ข่าว
100 year

ปล่อยจระเข้คืนถิ่น พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2558 02:50 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ อช.ทุ่งแสลงหลวงร่วมกับชาวบ้าน ทำพิธีบวงสรวงและตั้งศาลเจ้าพ่อกาดำ ก่อนปล่อยจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์หายาก คืนกลับ ‘คลองชมภู’ หลังติดลอบดักปลา ถูกส่งไปเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอพิสูจน์สายพันธ์ุที่ศูนย์ประมงน้ำจืดนครสวรรค์...   

เมื่อตอนบ่ายวันที่ 3 เม.ย.58 นายสุริยา หาญไพรบูลย์ นายอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ร่วมกันทำพิธีปล่อยจระเข้น้ำจืด สายพันธุ์หายาก กลับคืนสู่ธรรมชาติ

จระเข้ พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’ ความยาวประมาณ1.8 ม.

โดยในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ 11 พิษณุโลก และเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำคลองชมภู ได้เดินทางไปรับจระเข้ที่ศูนย์วิจัยประมงน้ำจืด จ.นครสวรรค์ นำกลับมาที่คลองชมภู

ขณะที่ชาวบ้านทำพิธีบวงสรวงและตั้งศาลเจ้าพ่อกาดำ ตามความเชื่อว่า สายน้ำ และผืนป่าแถบนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษา หลังจากนั้นจึงได้ทำพิธีปล่อยจระเข้ปล่อยคืนสู่คลองชมภู บริเวณวังกาดำ ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง สล.5 (วังแดง)

จนท.อุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง กำลังปล่อยจระเข้คืนถิ่น พันธุ์ไทยแท้หายาก แห่ง ‘คลองชมภู’

ทั้งนี้ ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้ร่วมใจกันปล่อยจระเข้น้ำจืดยาว 1.8 เมตร ที่ติดลอบดักปลาบริเวณคลองชมภูใกล้หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ปลายปี 2557 และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.5 (วังแดง) ได้ส่งจระเข้ไปไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จ.นครสวรรค์ เพื่อเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไปพิสูจน์สายพันธุ์ จนกระทั่งดำเนินการเสร็จสิ้น ในวันนี้จึงได้ร่วมกันนำจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยที่พบ ปล่อยคืนสู่คลองชมภูอันเป็นแหล่งอาศัยดั้งเดิมของจระเข้ตัวนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้น้ำจืดจระเข้พันธุ์หายากคลองชมภูทุ่งแสลงหลวงเนินมะปรางพิษณุโลกข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้