ช่วยเด็กอมก๋อย! ไฟไหม้บ้านบนดอยสุดกันดาร ชาวโซเชียลร่วมแชร์

ข่าว

ช่วยเด็กอมก๋อย! ไฟไหม้บ้านบนดอยสุดกันดาร ชาวโซเชียลร่วมแชร์

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2558 04:23 น.

ระดมช่วยชาวกะเหรี่ยง 'บ้านแม่ฮองกลาง' อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ บ้านวอด 24 หลัง มีผู้ไร้ที่อยู่จำนวนมาก นอภ.เผย เส้นทางสุดกันดาร ต้องใช้โฟร์วีลปีนดอยขึ้นไป 4 ชั่วโมง ชาวโซเชียลร่วมแชร์บัญชีธนาคาร รับบริจาคช่วยเหลือ... 

จากเหตุการณ์ ในช่วงเวลา 11.30 น. วันที่ 1 เม.ย.58 ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้บ้านหลายหลังที่ บ้านแม่ฮองกลาง ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เพลิงเผาผลาญบ้านเรือนของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ไปทั้งหมด 24 หลังคาเรือน ไม่มีผู้เสียชีวิต สาเหตุมาจาก ชาวบ้านหุงหาอาหารแล้วดับไฟไม่สนิท ก่อนจะออกไปทำงานนอกบ้าน

ขณะที่การช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ต้องเดินทางจากตัวอำเภออมก๋อย ไปที่หมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 60 กม. แต่ต้องใช้เวลาถึง 4-5 ชั่วโมง เพราะเส้นทางเป็นภูเขาทุรกันดาร

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 นายเทียม วันมหาชัย ผอ.โรงเรียนบ้านหลวง ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย ที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ กล่าวว่า มีบ้านของนักเรียน ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ เบื้องต้นทางโรงเรียนได้มอบหมายให้ครูเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

ทางด้าน นายชุติเดช มีจันทร์ นายอำเภออมก๋อย กล่าวว่า ขณะนี้ทางอำเภอและหน่วยงานต่างๆ ทั้งในอำเภอและต่างอำเภอ ได้ขึ้นไปให้ความช่วยเหลือ โดยนำเครื่องนุ่งห่ม อาหารแห้ง ยารักษาโรคขึ้นไปให้ พร้อมสร้างที่พักชั่วคราว นอกจากนี้ยังทำโรงเรือนประกอบอาหารแจกด้วย เนื่องจากเครื่องครัวของชาวบ้านถูกไฟไหม้หมด

"ปัญหาในขณะนี้คือ การเดินทางและการขนของขึ้นไป เพราะเส้นทางยากลำบากมาก ต้องใช้รถโฟร์วีลเท่านั้น และใช้เวลาเดินทางนานถึง 4 ชั่วโมง กว่าจะไปถึงหมู่บ้าน" นายอำเภอกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ในชื่อเพจ ‘ชีวิตบนดอย’ ได้ทำหน้าที่แจ้งประสานให้ความช่วยเหลือ โดยสิ่งของที่ต้องการในเบื้องต้น
คือ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ข้าวสารอาหารแห้ง รวมทั้งสามารถบริจาคช่วยเหลือชาวบ้านและเด็กๆ ได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาอมก๋อย เลขที่บัญชี 020139324907 บัญชีเผื่อเรียก กองทุนช่วยเหลือบ้านไฟไหม้บ้านแม่ฮองกลางโดย กศน.อมก๋อย

ที่อยู่สำหรับส่งของช่วยเหลือ สนง.กศน.อมก๋อย 599 หมู่ 1 ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ 50310 (ระบุว่าช่วยเหลือบ้านแม่ฮองกลาง).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้หมู่บ้านกะเหรี่ยงไฟไหม้บนดอยไฟไหม้บ้าน 24 หลังบ้านแม่ฮองกลางอมก๋อยเชียงใหม่หมู่บ้านบนดอยให้ความช่วยเหลือไฟไหม้ข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์