พ่อเมืองโคราช พร้อมเพิกถอน หากโบนันซ่ารุกป่าจริง

ข่าว

พ่อเมืองโคราช พร้อมเพิกถอน หากโบนันซ่ารุกป่าจริง

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2558 13:20 น.

คดีโบนันซ่า คืบหน้า ผู้การโคราช ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สั่งให้รายงานทุกวัน เผยไม่ยุ่งยากซับซ้อน ด้านพ่อเมือง เล็งเซ็นเพิกถอน ย้ำสืบย้อนหลังเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ เอี่ยวรุกป่าสงวน ลั่นใครทำผิด ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายทุกราย...

จากกรณีที่ พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมาย กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบริเวณสนามแข่งรถและพื้นที่ปลูกบ้านพัก ที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาเสียดอ้า เขานกยูง เขาอ่างหิน บ้านโบนันซ่า รีสอร์ตเขาใหญ่ ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รวมพื้นที่กว่า 151 ไร่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 เม.ย.58 พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า คดีโบนันซ่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และมอบหมายให้ พ.ต.อ.บุญเลิศ ว่องวัจนะ รอง ผบก.นครราชสีมา เป็นผู้รับผิดชอบร่วมกับ สภ.ปากช่อง เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการสอบสวน ซึ่งทางฝ่ายผู้ที่ถูกแจ้งข้อหาเขาต้องนำหลักฐานมายื่น เพื่อให้โอกาสในการแก้ข้อกล่าวหา ส่วนกระบวนการก็ต้องสอบทางป่าไม้ และฝ่ายทหารที่เป็นฝ่ายกล่าวหา คดีนี้ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ผบช.ภ.3 ได้มอบหมายให้ รอง ผบช.ภ.3 ลงไปควบคุมกำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง เพราะเป็นคดีเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติ เป็นนโยบายอยู่แล้ว ว่าไปตามกระบวนการก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไร ส่วนที่มีการมองว่าจะเกี่ยวกับเรื่องการเมืองเป็นสถานที่ที่ใช้ทำกิจกรรมของกลุ่มคนเสื้อแดงมาก่อนนั้น อันนี้เราคงไม่ทราบ

"คดีนี้ตำรวจให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะมีทั้งฝ่ายผู้กล่าวหา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่ในส่วนของฝ่ายผู้ต้องหา ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทโบนันซ่า เขาก็อยู่ในพื้นที่มานาน ก็คงจะต้องมีข้อมูลว่าเขาได้ที่ดินมาโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร ซึ่งในคดีนี้ตนสั่งการทางพนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง จะต้องรายงานความคืบหน้าทุกวัน และที่ตนสั่งไปตอนนี้ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา เพราะว่าหลายๆฝ่ายยังอยู่ในพื้นที่ ทั้งจะต้องรอเรื่องของการพิสูจน์สิทธิ์ เรื่องการสอบสวนทางป่าไม้ ที่ดิน ส.ป.ก. ไม่มีแรงกดดันอะไร ทุกอย่างทำไปตามกฎหมาย และหลักฐานที่ปรากฏ" พล.ต.ต.ฐากูร กล่าว

ด้าน นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ที่ดินจังหวัดฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และรวบรวมเอกสารหลักฐาน การเพิกถอนหรือไม่เพิกถอนเป็นอำนาจของอธิบดีกรมที่ดิน ผู้ว่าฯ จะให้ความเห็นไป ตนจะดูอย่างละเอียดว่า ที่รวบรวมมาเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ตนมั่นใจว่าโดยเทคโนโลยีทุกวันนี้ในการจับพิกัด จับระวางตรงไหนอยู่ตรงไหนค่อนข้างจะชัดเจนอยู่แล้ว โดยเฉพาะ Google Earth ที่ดินเป็นร้อยๆไร่ต้องจับได้อยู่แล้ว ไม่ต้องไปกังวล ซึ่งผู้ที่ถูกกล่าวหาก็ขอให้มั่นใจว่า ต้องได้รับความเป็นธรรมอย่างแน่นอน ไม่มีใครที่จะไปขีดแนวเขตให้ผิดไปจากความเป็นจริงได้ ฉะนั้น มันชัดเจนอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่า ผู้ที่ท่านสงสัยหรือมีเหตุอันชวนสงสัยว่า รุกหรือไม่รุกเข้าไปในเขตของรัฐ ก็มีเครื่องมือเทคโนโลยีตรวจสอบได้มากมายอยู่แล้ว ตนว่าผลน่าจะออกมาในทางที่ชัดเจน และตนจะดูตามผลที่เขาใช้เครื่องมือทางเทคนิคในการตรวจสอบ ไม่ต้องไปกังวลมาก

"คนที่เป็นต้นเหตุของการบุกรุกป่าสงวนครั้งนี้ ก็จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายทุกราย ซึ่งขณะนี้ทางกองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา เร่งดำเนินการทวงคืนผืนป่าสาธารณะอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันดำเนินการไปแล้วกว่า 1 หมื่นไร่ โดยเฉพาะผู้ที่บุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณะ ป่าสงวนแห่งชาติ และอุทยานแห่งชาติ เมื่อใช้ภาพถ่ายทางอากาศ และใช้ระบบ GPS วัดพิกัด จะสามารถรู้ได้ทันทีว่า ที่ไหนถูกบุกรุกบ้างแล้ว ดังนั้น เมื่อที่ดินดังกล่าวมีการออกโฉนดแล้ว หากมีผู้กล่าวอ้างว่าเอกสารของรัฐออกโดยไม่ชอบตามกฎหมาย ผู้นั้นต้องเป็นผู้นำสืบ ซึ่งกรณีนี้ทางทหารเป็นผู้ดำเนินการนำสืบ หากพบบุกรุกจริงก็ต้องทำการเพิกถอนโฉนดได้ทันที ปัจจุบันนี้ตนเดินทางไปที่ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ปากช่อง แล้วรู้สึกไม่สบายใจ เพราะทุกคนรู้อยู่แก่ใจแล้วว่าจุดไหนบุกรุกหรือไม่ ดังนั้น ตนก็ขอเตือนผู้ที่กำลังจะบุกรุกว่าอย่าได้คิดกระทำ เพราะถึงอย่างไรก็สามารถสืบพบ และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไม่วันใดก็วันหนึ่ง จึงไม่คุ้มกันแน่" นายธงชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบนันซ่าบุกรุกป่าสนามแข่งรถพื้นที่ป่าสงวนรีสอร์ทเขาใหญ่ฐากูร นัทธีศรีผบก.ภ.จ.นครราชสีมาไพวงษ์ เตชะณรงค์ธงชัย ลืออดุลย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาครีสอร์ตเขาใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์