พระลำปาง ร้อง! ช่วยกำจัดขยะ - ทัพแมลงวันหลังวัด

ข่าว

  พระลำปาง ร้อง! ช่วยกำจัดขยะ - ทัพแมลงวันหลังวัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2558 12:19 น.

  พระนักจิตอาสากู้ภัย วอน อบต.แม่วะ ช่วยเข้ามากำจัดขยะกองโตหลังวัดพระบาท จ.ลำปาง ที่ส่งกลิ่นเหม็นเน่า รวมถึงเป็นแหล่งที่อยู่แมลงวันจำนวนมากจึงหวั่นเป็นที่เพาะเชื้อโรค ชาวบ้านต้องทนทุกข์มากว่า 10 ปี ...

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีขยะกองโต บริเวณหลังวัดพระบาทแม่วะ ได้สร้างปัญหาในเรื่องการส่งกลิ่นเหม็น และแมลงวันจำนวนมากที่มารบกวนวัด และชาวบ้านบริเวณดังกล่าว ซึ่งอาจจะเป็นพาหะในการนำโรคต่างๆ มาสู่คนนั้น 

  พระวุฒิชัย ถิรจิตโต พระกู้ภัยจิตอาสา สำนักสงฆ์หนองหอยวนาราม อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ที่บริเวณหลังวัดพระบาทแม่วะ ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นป่ากว้างได้มีกองขยะจำนวนมากกว่า 30 กองกระจัดกระจายเต็มป่าหลังวัด ทั้งกลางคืนและกลางวันจะโชยกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงจนสภาพจิตเสีย โดยเฉพาะขณะฉันเพลเช้าและกลางวัน จะต้องกางมุ้งเพื่อไม่ให้แมลงวันมาตอมและรบกวน ในเรื่องนี้ตนเองได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและกำนันในพื้นที่แล้ว เพื่อให้ทาง อบต.แม่วะ เจ้าของพื้นที่เข้ามาจัดระเบียบหรือฝังกลบขยะให้ถูกต้อง เพื่อลดกลิ่นเหม็นลงบ้าง ซึ่งกองขยะเหล่านี้ปล่อยปละละเลยมาเกือบ 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะพระเณรในวัดพระบาทแม่วะ และสำนักสงฆ์หนองหอย ก็ได้รับความเดือดร้อนด้วยเช่นกัน ส่วนบรรดาญาติโยมที่ผ่านไปผ่านมาหรือไปทำไร่เวลากินข้าวกลางวันต้องกางมุ้งเช่นกัน เนื่องจากแมลงวันจำนวนมากบินวนไปวนมา 

  "หน้าร้อนนี้ หวั่นว่าแมลงวันจำนวนมากเหล่านี้ และแต่ละตัวมีขนาดใหญ่มาก เป็นแมลงวันหัวเขียว จะนำเชื้อโรคมาระบาดในฤดูร้อนนี้ จึงขอวอนให้หน่วยงานที่นำขยะเหล่านี้มาทิ้งช่วยทำให้ถูกลักษณะด้วย" พระวุฒิชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะแมลงวันพระวุฒิชัย ถิรจิตโตแหล่งเพาะเชื้อวัดพระบาทแม่วะสำนักสงฆ์หนองหอยวนารามข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคพระกู้ภัยจิตอาสาเถินลำปางฝังกลบ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 04:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์