ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รับ 2 นศ.ไทยกลับจากเยเมน สู่บ้านเกิดชายแดนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 17:20 น.
  SHARE

  เลขาฯ ศอ.บต. นำคณะต้อนรับ 2 นศ.ไทย ที่อพยพกลับจากการสู้รบในเยเมน โดยมีญาติพี่น้องมารอรับ ด้าน นศ.เผย การสู้รบมีการโจมตีทางอากาศใกล้มหาวิทยาลัยเพียง 700 ม. สถานการณ์มีความรุนแรงมาก...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 เม.ย. ที่สถานีรถไฟจังหวัดยะลา นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมคณะ ให้การต้อนรับนายแวอารีฟ แวดอยี อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดนราธิวาส และนายไพศาล ยะเกะ อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดยะลา นักศึกษาไทย 2 คนที่อพยพจากเมืองอูไดด้า สาธารณรัฐเยเมน ซึ่งเป็นเมืองที่กำลังมีเหตุการณ์ความไม่สงบ เข้ามายังประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา และเดินทางกลับมายังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างปลอดภัย

  นายภาณุ กล่าวว่า การกลับบ้านของนักศึกษาไทยทั้ง 2 คนในครั้งนี้เป็นการอพยพนักศึกษารุ่นแรก ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศได้ไปรับทั้ง 2 คน ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เด็กทั้งสองเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา โดยคนแรกอยู่ที่จังหวัดยะลา ซึ่งมีครอบครัวมารอรับ และอีกคนหนึ่งคือภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดนราธิวาส ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับการติดต่อในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ว่านักศึกษาทั้งสองคนจะเดินทางกลับมา ขณะเดียวกันทาง ศอ.บต.เองก็เป็นหน่วยประชาสัมพันธ์ที่คอยบอกข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆ โดยเฉพาะญาติพี่น้องที่มีลูกหลานที่ศึกษาอยู่ที่เยเมน ซึ่งทางราชการต้องใช้วิธีการเกลี้ยกล่อม มีคนไทยทั้งหมด 193 คนด้วยกัน และเป็นเด็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 126 คน ส่วนหนึ่งอยู่ไกลกว่าพื้นที่ที่มีการสู่รบก็จริง แต่คิดว่าระยะเวลาของการสู้รบหรือการควบคุมอาณาเขตพื้นที่ของการสู้รบไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ ทางรัฐบาลไทยเป็นห่วงในความปลอดภัย เป็นห่วงในความเป็นอยู่ของนักศึกษา โดยพยายามจะให้คนเหล่านี้ได้อพยพออกมาจากเยเมน วันนี้เดินทางกลับมา 2 คน ซึ่งทางรัฐบาลมีความห่วงใยที่ส่งมาถึงนักศึกษาที่จะให้ทุกคนปลอดภัย

  ด้านนายไพศาล ยะเกะ กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดในประเทศเยเมน มีการสู้รบอย่างหนักพอสมควร โดยทางซาอุฯ ส่งเครื่องบินโจมตีทางอากาศใกล้กับมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่เพียง 700 เมตร ซึ่งสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น และยังมีเพื่อนๆ นักศึกษาที่ยังอยู่ที่ประเทศเยเมนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานงานเพื่อนำนักศึกษาไทยกลับมายังภูมิลำเนาของตนโดยปลอดภัย และเร็วๆ นี้น่าจะสามารถเดินทางกลับมาได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  2นศ.ไทยในเยเมนแวอารีฟ แวดอยีไพศาล ยะเกะภาณุ อุทัยรัตน์เลขาฯศอ.บต.สู้รบในเยเมนเมืองอูไอด้าซาอุฯโจมตีทางอากาศช่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทยอพยพคนไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08:37 น.