ส่งคืนถิ่น 227 ชิ้น! มรดกบ้านเชียง เปิดให้ชม 3 เดือน

ข่าว

ส่งคืนถิ่น 227 ชิ้น! มรดกบ้านเชียง เปิดให้ชม 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2558 23:40 น.

"มรดกศิลป์คืนถิ่นมาตุภูมิ" พิพิธภัณฑสถานบ้านเชียง จ.อุดรธานี จัดนิทรรศการแสดงโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ 227 ชิ้น ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งมอบคืน เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ เข้าชมเป็นเวลา 3 เดือน...    

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย. 58 ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเป็นวันอนุรักษ์มรดกไทย ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในพื้นที่ อ.หนองหาน ได้ร่วมใจกันจัดถวายพระพร โดยมี นายอดุล จันทนปุ่ม รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานในการกล่าวถวายพระพร

กำลังนำ รองผู้ว่าฯอุดรธานี ชมนิทรรศการพิเศษ
กำลังนำ รองผู้ว่าฯอุดรธานี ชมนิทรรศการพิเศษ "มรดกศิลป์คืนถิ่นมาตุภูมิ"


จากนั้น รอง ผวจ.อุดรธานี ได้กล่าวเปิดนิทรรศการพิเศษ "มรดกศิลป์คืนถิ่นมาตุภูมิ" เนื่องจาก โบราณวัตถุที่ไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มอบกลับคืนสู่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ทางพิพิธภัณฑ์จึงได้นำมาแสดงให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชม

ด้าน น.ส.สิริน ย้วนใยดี หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง กล่าวว่า ขณะนี้ทางคลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำโบราณวัตถุ จำนวน 227 ชิ้น สมัยก่อนประวัติศาสตร์ของชุมชนบ้านเชียง มีภาชนะเครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับสำริด เครื่องมือเครื่องใช้สำริด ลูกปัดทำด้วยวัสดุต่างๆ และอื่นๆ โดยโบราณวัตถุเหล่านี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้รับคืนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

น.ส.สิริน ย้วนใยดี หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง กำลังอธิบายออกออกรสชาติ โบราณวัตถุ ที่จัดแสดง
น.ส.สิริน ย้วนใยดี หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง กำลังอธิบายออกออกรสชาติ โบราณวัตถุ ที่จัดแสดง


"ในวันนี้ถือเป็นวันอนุรักษ์มรดกไทย ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จึงได้นำโบราณวัตถุจำนวน 227 ชิ้น ที่ได้รับมา จัดแสดงที่อาคารสมเด็จพระบรมราชชนนี เปิดให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้าชม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นจะเก็บวัตถุโบราณที่นำมาแสดงเข้าคลังพิพิธภัณฑ์ ซึ่งทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง จะได้ทำป้ายโฆษณาเชิญชวนประชาชนเข้าชมโบราณวัตถุล้ำค่าต่อไป" น.ส.สิริน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านเชียงมรดกบ้านเชียงโบราณวัตถุสหรัฐคืนโบราณวัตถุพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงอุดรธานีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 13:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์