ทร.จับเรือน้ำมันเถื่อนกลางอ่าวไทย ลักลอบนำเข้าจากมาเลย์

ข่าว

  ทร.จับเรือน้ำมันเถื่อนกลางอ่าวไทย ลักลอบนำเข้าจากมาเลย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2558 21:32 น.

  กองทัพเรือจับกุมเรือน้ำมัน สวมทะเบียนปลอม กลางอ่าวไทย พบน้ำมันเกือบแสนลิตร และเงินสด 9.6 แสนบาท ผู้คุมเรือรับ เตรียมนำเงินไปซื้อน้ำมันจากมาเลเซีย เพื่อมาจำหน่ายในน่านน้ำไทย ...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 เม.ย. 58 พล.ร.ท.สุชีพ หวังไมตรี ผู้อำนวยการศูนย์การปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 (ผอ.ศรชล.เขต 1) ได้รับรายงานจากหน่วยข่าวว่า มีเรือประมงขนาดใหญ่ ชื่อเรือเพชรบุรี 99 ตัวเรือสีฟ้า ขนาด 25 วา กว้าง 5 เมตร ดัดแปลงเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ลักลอบขายน้ำมันเถื่อนให้กับเรือประมงในทะเลอ่าวไทย จึงได้รายงานให้ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้อำนวยการ ศูนย์การปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และเสนาธิการทหารเรือ รับทราบ พร้อมสั่งการให้ พล.ร.ต.เดชดล ภู่สาระ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 น.ต.กฤษณะ ชูสาย ผู้บังการเรือหลวงหัวหิน (ร.ล.หัวหิน) นำเรือออกลาดตระเวนหาเป้าหมาย

  ต่อมารับแจ้งพบเรือดังกล่าว ทิ้งสมอลอยลำอยู่ในพิกัดแบริ่ง 185 ระยะ 23 ไมล์ จากเกาะจวง ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงเข้าทำการตรวจสอบ ปรากฏว่าไม่มีเอกสารประจำเรือ จึงได้ควบคุมเรือ พร้อมลูกเรือรวม 5 คน คือ นายไตรเทพ ตู้ทองคำ อายุ 56 ปี ผู้ควบคุมเรือ นายธเนศ นาคำ อายุ 27 ปี นายอิทธิพล ชูแว่น อายุ 39 ปี นายอภิสิทธิ์ ประดับคำ อายุ 54 ปี และนายสัญญา ดาทอง อายุ 39 ปี เข้าเทียบยังท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมประสาน สำนักงานสืบสวนปราบปรามชลบุรี กรมศุลกากร สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ชลบุรี 2 กรมเจ้าท่า และตำรวจน้ำสัตหีบ เข้าตรวจสอบ พบของกลาง น้ำมันดีเซล (น้ำมันเขียว) ที่บรรจุอยู่ในระวางเรือ จำนวน 87,000 ลิตร และเงินจำนวน 962,000 บาท ซึ่งนายไตรเทพ ผู้ควบคุมเรือ ยอมรับว่า เตรียมนำเงินไปซื้อน้ำมันจากมาเลเซีย เพื่อมาจำหน่ายในน่านน้ำไทย

  พล.ร.ท.สุชีพ กล่าวว่า หลังจับกุม ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาร่วมประชุมหารือ หาแนวทางในการตรวจสอบเส้นทางเดินเรือจากดาวเทียม ที่มาของน้ำมัน เส้นทางของเงินจำนวนมาก ที่มีการนำออกนอกประเทศเกินอัตราตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่า เรือลำนี้ไม่อยู่สารบบการจดแจ้งไว้กับกรมเจ้าท่า น่าจะเป็นเรือเถื่อน ที่นำมาสวมชื่อเรือ ว.เจริญสุข ทะเบียน 524580140 ที่แจ้งจดทะเบียนเรือไว้ที่ จ.นราธิวาส ใช้ในการบรรทุกน้ำมัน

  ทร.จับเรือสวมทะเบียนปลอมกลางอ่าวไทย จ.ชลบุรี ลักลอบนำเข้าน้ำมันจากมาเลเซีย
  ทร.จับเรือสวมทะเบียนปลอมกลางอ่าวไทย จ.ชลบุรี ลักลอบนำเข้าน้ำมันจากมาเลเซีย

  เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา มีน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (ชนิดสีเขียว) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงภาษีฝ่าฝืน พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2527 ทำการในเรือในตำแหน่งที่ได้กำหนดให้ต้องมีใบประกาศนียบัตรรับรองความรู้ ความสามารถฝ่าฝืน พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2456 เป็นผู้ควบคุมเรือไม่แจ้งการเปลี่ยนแปลงตัวเรือ หรือส่วนอื่นซึ่งผิดไปจากรายการที่ปรากฏอยู่ในทะเบียนเรือฝ่าฝืน พ.ร.บ.เดินเรือไทย พ.ศ.2481 ใช้เรือผิดเงื่อนไขที่กำหนดใบอนุญาตใช้เรือ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 และห้ามมิให้ผู้ใด ทำ มี ใช้ นำเข้า นำออก หรือค้า ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 อีกทั้งจะมีการตรวจสอบเส้นทางของเงิน และเส้นทางการนำเข้าของน้ำมันอีกด้วย

  พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผอ.ศรชล. และเสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพเรือ โดย พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มีนโยบายเร่งด่วนไปยัง ศรชล. ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพเรือทั้ง 3 เขต มีอ่าวไทยตอนบน ตอนล่าง และทะเลอันดามัน ให้เข้มงวดกวดขันการกระทำความผิดกฎหมายทางทะเล โดยเฉพาะเรือประมงขนาดใหญ่ ที่ทำการประมงระหว่างประเทศให้มีการขึ้นทะเบียนเรือ และระบบการติดตามเรือ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องของการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ ยังได้ให้เพิ่มความเข้มในการหาข่าวในทะเล ชายฝั่งให้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพ ซึ่งการเข้มงวดกวดขัน ป้องปราม ปราบปรามเหล่านี้ ล้วนเป็นผลประโยชน์ของคนไทย ในการส่งออกอาหารทะเลสู่ต่างประเทศ จึงขอให้ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือ แจ้งจดทะเบียนเรือให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติร่วมกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทัพเรือน้ำมันเถื่อนเรือสวมทะเบียนจดทะเบียนมาเลเซียอ่าวไทยชลบุรีน่านน้ำไทยเงินสดลักลอบนำเข้าแสมสารสัตหีบท่าเทียบเรือข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์