ปฏิบัติการยกหมี! ใช้เวลา 5 นาที พาหนีจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ (ชมคลิป)

ข่าว

  ปฏิบัติการยกหมี! ใช้เวลา 5 นาที พาหนีจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2558 19:45 น.

  ยุทธการชิงหมีจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ สุดระทึก จนท.ใช้แผนสายฟ้าแลบ ขับรถบรรทุกกรงหมีเทียบข้างกำแพง แล้วใช้เครนยกจากข้างในออกมาใส่รถที่จอดรอนอกกำแพง ขับตะบึงออกมา ใช้เวลาแค่ 5 นาที หลังจากก่อนหน้านั้น ยื้อกันอยู่ถึง 22 ชั่วโมง...   

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุการณ์ต่อเนื่อง กรณีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำหมายศาลเข้าตรวจยึด หมีควาย จำนวน 6 ตัว จากกรงขังภายในวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี แต่ถูกทางเจ้าอาวาสนำพระและญาติโยมมานั่งสวดมนต์ปิดทางออก ก่อนจะมีการเจรจา แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ จนเหตุการณ์ตึงเครียดยืดเยื้อนานข้ามวัน

  ทั้งนี้ ในช่วงเวลา 12.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาส ได้เปิดแถลงข่าวว่า หมีทั้งหมดมาอยู่ที่วัดนี้ 10 ปีแล้ว การที่มีการขนหมีออกไปในครั้งนี้ เกิดจากการที่อดีตลูกศิษย์ร้องเรียน เนื่องจากถูกทางวัดประกาศให้พ้นสภาพการเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ตั้งแต่ 22 ก.พ. 58 เพราะมีการทะเลาะกันกับผู้จัดการ ซึ่งการขนหมีเป็นการดำเนินการในเขตอภัยทาน ที่เจ้าอาวาสมีสิทธิในการระงับอธิกรณ์ จึงใช้อำนาจของเจ้าอาวาสในการจัดการ หากต้องการมาคุย ต้องนำหมีกลับเข้ากรงจึงจะคุย และหลังจากนี้เราจะมอบตัวในกรณีมีหมายศาล เราจะไปมอบตัว ไม่หนี

  จนท.รีบลำเลียงหมีควายในกรงแล้วยกด้วยเครนข้ามกำแพง
  จนท.รีบลำเลียงหมีควายในกรงแล้วยกด้วยเครนข้ามกำแพง


  "ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะวัดเรามีรายได้เยอะ การมาเอานกเงือกออกไป เอาหมีออกไป ต่อมาก็จะเอาเสือออกไป วัดมีรายได้จากสัตว์เหล่านี้ วัดเรามีรายได้มาก มีเงินเข้ามาจากต่างประเทศ หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด เขามีรายได้เท่าไร ปัญหาที่เอาหมีไปตอนนี้ คือ เดี๋ยวมันก็จะตาย ขอบอกว่าพระองค์นี้ไม่มีแผล ตีกันจัง หากมีแผลร่วงไปตั้งนานแล้ว เราอายที่มีลูกศิษย์แบบนี้ หากเป็นตอนหนุ่มๆ ใครมาแตะเสือ เราตบคว่ำไปแล้ว" หลงตาจันทร์ กล่าว

  ต่อมาเวลา 14.00 น. นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สำนักป้องกัน กรมอุทยานฯ นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผอ.สบอ.3 พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ กว่า 300 นาย ได้เดินทางเข้านมัสการ พระวิสุทธิสารเถร เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว เพื่อขอเคลื่อนย้ายหมีควายทั้ง 6 ตัว แต่การพูดคุยไม่เป็นผลเหมือนเดิม

