจะต้องมีความปลอดภัย เพราะเสือเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแรงและดุร้าย รวมถึงจะต้องใช้เวลาในการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ และบุคลากรที่จะมาดูเสือก็จะต้องมีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากจำนวนเสือที่มากขึ้น จะต้องมีคนดูแลที่มากขึ้น รวมทั้งสัตวแพทย์ที่จะประจำอยู่ที่นี่ ส่วนการจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาตินั้นจะต้องดูที่สายพันธุ์ของเสือก่อน แต่ส่วนใหญ่เสือที่วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ จ.กาญจนบุรี เป็นสายพันธุ์เบงกอล ซึ่งไม่ใช่สายพันธุ์ท้องถิ่นของเรา ก็จะต้องเลี้ยงดูกันไปจนตลอดอายุขัย

  "เรายังมีโครงการที่จะมอบเสือให้กับสวนสัตว์ที่ต้องการ และมีใบอนุญาตเพาะพันธุ์สัตว์ เพื่อเป็นการลดภาระ เนื่องจากเสือ 1 ตัวจะต้องใช้งบประมาณในการเลี้ยงดูเดือนละไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท ทำให้ต้องจัดหางบประมาณมาดูแล ส่วนการเคลื่อนย้ายเสือมานั้น จะต้องมีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย และไม่เกิดปัญหากับทางวัด จึงอยากขอความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย" อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าว

  ขณะที่ นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า จากการที่วันนี้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เดินทางไปตรวจความพร้อมกรงเสือที่สร้างขึ้นใหม่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี แห่งละประมาณ 40 กรง รวม 80 กรง นอกจากนี้ ยังมีกรงเดิมอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเพียงพอ หรือหากเมื่อถึงเวลาขนย้ายแล้วกรงไม่พอก็จะนำเสือบางส่วนไปไว้ที่จังหวัดใกล้เคียง เชื่อว่าคงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนจะมีการขนย้ายเสือทั้งหมดออกมาจากวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ วันไหนยังตอบไม่ได้ ต้องรอคำสั่งจากอธิบดีกรมอุทยานฯ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงหลังสงกรานต์

  อย่างไรก็ตาม การขนย้ายเสือของกลางจำนวน 146 ตัว ออกจากวัด จะเกิดเหตุการณ์วุ่นวายเหมือนครั้งที่ขนย้ายหมีควาย 6 ตัว ออกจากวัดหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ คงจะต้องมาคิดวางแผนให้รอบคอบอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาซ้ำขึ้นมาอีก ส่วนการดำเนินคดีกรณีขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และการขัดหมายศาล ได้มอบหมายให้หัวหน้าสายตรวจสัตว์ป่าของ สบอ.3 เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยคแล้ว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ย้ายเสือขนย้ายเสือยึดเสือวัดเลี้ยงเสือเสือของกลางวัดป่าหลวงตาบัวกรมอุทยานแห่งชาติเขาประทับช้างจอมบึงราชบุรีกาญจนบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 15:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์