สาวบัญชี ร้อง ตร. สูญเงินแสน ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกทำงาน ตปท.

ข่าว

สาวบัญชี ร้อง ตร. สูญเงินแสน ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกทำงาน ตปท.

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2558 02:31 น.

สาวบัญชีเมืองเชียงราย วัย 34 ปี โร่แจ้งความกับตำรวจ หลังถูกแก๊งมิจฉาชีพ หลอกให้โอนเงิน กว่า 4 แสนบาท เพื่อไปทำงานโรงแรมในประเทศอังกฤษ ตร.ประสานธนาคาร เร่งสอบเลขบัญชีปลายทางมีการโอนเงินหรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2558 น.ส.จิรัฐติกร สุวรรณเรือง อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 105 ม.4 ต.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และนายศตวรรษ สุวรรณเรือง อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 241 ม.4 ต.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.วชิระ อินทะรังษี พนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่าตนและเพื่อนอีก 5 คน ถูกนายหน้าจัดหางาน หลอกให้โอนเงินเพื่อไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ พร้อมหลักฐานสลิปการโอนเงินผ่านธนาคารกรุงเทพ สาขาเชียงแสน ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเชียงแสน และธนาคารกสิกรไทย สาขาเชียงแสน

จากการสอบถาม น.ส.จิรัฐติกร เผยว่า ปัจจุบันตนทำงานอยู่ฝ่ายบัญชีของบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่งใน อ.เชียงแสน เมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้รับการติดต่อจากบุคคลที่อ้างว่าชื่อ น.ส.ไอยรา ไม่ทราบนามสกุล และ นายปุริมพัฒน์ ไม่ทราบนามสกุล ว่าสามารถติดต่อให้ไปทำงานโรงแรมในประเทศอังกฤษ ซึ่งจะได้ค่าแรงคิดเป็นเงินไทยเดือนละ 105,000 บาท ทำให้พวกตนสนใจ แต่จะต้องจ่ายเงินคนละ 85,000 บาท เพื่อเป็นค่าทำวีซ่าและติดต่อในการสัมภาษณ์ ส่วนตั๋วเครื่องบินในการเดินทางโรงแรมประเทศอังกฤษจะเป็นผู้จ่ายให้ กระทั่งเมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ตนและนายศตวรรษและเพื่อนอีก 5 คน ได้โอนเงินจำนวนดังกล่าว โดยตนโอนไปเข้าบัญชีของ Miss Saina Bakea บัญชีเลขที่ 101-2997-89-9 ผ่านธนาคารกสิกรไทย สาขาเชียงแสน เป็นเงินรวม 410,000 บาท ซึ่งนายปุริมพัฒน์ ได้บอกกับพวกตนว่าจะได้เดินทางไปประเทศอังกฤษในวันที่ 22 เม.ย. นี้

น.ส.จิรัฐติกร บอกต่ออีกว่า หลังจากโอนเงินแล้ว ได้โทรศัพท์ไปหานายปุริมพัฒน์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จนกระทั่งนายปุริมพัฒน์ติดต่อกลับมา บอกว่าเป็นผู้ที่ถูกแก๊งต้มตุ๋นแอบอ้างเอาชื่อไปใช้ ทั้งที่ตนก็ถูกหลอก และเป็นผู้เสียหายรายหนึ่งที่อยู่ จ.ชลบุรี ส่วน น.ส.ไอยรา ที่ถูกอ้างชื่อก็เป็นผู้เสียหายที่ถูกหลอกเช่นเดียวกัน เป็นชาวกรุงเทพฯ

"นอกจากนี้ ตนได้ติดต่อผ่านไลน์กลุ่มผู้เสียหาย ทราบว่ามีผู้เสียหายประมาณ 30-40 ราย ที่จ่ายเงินไปแล้ว รายละ 85,000 บาท ตนอยากให้เรื่องนี้ได้เผยแพร่ออกไป เพื่อผู้อื่นจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งจัดหางานเถื่อน บางคนไปกู้ยืมเงิน หรือขายที่ดินเพื่อนำเงินมาเป็นค่าดำเนินการ หวังจะได้ไปทำงานที่มีรายได้สูง แต่ก็ต้องมาโดนหลอกแทบจะหมดเนื้อหมดตัว" น.ส.จิรัฐติกร กล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วชิระ อินทะรังษี เผยว่า ได้นำสลิปการโอนเงินของผู้เสียหายทั้งหมดมาตรวจสอบ และติดต่อไปยังธนาคารทั้งสามแห่ง ให้ตรวจสอบเลขบัญชีปลายทางที่ได้โอนเงินไป คาดว่าน่าจะทราบผลภายในวันพรุ่งนี้ เบื้องต้นทราบว่าในพื้นที่ อ.ป่าแดด และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีชาวบ้านถูกหลอกไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ ในลักษณะเดียวกันนี้หลายราย จึงอยากจะเตือนผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ให้ติดต่อกับกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เพื่อความปลอดภัย และได้งานทำแบบถูกกฎหมายอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งต้มตุ๋นจัดหางานเถื่อนหลอกเอาเงินทำงานประเทศอังกฤษทำงานโรงแรมหลอกหางานหางานทำข่าวข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์มิจฉาชีพเชียงราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 08:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์