ม.นวมินทร์ฯร่วมมือสพฉ. ผลิตนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์-เซฟชีวิตคนเจ็บก่อนถึงรพ.

ข่าว

  ม.นวมินทร์ฯร่วมมือสพฉ. ผลิตนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์-เซฟชีวิตคนเจ็บก่อนถึงรพ.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2558 05:15 น.

  นายพิจิตต รัตตกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เปิดเผยว่า จากสถิติปัจจุบันมีเหตุการณ์ผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินประมาณ 12 ล้านครั้งต่อปี ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยวิกฤติและเร่งด่วนประมาณร้อยละ 30 ซึ่งต้องได้รับการ บริการการแพทย์ฉุกเฉินเพื่อรักษาชีวิต ขณะที่ในปัจจุบันประเทศมีความขาดแคลนบุคลากรรุนแรงและภายในปี 2565 จะมีความต้องการนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์อีกหลายพันคน

  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีประชากรอยู่กันอย่างแออัดและการนำส่งผู้ป่วยสู่สถานพยาบาลมีอุปสรรคจากทั้งการจราจรและความคับคั่งของอาคารสถานที่ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช จึงได้ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ (Bachelor of Science, Paramedicine) ขึ้น เพื่อผลิตนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ (Emergency Medical Technician Paramedic) เพื่อเข้าทำหน้าที่เชื่อมต่อช่องว่างระหว่างสถานพยาบาล (กทม. 10 แห่ง และ รพ.เอกชน) และจุดเกิดเหตุในตรอกซอกซอย อาคารสูงและพื้นที่สาธารณะในเขตเมือง ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวกำกับและสอนโดยคณาจารย์ของคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล และถือเป็นภาควิชาหนึ่งของคณะแพทย์ฯ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดสอนได้ภายในเดือนสิงหาคม 2558 นี้ ได้จำนวนเพียง 30 คนก่อนในเบื้องต้น ผู้ที่สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nmu.ac.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวกทม.พิจิตต รัตตกุลผลิตนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ขาดแคลนบุคลากรรุนแรงนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 12:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์