รวบแก๊งค้ายาบ้า เครือข่ายมูเซอ ยึดของกลางแสนเม็ด

ข่าว

รวบแก๊งค้ายาบ้า เครือข่ายมูเซอ ยึดของกลางแสนเม็ด

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2558 15:41 น.

ผบ.กกล.ผาเมือง แถลงรวบ 3 ผู้ต้องหา ลักลอบลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้าแสนเม็ด ชี้เป็นเครือข่ายกลุ่มมูเซอ สั่งการเข้มช่วงสงกรานต์ หวั่นลักลอบนำเข้ายาบ้า โดยแฝงไปกับนักท่องเที่ยว...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 เม.ย.58 พล.ต.กษิดิศ หลักกรด ผบ.กกล.ผาเมือง พ.อ.วชรนันท์ กองศรี รอง ผบ.ฉก.ม.5 พ.อ.ไพโรจน์ ยะวิญชาญ หน.ฝทพ.ศป.ปส.ทภ.3 สย.1 พ.ต.อ.สุรชัย ศุภยศอมร ผกก.สภ.ฝาง เชียงใหม่ พ.ท.ธนพล วงษ์สวัสดิ์ ผบ.บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.5 กกล.ผาเมือง นำตัว 3 ผู้ต้องหา คือ นายจะลอ อาล่า อายุ 31 ปี, น.ส.นาต๋อ หาญศิลาวรรณ อายุ 36 ปี และ นายกอล์ฟ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ทั้งหมดเป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า มีอักษร WY บรรจุในเป้สีเขียว ห่อด้วยกระสอบฟาง จำนวน 50 มัด รวม 1 แสนเม็ด, รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 125 ไอ สีน้ำเงิน ทะเบียน จพต 839 เชียงใหม่ และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ 110 ไอ สีแดง ทะเบียน 1 กข 8748 เชียงราย แถลงข่าว

สืบเนื่องจาก ได้รับรายงานว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จึงสั่งการ ร.ท.สุทธิชัย สายวงศ์เปี้ย หัวหน้าชุดปฏิบัติการร้อย ทพ.3206 นำกำลัง 6 นาย ตั้งจุดตรวจสกัดกั้นชั่วคราว และเฝ้าระวังตรวจความเคลื่อนไหวของขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด บนเส้นทางชายแดนระหว่าง บ.ห้วยบอน - บ.ห้วยมะยม ม.13 ต.เวียง อ.ฝาง ซึ่งเป็นรอยต่อของ อ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่ 10.30 น. วันที่ 5 เม.ย. จนถึงเวลา 16.30 น. ชุดสกัดกั้นพบกลุ่มคนต้องสงสัย 3 คน เดินออกจากบริเวณป่าข้างถนน มีอาวุธมีดติดตัว ต่อมามีจักรยานยนต์สีน้ำเงิน มีชายชาวเขาเป็นคนขับ และมีหญิงชาวเขาซ้อนท้ายมา ขับมาหยุดตรงบริเวณที่ชายทั้ง 3 ยืนอยู่ ต่อมามีชายชาวเขาอีก 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์สีแดง ตรงกลางระหว่างคนขับขี่กับคนซ้อนท้าย มีกระสอบปุ๋ยสีขาววางอยู่ จากนั้นทั้งหมดได้พูดคุยกัน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ

แถลงรวบ 3 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาบ้า 1 แสนเม็ด
แถลงรวบ 3 ผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาบ้า 1 แสนเม็ด

จากการตรวจสอบ พบยาบ้าจำนวน 50 มัด หรือประมาณ 100,000 เม็ด จึงได้จับกุม แต่ชายหญิงทั้งหมดได้พยายามวิ่งหนีเข้าป่า สุดท้ายสามารถจับกุมได้ 3 ราย ก่อนนำตัวมาสอบสวนขยายผล พร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พ.ต.ท.สนิท มาลา พงส.สภ.ฝาง ดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.กษิดิศ เปิดเผยว่า ยาเสพติดดังกล่าวที่จับได้ เป็นของกลุ่มมูเซอ ซึ่งขณะนี้ทางสหภาพเมียนมาร์ มีการสู้รบกับกบฏโกกั้ง ทำให้การลักลอบลำเลียงยาเสพติดชะงักไปชั่วขณะ แต่ก็ยังพยายามลำเลียงเข้าพื้นที่ตอนในของไทยด้วยวิธีต่างๆ ทาง กกล.ผาเมือง จึงได้สกัดกั้นตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 9-16 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้แจ้งให้ทุกหน่วยที่รับผิดชอบตรวจเข้ม เนื่องจากคาดว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปกับนักท่องเที่ยว เข้าไปยังพื้นที่ภาคเหนือตอนบน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองกำลังผาเมืองยาบ้ายาเสพติดลำเลียงชายแดนเครือข่ายมูเซอพม่าลักลอบนำเข้าสกัดกั้นสงกรานต์เชียงใหม่ข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์