เชียงใหม่ล้างเมือง ปรับภูมิทัศน์รับเทศกาลสงกรานต์

ข่าว

  เชียงใหม่ล้างเมือง ปรับภูมิทัศน์รับเทศกาลสงกรานต์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2558 15:35 น.

  พ่อเมืองเชียงใหม่ ล้างเมือง ปรับภูมิทัศน์ ต้อนรับนักท่องเที่ยวมาแอ่วงานปี๋ใหม่เมือง ส่วนปัญหาหมอกควันยันยังน่าห่วงอยู่ เกรงว่าจะกลับมาสร้างปัญหาอีก ตอนนี้ก็หวังเทวดา และฝนได้ตกลงมาช่วย โดยหลังวันที่ 15 เม.ย.จะมาจัดระเบียบห้ามเผาอีกครั้ง...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 เม.ย.58 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน Chiang Mai Big Cleaning Day ณ ลานประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ตลอดจนภาคประชาชน นักศึกษาจำนวนมาก มาร่วมกันทำความสะอาด 4 มุมเมืองเชียงใหม่ ประกอบไปด้วย ถนนรอบคูเมือง และลานประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก ประตูสวนปรุง ประตูเชียงใหม่

  นายสุริยะ กล่าวว่า การทำความสะอาดเมืองครั้งใหญ่ในวันนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลฯ และยังเป็นการปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาดเมือง เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกสารทิศ ที่จะเดินทางมาเที่ยวเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมือง ที่สืบทอดมายาวนานกว่า 700 ปี ที่จะถึงในอาทิตย์หน้านี้ โดยทางจังหวัดเชียงใหม่จะรณรงค์ให้เล่นน้ำสงกรานต์ให้ถูกต้องตามประเพณีล้านนา คือใช้ขันตักน้ำรดกันอย่างสุภาพ ให้การยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เล่นประแป้ง หรือเล่นสาดน้ำสงกรานต์แบบรุนแรง หรือใช้น้ำแข็งมาแช่น้ำสาดกัน โดยเฉพาะการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ ได้จัดให้เป็นโซนสงกรานต์ปลอดแอลกอฮอล์อีกด้วย โดยจะมีการใช้บังคับกฎหมายอย่างจริงจัง และต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 12-15 เม.ย.นี้

  เมื่อถามว่าทางจังหวัดเป็นห่วงเรื่องปัญหาหมอกควันที่กลับมารอบสองอีกครั้งนี้จะกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวยอมรับว่า น่าเป็นห่วง เหมือนเช้าวันนี้ ค่า (PM10) ได้ขยับขึ้นมาเกินค่ามาตรฐานอีกครั้ง เพราะยอมรับว่าช่วงนี้มีลมพัดเอาหมอกควันมาจากจังหวัดข้างเคียงด้วย ของเราเองในจังหวัดเชียงใหม่ก็มีการลักลอบเผาบ้าง ตอนนี้พยายามควบคุมการเผาอยู่ หวังว่าพยากรณ์อากาศที่บอกว่าจะมีลมพายุและฝนตกอีกครั้ง จะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันลงไปได้เหมือนคราวก่อน

  "ขอให้ฝนตกจริง คือรอให้เทวดาช่วย นอกจากนั้นเราก็ต้องช่วยตัวเองอีกทางหนึ่ง ซึ่งทางศูนย์ป้องกันไฟป่าและหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ ยังมีเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมและเฝ้าติดตามการลักลอบเผาป่าและดับไฟป่า ซึ่งมีภารกิจไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.58 ที่เราได้ริเริ่มห้ามเผามาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ในห้วง 60 วันห้ามเผา ตอนนี้ทุกหน่วยงานยังทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนที่ถอนกำลังไป คือเฮลิคอปเตอร์ชีนุก 2 ลำของสิงคโปร์เท่านั้น นอกนั้นกำลังทั้งหมดยังพร้อมที่จะเข้าไปดับไฟป่า เรายังสแตนด์บาย พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาหมอกควัน และยังเป็นห่วงอยู่เพราะตอนนี้ยังมีพื้นที่ที่ยังมีเชื้อเพลิงจากการเกษตรกรรมของชาวบ้านตกค้างอยู่ ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตรงนี้เราต้องควบคุมให้ได้ ซึ่งหลังจากวันที่ 15 เม.ย.แล้ว คงต้องมาจัดระเบียบการห้ามเผาใหม่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้ปัญหาหมอกควันไฟป่ามาสร้างปัญหาต่อสุขภาพของประชาชนและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ต่อไปอีก" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองล้างเมืองเชียงใหม่ปรับภูมิทัศน์สุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ผวจ.เชียงใหม่ปัญหาหมอกควันเผาป่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคข่าวสังคมไฟป่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์