  หลังจากนั้น นายธัญญาและคณะจึงประชุมวางแผนร่วมกับ พ.ต.อ.ชินภัทร ตันธนศรีสกุล รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี จัดกำลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ กว่า 300 นาย โดยมี นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สำนักป้องกันฯ และนายสมศักดิ์ ภู่เพชร ผอ.ส่วนยุทธการฯ ควบคุมแผนการปฏิบัติการ เเบ่งออกเป็น 3 ชุด ชุดแรกนำโดย นายชาติชาย ศรีแผ้ว หน.สปป.ที่ 1 (ภาคกลาง) ประจำประตูด้านหน้าวัด ชุดที่ 2 นำโดย นายฐิติ โสมภีร์ หน.อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนคนินทร์ นำกำลังทีมสัตวแพทย์ ล้อมรถบรรทุกกรงหมี และขับไปเทียบริมกำแพงวัดด้านข้าง ชุดที่ 3 นำโดย นายประวัฒน์ พวงทอง หน.อุทยานแห่งชาติไทรโยค กำลังเจ้าหน้าที่ 100 นาย พร้อมรถบรรทุก 6 ล้อ 3 คัน รถกระบะอีก 10 คัน รอนอกกำแพงวัดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ใช้เครนยกกรงหมีทั้ง 6 ตัวไปใส่รถบรรทุก นำออกจากวัดไปได้โดยไม่มีเหตุการณ์ปะทะ

  จนท.กรมอุทยานฯ แข่งกับเวลา ในการย้ายหมีออกจากวัด
  จนท.กรมอุทยานฯ แข่งกับเวลา ในการย้ายหมีออกจากวัด


  นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยหลังขนหมีออกจากวัดว่า วันนี้มาเพื่อพูดคุยหาทางออกร่วมกัน พยายามอธิบาย แต่ทางเจ้าอาวาสไม่รับฟัง จึงต้องใช้มาตรการขนย้ายที่รวดเร็ว เพราะไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกัน หมีทั้ง 6 ตัว จะถูกส่งไปอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จ.ชลบุรี ส่วนเรื่องเสือของกลาง ทางกรมอุทยานฯ จะทำหนังสือถึงนายสัตวแพทย์สมชัย วิเศษมงคลชัย ที่รับดูแลเสือ เพื่อให้ส่งคืนของกลาง และแจ้งให้ทางวัดทราบ จากนั้นจะขอรับของกลางคืน ซึ่งการดำเนินการต้องยึดระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด คงใช้เวลาไม่นาน

  ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่ง นายสิกพงศ์ กระแจะจันทร์ หน.สายตรวจสัตว์ป่า สบอ.3 ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องในการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการเข้าปฏิบัติการขนย้ายหมี ทางกรมอุทยานฯ ใช้เวลาในการปฏิบัติการเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น โดยกำลังเจ้าหน้าที่ที่ยืนอยู่หน้ารถบรรทุกหมี เมื่อรถถอยหลังออกมาก็ปิดประตูหน้าวัดทันที จากนั้นรถก็วิ่งไปจอดข้างกำแพงที่มีรถบรรทุกหมีเครนวิ่งเข้ามาเทียบ แล้วบังคับเครนยกกรงหมีข้ามผ่านกำแพงมาใส่รถบรรทุก 6 ล้อ ที่จอดรอไว้ เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีการปะทะ ท่ามกลางความตกตะลึงของกลุ่มผู้ขัดขวาง แต่ก็ไม่ทันการณ์ กรงหมีถูกขนออกนอกวัดอย่างรวดเร็ว เมื่อคนในวัดทราบว่าหมีถูกขนออกไปแล้ว ต่างแสดงความเสียใจ บางรายกอดกันร่ำไห้ ส่วนเจ้าหน้าที่ได้ถอนตัวทันที หลังเสร็จสิ้นภารกิจการขนย้ายหมีออกจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ ที่ใช้เวลานานกว่า 22 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิบัติการยกหมียึดหมียุทธการชิงหมีหมีควายวัดป่าหลวงตาบัววัดเสือม็อบพระหลวพระปิดทางออกกรมอุทยานไทรโยคหลวงตาจันทร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์