ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  DSI สืบพบ 'ศุภชัย' ผิดหลายข้อหา คดียักยอกทรัพย์เครดิตยูเนี่ยน

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 17:20 น.
  SHARE

  พนักงานสอบสวนดีเอสไอ รับเรื่องการฟอกเงินของอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นคดีพิเศษแล้ว หลังพบการยักยอกเงินออกไปซื้อที่ดิน และขายต่อให้บุคคลอื่นหลายรายการ

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการ สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดยตรวจสอบพบว่า ในช่วงระหว่างปี 2553 - 2555 ได้มีการทำสัญญากู้เงินปลอม เพื่อถ่ายเททรัพย์สินออกไปจากสหกรณ์กว่าหมื่นล้านบาท

  โดยดีเอสไอ พบว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานฯ ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสัญญากู้เงิน 33 ฉบับ ของนิติบุคคล 28 แห่ง ซึ่งดีเอสไอได้รับการยืนยันจากนิติบุคคล 4-5 แห่งว่า ไม่เคยกู้เงินกับสหกรณ์ และคาดว่า นายศุภชัยน่าจะเป็นผู้ปลอมแปลงลายมือชื่อ ขณะที่การตรวจสอบ นิติบุคคลบางแห่ง ก็มีชื่อของนายศุภชัย เป็นกรรมการ และเป็นผู้ลงนามขอกู้เงิน และอนุมัติให้กู้อีกด้วย

  นอกจากนั้น ดีเอสไอ ยังได้พิจารณารับเรื่องการฟอกเงินของนายศุภชัย เข้าเป็นคดีพิเศษแล้ว หลังตรวจสอบพบว่า อดีตประธานฯ ได้ยักยอกเงินออกไปซื้อที่ดิน และขายต่อให้บุคคลอื่น ซึ่งเป็นที่ดินบริเวณอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี รวมถึงกรณี นายสถาพร วัฒนาศิรินุกุล ที่ได้รับโอนเงินจากอดีตประธานจำนวนมาก ที่น่าจะมีส่วนรู้เห็นกับขบวนการฟอกเงินของนายศุภชัย

  ส่วนเมื่อวานนี้ ดีเอสไอได้ขออำนาจศาลฝากขังนายศุภชัย เป็นการดำเนินคดีตามการสอบสวนสืบสวน ในสำนวนคดีพิเศษที่ 64/2557 หลังพบว่า นายศุภชัยสั่งจ่ายเช็ค 8 ฉบับ วงเงิน 27 ล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมในการหาเงินมาเสริมสภาพคล่องให้กับสหกรณ์ ล่าสุด ดีเอสไอ ก็เตรียมเรียกกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้าให้ปากคำ เพื่อตรวจสอบขอบเขตอำนาจการเบิกจ่ายเงิน ในฐานะประธานสหกรณ์ โดยคาดว่าจะสรุปสำนวนคดีและส่งฟ้อง ได้ในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครดิตยูเนี่ยนเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นยักยอกทรัพย์ยักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นกู้เงินปลอมศุภชัย ศรีศุภอักษรประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นข่าวไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้