สวนสัตว์โคราช ฉลองสงกรานต์ ต้อนรับสมาชิกใหม่ 'ตัวลีเมอร์'

ข่าว

สวนสัตว์โคราช ฉลองสงกรานต์ ต้อนรับสมาชิกใหม่ 'ตัวลีเมอร์'

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2558 16:40 น.

ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เปิดตัว 'ลีเมอร์' สมาชิกใหม่สวนสัตว์โคราช จำนวน 5 ตัว ที่ได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นำมาแสดงให้ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ได้ชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณส่วนจัดแสดง ลีเมอร์ แห่งมาดากัสการ์ สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในการแถลงข่าว เปิดตัวลีเมอร์ สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมา โดยนายอาคม มณีกุล ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา ให้การต้อนรับ

สวนสัตว์นครราชสีมา แนะนำสมาชิกใหม่ ตัวลีเมอร์ แห่งมาดากัสการ์
สวนสัตว์นครราชสีมา แนะนำสมาชิกใหม่ ตัวลีเมอร์ แห่งมาดากัสการ์

สำหรับการเปิดตัว ลีเมอร์หางปล้อง ที่มีลักษณะคล้ายกระรอก แมว และลิง ลีเมอร์ทั้งหมดประกอบด้วย ลีเมอร์หางปล้อง และลีเมอร์หางแหวน รวมจำนวน 5 ตัว เป็นเพศผู้ 4 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว โดยได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ให้อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นตัวลีเมอร์ชุดแรกที่นำมาจัดแสดง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก แห่งแรกและแห่งเดียวในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ลีเมอร์เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับลิง ขนมีสีเทา ลักษณะเด่นคือ หางฟู ปีนต้นไม้เก่ง ว่องไว สามารถกระโดดจากกิ่งหนึ่งไปยังอีกกิ่งหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ถิ่นอาศัยอยู่บริเวณป่าชายฝั่งแม่น้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะมาดากัสการ์ ทวีปแอฟริกา ชอบกินผลไม้และยอดไม้เป็นอาหาร

ตัวลีเมอร์ชุดแรกที่นำมาจัดแสดง
ตัวลีเมอร์ชุดแรกที่นำมาจัดแสดง

นายเบญจพล นาคประเสริฐ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ทางสวนสัตว์โคราชได้เตรียมสัตว์ 2 ชนิด คือ นกฟลามิงโก้ 3 สายพันธุ์ ประกอบด้วย สายพันธุ์ใหญ่ สายพันธุ์เล็ก และสายพันธุ์คาริเบียน มาโชว์ให้พี่น้องชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวได้ชม นอกจากนี้ยังนำ ตัวลีเมอร์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จากมาดากัสการ์ นำมาแสดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์นครราชสีมา โดยจะเปิดให้เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์