แก๊งค้ายาฯเหิมหนัก! ยิงถล่มบ้านพักผบ.เรือนจำกลางพัทลุง-เคราะห์ดีปลอดภัย

ข่าว

แก๊งค้ายาฯเหิมหนัก! ยิงถล่มบ้านพักผบ.เรือนจำกลางพัทลุง-เคราะห์ดีปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2558 13:15 น.

แก๊งค้ายาเสพติดเมืองลุงเหิม! ควบกระบะซัดเอ็ม 16 กราดยิงใส่บ้านพัก ผบ.เรือนจำกลางพัทลุงและบ้านพัก ผอ.ส่วนพัฒนาผู้ต้องขังฯ จนได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ตร.คาดคนร้ายโต้ตอบ ประเด็นเรือนจำออกกฎ-วางมาตรการเข้ม...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ร.ต.ท.เอกพงษ์ ช่วยชะนะ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง ได้รับแจ้งว่ามีเหตุกลุ่มคนร้ายขับรถกระบะสีดำ ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่บ้านพักหลังหนึ่ง ถนนทัณฑ์บำรุง ชุมชนบ้านวังเนียง ต.คูหาสวรรค์ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ซึ่งเป็นบ้านพักนายกาญจน์ สุนทรเดชา อายุ 58 ปี ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุง และยิงถล่มบ้านหลังหนึ่งใน ถนนทัณฑ์บำรุง ชุมชนบ้านวังเนียง ต.คูหาสวรรค์ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง โดยบ้านพักทั้ง 2 หลังอยู่ห่างกันประมาณ 30 เมตร จึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.ภวัต ประชาญสิทธิ์ ผกก.สภ.เมืองพัทลุง นายตำรวจที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.พัทลุง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักของนายกาญจน์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุง เป็นบ้านพัก 2 ชั้น ตำรวจพบบริเวณด้านผนังบ้านชั้นล่างมีรูกระสุน 4 รู ส่วนฝาบ้านชั้นล่างมีรูกระสุน 8 รู และบริเวณกระจกเหนือหน้าต่างมีรูกระสุน 6 รู ส่วนกระจกแตกละเอียด 2 แผ่น ส่วนบนฝาบ้านชั้นบนมีรูกระสุนปืน 8 รู และบริเวณหน้าต่างชั้นบนมีรูกระสุน 3 รู โดยกระสุนได้ทะลุไปยังฝาผนังบ้านชั้นในอีก 2 รู นอกจากนี้ ยังพบหัวกระสุนอาวุธปืนสงครามชนิด เอ็ม 16 จำนวน 3 หัว ซึ่งตกอยู่หน้าต่างและห้องชั้นบน ส่วนนายกาญจน์ ซึ่งนอนอยู่ในห้องทำงานชั้นล่างรอดวิถีกระสุนไปอย่างหวุดหวิด

จนท.ชี้ถึงรูกระสุนปืนที่ผู้ไม่หวังดียิงเข้าใส่บ้าน
จนท.ชี้ถึงรูกระสุนปืนที่ผู้ไม่หวังดียิงเข้าใส่บ้าน

สำหรับบ้านพักของนายวิเชาร์ สมัครธรรม อายุ 54 ปี นักวิชาการอบรมและฝึกวิชาชีพปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง เรือนจำกลางพัทลุง ซึ่งเป็นบ้านพักชั้นเดียว ยกพื้นสูงมีรอยกระสุนอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ บริเวณประตูบ้านด้านหน้า 2 รู ฝาบ้านด้านหน้า 4 รู ฝาบ้านด้านใน 6 รู และกระสุนยังไปทะลุกระเบื้องหลังคาแตกเป็นรูพรุนอีก 3 รู แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือทรัพย์สินเสียหายแต่อย่างใด

