ปล่อยจระเข้คืนถิ่น พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’

ข่าว

  ปล่อยจระเข้คืนถิ่น พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2558 02:50 น.

  เจ้าหน้าที่ อช.ทุ่งแสลงหลวงร่วมกับชาวบ้าน ทำพิธีบวงสรวงและตั้งศาลเจ้าพ่อกาดำ ก่อนปล่อยจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์หายาก คืนกลับ ‘คลองชมภู’ หลังติดลอบดักปลา ถูกส่งไปเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอพิสูจน์สายพันธ์ุที่ศูนย์ประมงน้ำจืดนครสวรรค์...   

  เมื่อตอนบ่ายวันที่ 3 เม.ย.58 นายสุริยา หาญไพรบูลย์ นายอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ร่วมกันทำพิธีปล่อยจระเข้น้ำจืด สายพันธุ์หายาก กลับคืนสู่ธรรมชาติ

  จระเข้ พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’ ความยาวประมาณ1.8 ม.
  จระเข้ พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’ ความยาวประมาณ1.8 ม.

  โดยในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ 11 พิษณุโลก และเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู ได้เดินทางไปรับจระเข้ที่ศูนย์วิจัยประมงน้ำจืด จ.นครสวรรค์ นำกลับมาที่คลองชมภู

  ขณะที่ชาวบ้านทำพิธีบวงสรวงและตั้งศาลเจ้าพ่อกาดำ ตามความเชื่อว่า สายน้ำ และผืนป่าแถบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษา หลังจากนั้นจึงได้ทำพิธีปล่อยจระเข้ปล่อยคืนสู่คลองชมภู บริเวณวังกาดำ ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สล.5 (วังแดง)

  จนท.อุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง กำลังปล่อยจระเข้คืนถิ่น พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’
  จนท.อุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง กำลังปล่อยจระเข้คืนถิ่น พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’

  ทั้งนี้ ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้ร่วมใจกันปล่อยจระเข้น้ำจืดยาว 1.8 เมตร ที่ติดลอบดักปลาบริเวณคลองชมภูใกล้หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ปลายปี 2557 และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.5 (วังแดง) ได้ส่งจระเข้ไปไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จ.นครสวรรค์ เพื่อเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไปพิสูจน์สายพันธุ์ จนกระทั่งดำเนินการเสร็จสิ้น ในวันนี้จึงได้ร่วมกันนำจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยที่พบ ปล่อยคืนสู่คลองชมภูอันเป็นแหล่งอาศัยดั้งเดิมของจระเข้ตัวนี้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้น้ำจืดจระเข้พันธุ์หายากคลองชมภูทุ่งแสลงหลวงเนินมะปรางพิษณุโลกข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์