‘อากง’ ยืนยัน ยังนอนเฝ้าศพอาม่า! รมช.มาเยี่ยมถึงบ้าน

ข่าว

‘อากง’ ยืนยัน ยังนอนเฝ้าศพอาม่า! รมช.มาเยี่ยมถึงบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2558 19:45 น.

รมช.สาธารณสุขรุดเยี่ยมอากงที่นอนเฝ้าศพอาม่าอยู่ถึง 10 เดือน จนศพเน่าเปื่อย ชาวบ้านต้องแจ้ง นอภ. ไปดู พบไม่มีอาการทางจิต เพียงแต่มีความทุกข์ เตรียมจัดงานศพแต่ขอรอลูกชายมาก่อน บอกถึงใส่โลงแล้วก็ยังตั้งไว้บนบ้าน และนอนเฝ้าเหมือนเดิม...

จากกรณี นายยม จู๋ยืนยง อากงวัย 76 ปี นอนเฝ้าศพอาม่าซกกี จู๋ยืนยง อายุ 83 ปี ภรรยา ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา มาถึง 10 เดือน ที่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 2 ต.ท่ากระชับ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพราะฐานะยากจนไม่มีเงินซื้อโลงศพ อีกทั้งอาม่ายังสั่งเสียให้เอาศพไว้ที่บ้าน โดยกางมุ้งให้ศพและนอนเป็นเพื่อน จนมีผู้ไปแจ้งต่อนายอำเภอนครชัยศรีมาตรวจสอบ เมื่อเห็นสภาพทั้งบ้าน และศพที่เน่าเปื่อยเหลือแต่กระดูก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนช่วยกันทำความสะอาด และหาซื้อโลงมาบรรจุศพอาม่า เพื่อไม่ให้เป็นที่อุจาดหรือส่งกลิ่นเหม็น ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 เม.ย.58 ว่า นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ รัตบรรณกิจ นายอำเภอนครชัยศรี เจ้าหน้าที่จากกรมอนามัย กรมสุขภาพจิต และสำนักงานสาธารณสุข จ.นครปฐม ได้เดินทางมาที่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 2 ต.ท่ากระชับ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อเยี่ยมอากงยม จู๋ยืนยง อายุ 76 ปี สามีที่นอนเฝ้าศพภรรยาที่เสียชีวิตมากว่า 10 เดือน เพื่อสอบถามปัญหาที่เกิดขึ้น และให้กำลังใจ พร้อมกับมอบเงินให้จำนวนหนึ่ง ข้าวสาร กระเป๋าใส่ยาประจำบ้านให้อีก 1 ชุด และให้เจ้าหน้าที่จากกรมอนามัยตรวจร่างกาย และสุขภาพจิตว่ามีปัญหาเรื่องทางจิตหรือไม่

นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.การกระทรวงสาธารณสุข เผยว่าวันนี้ที่เดินทางมาเยี่ยมเพื่อมาดูสภาพความเป็นอยู่และสภาพจิตใจ จากการที่ได้พูดคุยกับ อากงยม พบว่ามีสภาพจิตปกติ เพียงแต่มีความทุกข์ เมื่อถามถึงเรื่องศพของอาม่าซกกี ว่าทำไมถึงเก็บศพไว้ที่บ้าน และไม่ยอมใส่โลง อากงยม บอกว่าภรรยาบอกก่อนเสียชีวิตว่าอย่าเอาศพแกไปไว้ที่อื่น เพราะแกรักบ้านหลังนี้มาก อยู่มานานจะขออยู่ที่บ้านหลังนี้ อีกประการคือตัวเองไม่มีเงินแม้กระทั่งซื้อโลงใส่ศพภรรยา เพราะไม่มีรายได้ เก็บขยะเอามารวมไว้ขายทีก็ได้ไม่กี่สิบบาท ทั้งไม่อยากบอกใคร ไม่อยากรบกวนใคร ตั้งใจไว้ว่าหากมีเงินก็จะซื้อโลงศพใส่ให้ เมื่อพูดคุยแล้วรู้สึกเวทนามาก

"ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต และกรมอนามัย จัดเจ้าหน้าที่มาพูดคุยให้คำปรึกษาอากงเพื่อคลายความทุกข์ และยังห่วงด้านสุขภาพ เนื่องจากเมื่อมาเห็นความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมแล้วดูสกปรก ซึ่งอาจจะมีเชื้อโรคจากวัตถุที่เก็บจากกองขยะมาหมักหมมไว้ ประกอบกับเวลานอนนั้น อยู่ห่างจากศพภรรยาเพียงแค่ไม่ถึง 4 เมตร ซึ่งหากมีโรคประจำตัวอาจจะติดเชื้อจากศพได้ จึงมอบหมายให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่ากระชับ นำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคมาฉีดพ่นให้ทั่วบ้าน และบริเวณรอบบ้าน พร้อมกับให้นายอำเภอตรวจสอบว่าอากงได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุประจำเดือนหรือไม่ ส่วนนายก อบต.ท่ากระชับให้คอยมาดูแล และหารายได้เสริมให้กับอากง เพื่อให้ท่านจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น" รมช.สาธารณสุข กล่าว

ขณะที่ นายยม เผยถึงความรู้สึกว่า รู้สึกตื้นตันใจ ดีใจที่มีคนมาช่วยและเข้าใจตนเอง พร้อมกล่าวขอบคุณทุกๆ คนที่มาช่วยเหลือ ส่วนงานศพปล่อยให้ทาง อบต.ดำเนินการ โดยจะสวดคืนแรกวันที่ 5 เม.ย.นี้ เนื่องจากโทรติดต่อลูกชายได้ บอกว่าจะมาวันที่ 5 เม.ย. หลังเสร็จจากงานศพก็เลี้ยงพระเพลที่บ้าน ส่วนศพของภรรยานั้นจะใส่โลงตั้งไว้ที่บ้าน และจะนอนเฝ้าข้างศพทำเหมือนที่ผ่านมา จนกว่าตนจะตายไป จากนั้นใครจะมาทำอะไรก็ได้ตามสะดวก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ห่อศพเมียตาย10เดือนเก็บศพในบ้านยม จู๋ยืนยงอากงไม่เผาศพนอนกับศพนครชัยศรีนครปฐมข่าวไทยรัฐข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไม่เผาศพเมียสมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์รมช.สาธารณสุขไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 01:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์