จากการสอบสวน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีกลุ่มคนร้ายขับรถกระบะสีดำ ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน เข้าไปในถนนทัณฑ์บำรุง ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านพักทั้ง 2 หลัง โดยบ้านพักดังกล่าวอยู่ห่างจากเรือนจำกลางพัทลุง ประมาณ 50 เมตร จากนั้นกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 กระหน่ำยิงใส่บ้านพักของนายกาญจน์ จำนวนหลายนัด ต่อจากนั้นกลุ่มคนร้ายได้ขับรถกระบะคันดังกล่าวไปกลับหัวบริเวณหน้าบ้านพักนายวิเชาร์ และใช้อาวุธปืนชนิดเดียวกันยิงใส่บ้านพักนายวิเชาร์จนดังสนั่น ท่ามกลางความตื่นตกใจของบรรดาผู้คุมและเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางพัทลุง ที่มีบ้านพักอยู่ใกล้กัน จากนั้นกลุ่มคนร้ายได้ขับรถกระบะมายังบริเวณหน้าเรือนจำและขับหลบหนีไปอย่างลอยนวล คาดว่ากระสุนที่กลุ่มคนร้ายยิงกระหน่ำในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 30 นัด

ทางด้าน พ.ต.อ.ภวัต เปิดเผยว่า ประเด็นการใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่บ้านพักผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุง และบ้านพักนักวิชาการอบรมและฝึกวิชาชีพปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขังเรือนจำกลางพัทลุงในครั้งนี้ ในเบื้องต้นตำรวจได้ตั้งประเด็นการสืบสวนสอบสวนไว้ 2 ประเด็น คือ ประเด็นการวางมาตรการป้องกันการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้าสู่เรือนจำกลางพัทลุง ซึ่งทางเรือนจำกลางพัทลุงสามารถตรวจยึดสิ่งผิดกฎหมายได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันที่ 25 ก.พ. 58 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เรือนจำสามารถตรวจยึดโทรศัพท์ได้ 12 เครื่อง พร้อมเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ 12 ชุด ซึ่งกลุ่มคนร้ายได้บรรจุของกลางดังกล่าวไว้ในท่อนไม้แล้วโยนข้ามกำแพงเข้าไปในเรือนจำ และอีกประเด็นที่ทางเรือนจำกลางพัทลุงได้ย้ายผู้ต้องขังในคดียาเสพติดหลายคนไปไว้ในเรือนจำที่มีความมั่นคงสูง ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นน่าจะเป็นชนวนเหตุที่อาจนำไปสู่การยิงถล่มในครั้งนี้ ขณะนี้ตนได้ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนเร่งคลี่คลายคดีอย่างเร่งด่วน รวมทั้งการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณเรือนจำกลางพัทลุงและสถานที่ใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางพัทลุงรายหนึ่ง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำถูกคุกคามอย่างหนัก โดยในช่วงปี 2558 นี้ บ้านพัก เจ้าหน้าที่เรือนจำถูกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มไปแล้ว 4 ครั้ง โดยล่าสุดเหตุเกิดเมื่อประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ในพื้นที่ ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง จนเป็นสาเหตุสำคัญที่ เจ้าหน้าที่เรือนจำ และผู้บริหารของเรือนจำต้องเฝ้าระวังตนเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะกลางคืนนั้นจะนอนไม่เป็นที่ บางรายต้องนอนราบกับพื้นที่ที่มีผนังบ้านมั่นคง บางรายต้องไปนอนค้างบ้านญาติเพราะถูกคุกคามจากกลุ่มยาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายกาญจน์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุงนั้น เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งแทนนายโสภณ ยิ้มปรีชา ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพัทลุงคนเก่า ซึ่งย้ายไปดำรงตำแหน่งเดิมในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งทางด้านนายกาญจน์ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ วางมาตรการเข้มข้นในการป้องกันปราบปรามการลักลอบการนำสิ่งผิดกฎหมายเข้าสู่เรือนจำกลางพัทลุงเหมือนในสมัยนายโสภณ จนเกิดเหตุร้ายดังกล่าวขึ้นดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายยิงถล่มยิงถล่มบ้านพักผู้บัญชาการเรือนจำเรือนจำกลางพัทลุงยิงบ้านผบ.รือนจำกลางพัทลุงคนร้ายคุกคามอาวุธสงครามยิงถล่มบ้านแก๊งค้ายาเสพติดคนร้ายโต้ตอบเรือนจำวางมาตรการเข้มสภ.เมืองพัทลุงอาชญากรรมข่าวไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์