ขอนแก่น งัดกฎเหล็ก 'บิ๊กตู่' คุมเล่นน้ำสงกรานต์เมือง

ข่าว

ขอนแก่น งัดกฎเหล็ก 'บิ๊กตู่' คุมเล่นน้ำสงกรานต์เมือง

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2558 11:13 น.

ขอนแก่นคุมเข้ม 8 กฎเหล็กเล่นน้ำสงกรานต์ สนองนโยบาย "บิ๊กตู่" จัด ตร.-ทหาร ฝ่ายปกครอง ป้องปรามอาชญากรรม ยาเสพติด พร้อมวางจุดให้บริการนักท่องเที่ยว มั่นใจเอาอยู่ แม้จะถูกจับตาเป็นเมืองพิเศษก็ตาม ขณะที่ รองผู้ว่าฯ จัดทำบุญพระสงฆ์ ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ บนถนนมิตรภาพ ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.อ.สมศักดิ์ สงทามะดัน หัวหน้าฝ่ายยุทธการ มทบ.23 และนายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และอำนวยความสะดวก ให้บริการกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ทยอยเดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.ขอนแก่น ในช่วงงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2558 ซึ่งในปีนี้จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ ททท. และเทศบาลนครขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 5-15 เม.ย.ที่จะถึงนี้

ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ ป้องอาชญากรรม ยาเสพติด ดูแลนักท่องเที่ยว ช่วงสงกรานต์
ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ ป้องอาชญากรรม ยาเสพติด ดูแลนักท่องเที่ยว ช่วงสงกรานต์


พ.ต.อ.สุภากร กล่าวว่า การสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เป็นการสร้างความมั่นใจในแผนการทำงาน เพื่อให้ขอนแก่นเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุด ในการรองรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่จะมาเยือน รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ ตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นเป็นแนวทางการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะเดียวกันยังคงเพิ่มความเข้มงวดกวดขันใน 8 มาตรการหลัก ตามมติคณะรัฐมนตรี ที่กำลังเจ้าหน้าที่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดกวดขัน จับกุมและป้องปรามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นกฎเหล็กที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำหนดไว้

"8 กฎเหล็กที่กำลังผสมร่วม 3 ฝ่าย จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง ตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับชาวขอนแก่น และนักท่องเที่ยวได้รับทราบ ประกอบด้วย การแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลม โดยรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง หรือเสื้อลายดอก การห้ามจำหน่ายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ การห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปนแป้ง น้ำแข็ง และโฟม การห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หรืออุปกรณ์เล่นน้ำที่อาจเกิดอันตราย โดยรณรงค์ให้ใช้ขันน้ำตามประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม การห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำในการเล่นน้ำสงกรานต์ไปในที่ชุมชน หรือบริเวณจัดงาน การแสดงภาพลักษณ์ที่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยรณรงค์ไม่ให้มีการแสดงหรือการเต้น ที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย ซึ่งหากมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ เพื่อส่งเสริมประเพณีงานสงกรานต์ ขอให้จัดกิจกรรมสอดคล้อง และส่งเสริมประเพณีไทย และขอให้มีการกำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการจราจร และการเกิดอาชญากรรมในยามวิกาล ซึ่งทั้งหมดเป็นมาตรการเร่งด่วนที่ทุกหน่วยงานจะต้องปฏิบัติงานร่วมกันอย่างเต็มที่ที่สุด" รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว

จัดทำบุญพระสงฆ์ ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์
จัดทำบุญพระสงฆ์ ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์


พ.ต.อ.สุภากร กล่าวเพิ่มว่า ขอนแก่นจัดอยู่ในกลุ่มจังหวัดพิเศษขนาดใหญ่ ที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งถึงแม้ว่าในขณะนี้รัฐบาลจะประกาศยกเลิกกฎอัยการศึก และคงไว้ซึ่ง มาตรา 44 เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ กำลังผสมร่วม 3 ฝ่าย จะยังคงคุมเข้มในทุกมาตรการ พร้อมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าฯ ในจุดที่มีการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่ออำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย รวมทั้งการคุมเข้มในมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจ และปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่เต็มความสามารถ ควบคู่ไปกับข้อมูลทางการข่าวที่จะต้องเฝ้าระวังในทุกเหตุการณ์ที่จะเกิดชึ้น โดยมั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงหรือเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะที่ เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเรืองแสง ริมถนนมิตรภาพ ในเมืองขอนแก่น นายศิวาโรจน์ มุ่งหมายผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำบรรดาข้าราชการ พ่อค้าและประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันทำบุญใหญ่ถนนมิตรภาพ ในพิธีก่อพลังบุญ หนุนความปลอดภัยทางถนน และรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์

ชาวบ้านร่วมทำบุญ
ชาวบ้านร่วมทำบุญ


โดยได้นิมนต์พระเถระผู้ใหญ่ เจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ และพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป โดยมีเจ้าคณะจังหวัดเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มาสวดคาถาเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น และประชาชนทั่วไปที่เดินทางผ่านไปมาบนถนนมิตรภาพให้มีความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังได้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร และผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุด้วย โดยการทำบุญครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนซื้อปิ่นโตถวายพระสงฆ์ด้วย ราคาปิ่นโตละ 500 บาท เพื่อนำเงินรายได้สมทบเข้ากองทุนมูลนิธิเพื่อความปลอดภัยทางถนน ซึ่งจะได้นำเงินเหล่านี้ ไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุ และครอบครัวต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสงกรานต์เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ขอนแก่นกกล.รส.ขอนแก่นเทศกาลดอกคูณเสียงแคนถนนข้าวเหนียว8 กฎเหล็กขอนแก่นททท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์