เซ็นวันนี้รับเหมาหมอชิตคูคต

ข่าว

เซ็นวันนี้รับเหมาหมอชิตคูคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2558 05:01 น.

อิตาเลียนไทยเตรียมแผนรับมือ-รื้อสะพานเกษตร, รัชโยธิน

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า วันที่ 3 เม.ย.2558 พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด รฟม. จะเป็นประธานพิธีลงนามสัญญาว่าจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต วงเงินค่าก่อสร้างประมาณ 28,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 4 สัญญา ได้แก่ สัญญาที่ 1 หมอชิต-สะพานใหม่ บริษัท อิตาเลี่ยนไทยฯ วงเงิน 15,000 ล้านบาท สัญญาที่ 2 สะพานใหม่-คูคต กลุ่ม UN-SH-CH Joint Venture วงเงิน 6,600 ล้านบาท และสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุง (เดปโป้) และอาคารจอดรถ กลุ่ม STEC-AS Joint Venture วงเงิน 4,000 ล้านบาท และสัญญาที่ 4 งานจ้างออกแบบควบคู่การก่อสร้างระบบราง กลุ่ม STEC-AS Joint Venture วงเงิน 2,800 ล้านบาท

ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวว่า สำหรับแผนการก่อสร้าง บริษัทผู้รับเหมาจะต้องทำล่วงหน้า เพื่อนำแผนดังกล่าวไปเสนอต่อกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากหมอชิต-สะพานใหม่ ก่อสร้างไปตามแนวเกาะกลางถนนพหลโยธินและจากสะพานใหม่-คูคต ก่อสร้างบนถนนลำลูกกาของกรมทางหลวง จึงต้องขออนุมัติเข้าใช้พื้นที่ดังกล่าวก่อน เพื่อจะได้ทราบว่าจำเป็นจะต้องรื้อถอนจุดใดบ้าง เมื่อรื้อถอนไปแล้วจะนำไปเก็บที่ไหน รวมถึงแผนจัดการจราจรระหว่างก่อสร้าง เมื่อหน่วยงานเจ้าของพื้นที่เห็นชอบ รฟม.จึงจะอนุญาตให้ผู้รับเหมาเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้

สำหรับพื้นที่ก่อสร้างสัญญาที่ 1 หมอชิต-สะพานใหม่ ตามแผนงานมีความจำเป็นต้องรื้อสะพานรถยนต์ข้ามแยกรัชโยธิน เพื่อก่อสร้างเป็นอุโมงค์ทางลอดแทน ตามแนวถนนรัชดาภิเษก และรื้อสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตร เพื่อหลบแนวเสาตอม่อรถไฟฟ้า และหลังก่อสร้างเสร็จจะสร้างสะพานใหม่คืน ซึ่งบริษัท อิตาเลี่ยนไทยฯ ผู้รับเหมา เตรียมเสนอแผนการรื้อย้ายต่อ รฟม. โดยเสนอรื้อย้ายสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตรก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มรื้อย้ายสะพานรถยนต์ข้ามแยกรัชโยธิน ซึ่งระหว่างรื้อย้ายและก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดทดแทน คาดว่าจะส่งผลกระต่อการจราจรอย่างมาก จึงต้องวางแผนการก่อสร้างให้รอบคอบและรัดกุม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พีระยุทธ สิงห์พัฒนากุลอิตาเลียนไทยสะพานเกษตรรัชโยธินการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐฉบับพิมพ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 08:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์