คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พระลำปาง ร้อง! ช่วยกำจัดขยะ - ทัพแมลงวันหลังวัด

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 12:19 น.
SHARE

พระนักจิตอาสากู้ภัย วอน อบต.แม่วะ ช่วยเข้ามากำจัดขยะกองโตหลังวัดพระบาท จ.ลำปาง ที่ส่งกลิ่นเหม็นเน่า รวมถึงเป็นแหล่งที่อยู่แมลงวันจำนวนมากจึงหวั่นเป็นที่เพาะเชื้อโรค ชาวบ้านต้องทนทุกข์มากว่า 10 ปี ...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีขยะกองโต บริเวณหลังวัดพระบาทแม่วะ ได้สร้างปัญหาในเรื่องการส่งกลิ่นเหม็น และแมลงวันจำนวนมากที่มารบกวนวัด และชาวบ้านบริเวณดังกล่าว ซึ่งอาจจะเป็นพาหะในการนำโรคต่างๆ มาสู่คนนั้น 

พระวุฒิชัย ถิรจิตโต พระกู้ภัยจิตอาสา สำนักสงฆ์หนองหอยวนาราม อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ที่บริเวณหลังวัดพระบาทแม่วะ ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นป่ากว้างได้มีกองขยะจำนวนมากกว่า 30 กองกระจัดกระจายเต็มป่าหลังวัด ทั้งกลางคืนและกลางวันจะโชยกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรงจนสภาพจิตเสีย โดยเฉพาะขณะฉันเพลเช้าและกลางวัน จะต้องกางมุ้งเพื่อไม่ให้แมลงวันมาตอมและรบกวน ในเรื่องนี้ตนเองได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและกำนันในพื้นที่แล้ว เพื่อให้ทาง อบต.แม่วะ เจ้าของพื้นที่เข้ามาจัดระเบียบหรือฝังกลบขยะให้ถูกต้อง เพื่อลดกลิ่นเหม็นลงบ้าง ซึ่งกองขยะเหล่านี้ปล่อยปละละเลยมาเกือบ 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะพระเณรในวัดพระบาทแม่วะ และสำนักสงฆ์หนองหอย ก็ได้รับความเดือดร้อนด้วยเช่นกัน ส่วนบรรดาญาติโยมที่ผ่านไปผ่านมาหรือไปทำไร่เวลากินข้าวกลางวันต้องกางมุ้งเช่นกัน เนื่องจากแมลงวันจำนวนมากบินวนไปวนมา 

"หน้าร้อนนี้ หวั่นว่าแมลงวันจำนวนมากเหล่านี้ และแต่ละตัวมีขนาดใหญ่มาก เป็นแมลงวันหัวเขียว จะนำเชื้อโรคมาระบาดในฤดูร้อนนี้ จึงขอวอนให้หน่วยงานที่นำขยะเหล่านี้มาทิ้งช่วยทำให้ถูกลักษณะด้วย" พระวุฒิชัยกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะแมลงวันพระวุฒิชัย ถิรจิตโตแหล่งเพาะเชื้อวัดพระบาทแม่วะสำนักสงฆ์หนองหอยวนารามข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคพระกู้ภัยจิตอาสาเถินลำปางฝังกลบ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้