วัดหลวงตาบัวฯวุ่นอีก! จนท.บุกยึดหมี เจอเจ้าอาวาสพาพระปิดทางออก

ข่าว

วัดหลวงตาบัวฯวุ่นอีก! จนท.บุกยึดหมี เจอเจ้าอาวาสพาพระปิดทางออก

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2558 21:30 น.

วุ่นอีกแล้ว เมื่อ จนท.กรมอุทยานฯ บุกยึดหมีควาย 6 ตัว ถูกใส่กรงขังไว้ที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ อ.ไทรโยค กาญจนบุรี ที่เดียวกับเสือของกลาง 146 ตัว แต่ตอนจะนำออกมา ปรากฏว่าเกิดม็อบพระ เจ้าอาวาสนำลูกวัดมาปิดทางออกไว้ ทำให้ออกไม่ได้...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 เม.ย.58 นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมป่าไม้ นายชาติชาย ศรีแผ้ว หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ทีมงานสัตวแพทย์ พ.ต.ท.วัตรไชย รอดไหม รอง ผกก.สส.สภ.ไทรโยค ร.ต.กล้า แหวนเครือ นายทหารชุดควบคุมกรมทหารราบที่ 29 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 136 (ไทรโยค) เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง นำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มค.289/2558 ลงวันที่ 2 เม.ย.2558 เดินทางไปที่วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อยึดหมีควายจำนวน 6 ตัวที่ถูกขังอยู่ในกรงขนาดใหญ่

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จับหมีมาตรวจสอบไมโครชิปแล้ว ฉีดใช้ยาสลบทำให้หมีนิ่งเพื่อนำใส่กรง
เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จับหมีมาตรวจสอบไมโครชิปแล้ว ฉีดใช้ยาสลบทำให้หมีนิ่งเพื่อนำใส่กรง

นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า เดิมทีเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจสอบไมโครชิปเสือของกลางทั้งหมดที่มีอยู่ จำนวน 146 ตัว เพื่อนำไมโครชิปไปเปรียบเทียบกับของเสือจำนวน 3 ตัว ที่มีข่าวว่าถูกขโมยออกไปจากวัดเมื่อหลายวันก่อน แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากทางวัดเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ขากลับออมา เจ้าหน้าที่พบว่ามีหมีควายหรือหมีดำ สัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 6 ตัว ถูกขังอยู่ในกรง ในวันนี้จึงเดินทางไปขอหมายค้นจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเข้ามาตรวจสอบหมี

"จากการนำบัญชีสัตว์ป่าของกลางที่กรมอุทยานฯ เคยฝากให้วัดเลี้ยงดู พบว่าหมีทั้งหมดไม่มีอยู่ในบัญชีของกลาง อีกทั้งทางวัดไม่มีเอกสารการครอบครองมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ดังนั้น จึงต้องตรวจยึดพร้อมนำหมีทั้ง 6 ตัว ไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี" นายสมศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ขั้นตอนของการที่จะนำหมีออกมาจากกรงได้นั้น เราวางแผนเอาไว้ 2 วิธี คือให้หมีเดินเข้ามาในกรงที่เตรียมเอาไว้ และวิธีการวางยาสลบ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดได้เตรียมเอาไว้หมดแล้ว เชื่อว่าคงไม่มีปัญหาอะไร แต่แผนที่จะให้หมีเดินเข้ามาในกรงเองนั้น ได้ลองทำดูแล้วปรากฏว่าไม่ได้ผล อีกทั้งอากาศค่อนข้างร้อน ทำให้หมีหงุดหงิดง่าย จึงจำเป็นต้องใช้วิธีวางยาสลบ ซึ่งจะทำให้หมีสลบภายในเวลา 15 นาที และจะฟื้นภายใน 15 นาทีเช่นกัน ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะต้องรีบนำหมีเข้ากรงที่เตรียมเอาไว้ให้เร็วที่สุด

เหล่าพระลูกวัดและเจ้าอาวาส ออกมานั่งสวดมนต์ขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ออก
เหล่าพระลูกวัดและเจ้าอาวาส ออกมานั่งสวดมนต์ขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ออก

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดในเวลา 17.00 น. เจ้าอาวาสได้นำพระเณรและอาสาสมัครของวัด มาขวางประตูทางออกไว้ ทำให้คณะของเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินทางกลับออกมาได้ ซึ่งทั้งสองฝ่ายยังคงเจรจาต่อรองกันอยู่

แม่เวลาจะล่วงเลยเข้ากลางดึกบรรดาพระที่วัดก็ยังนั่งสวดมนต์ขวางทาง
แม่เวลาจะล่วงเลยเข้ากลางดึกบรรดาพระที่วัดก็ยังนั่งสวดมนต์ขวางทาง
ปักหลักนั่งสมาธิขวางเจ้าหน้าที่อย่างแน่วแน่
ปักหลักนั่งสมาธิขวางเจ้าหน้าที่อย่างแน่วแน่

กระทั่งเวลา21.00 น. นายบุญญะพัฒน์ จันทรอุไร รองผวจ.กาญจนบุรี ได้รุดมาเจรจากับทางวัด เพื่ิอให้เปิดทางให้เจ้าหน้าที่เดินทางมาออกมา แต่ทางวัดยืนยันให้นำหมีควายทั้ง6ตัวลงจากรถ กลับไปไว้ที่เดิม ขณะเดียวกันทั้งพระ และญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรม ได้นั่งปิดทางออกพร้อมกับสวดมนต์ไปด้วย บรรยากาศยังคงตึงเครียด เป็นการเผชิญหน้ากันของทั้ง 2 ฝ่าย.

นายบุญญะพัฒน์ จันทรอุไร รองผวจ.กาญจนบุรี เดินทางมาเจรจากับพระ
นายบุญญะพัฒน์ จันทรอุไร รองผวจ.กาญจนบุรี เดินทางมาเจรจากับพระ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดหมีหมีควายวัดป่าหลวงตาบัววัดเลี้ยงเสือม็อบพระพระปิดทางออกกรมอุทยานไทรโยคกาญจนบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ช่าวสังคมข่าวภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์