ทหาร-ตร. รวบขบวนการขนแรงงานต่างด้าวรายใหญ่ จากภาคเหนือ

ข่าว

  ทหาร-ตร. รวบขบวนการขนแรงงานต่างด้าวรายใหญ่ จากภาคเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2558 05:00 น.

  ทหาร-ตร.รวบขบวนการขนแรงงานต่างด้าวรายใหญ่ จากอำเภอ แม่สาย เชียงราย สารภาพพาไปทำงานที่โรงงาน ในจังหวัดเชียงใหม่ อ้าง ได้ค่าหัวละ 100 บาท ทำมาแล้วกว่า 800 คน 

  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2558 นาวาเอกภาณุ รัตนนันทวาที ผบ.นรข.เขตเชียงราย พ.ต.ท.สืบพงษ์ วิสูตรธนาวิทย์ สารวัตรสืบสวน ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน จ.เชียงราย พ.ต.ท.ชิติพันธ์ ยางเสวย สว.สืบสวน ตม.จ.เชียงราย ร.ต.ท.วรรณชัย สุขแจ่ม รอง สว. ตม.เชียงแสน ร.ต.ท.พีชพัชระ พิชญนันทร์ รอง สว. ตม.เชียงแสน ได้วางกำลังตามเส้นทางบ้านสันมะเค็ด จนไปถึงหนองหลวง ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน หลังสืบทราบว่า มีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวเอาเข้ามาพักไว้ที่บ้านเช่า ข้างหนองหลวง บ้านสันมะเค็ด เพื่อส่งต่อไปทำงานโรงงานที่จังหวัดเชียงใหม่ กระทั่งเวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบรถกระบะปิกอัพ อีซูซุสีบรอนซ์ ทะเบียน กม 5732 เชียงราย มีหลังคาแครี่บอย ขับนำหน้ารถปิกอัพ มาสด้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บธ 5411 เชียงราย ขับมุ่งหน้าเข้าหนองหลวง เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามและสกัดรถทั้งสองคันไว้ได้ ภายในกระบะรถปิกอัพ มาสด้า พบแรงงานต่างด้าวชายหญิง พร้อมทั้งกระเป๋า จำนวน 14 คน ทราบชื่อคนขับว่า นายสาม บำรุงไทย อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 104/ช ม.4 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และคนขับรถอีซูซุ ชื่อนายสมบัติ แสงคำ อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 52 ม.1 ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

  ตร. รวบต่างด้าว อ.แม่สาย จ.เชียงราย
  ตร. รวบต่างด้าว อ.แม่สาย จ.เชียงราย

  จากนั้นเจ้าหน้าที่ทราบว่า มีแรงงานต่างด้าวอีกจำนวนหนึ่ง หลบซ่อนอยู่ในบ้านเช่าที่หนองหลวงของนางบัวคำ แสงคำ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 74/ช ม.1 ต.ริมโขง อ.เชียงของ อีก 26 คน ทั้งชายหญิงและเด็ก จึงควบคุมทั้งหมดมาสอบสวนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน นายสมบัติ ให้การรับว่า ได้ขนคนงานต่างด้าวทั้งหมดมาจาก อำเภอแม่สาย โดยให้คนงานต่างด้าวทำใบข้ามมาจาก อ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ แล้วตนรับมาไว้ที่บ้านที่หนองหลวง เพื่อรอให้นายทุนมารับไปทำงานในโรงงานที่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยตนได้ค่าหัวรายละ 100 บาท ซึ่งที่ผ่านมา ตนได้ขนแรงงานต่างด้าวจาก อ.แม่สาย มาหลบซ่อนที่บ้านเช่าข้างหนองหลวง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว ประมาณ 800 คน โดยให้นายสาม ขับรถรับแรงงานต่างด้าวจาก อ.แม่สาย และตนจะขับรถนำหน้าเพื่อดูต้นทาง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา นายสาม นายสมบัติ และนางบัวคำ ว่า นำพา ซ่อนเร้น ช่วยเหลืออุปการะแก่บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการถูกจับกุม

  ทางด้าน นาวาเอกภาณุ ผบ.นรข.กล่าวว่า ในระยะนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ แรงงานที่ทำงานในโรงงานต่างพากันกลับบ้าน ทำให้โรงงานขาดแคลนแรงงาน จึงได้มีนายหน้าหัวใส ไปกว้านพาแรงงานต่างด้าวจากประเทศเมียนมาร์ เอามาส่งให้โรงงาน โดยจะได้ค่าหัวคนละ 3,000 -5,000 บาท ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวได้เกือบ 100 คน ในพื้นที่อำเภอเชียงแสน ขณะขนแรงงานต่างด้าวไปกรุงเทพมหานคร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานต่างด้าวค้ามนุษย์ขบวนการขนแรงงานต่างด้าวขายแรงงานแม่สายเชียงรายเชียงใหม่หลบหนีเข้าเมืองทหาร-ตร.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคแรงงานต่างชาติลักลอบเข้าเมืองเมียนมาร์ชาวพม่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์