ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เชียงราย-ลาว' ร่วมจัดสงกรานต์ย้อนยุค 2 ฝั่งโขง

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2558 10:33 น.
  SHARE

  เชียงราย เชิญเที่ยวงานสงกรานต์ ปี๋ใหม่เมือง 8-12 เม.ย. โดย อ.เวียงแก่น จัดเต็มริมหาดแม่น้ำโขง เชิญลาวเข้าร่วม ในงานเน้นกิจกรรมย้อนยุค วัฒนธรรมแบบโบราณ เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมเที่ยวเวียงแก่นนิวซีแลนด์เมืองไทย...

  เชียงราย-ลาว ร่วมจัดสงกรานต์ย้อนยุค
  เชียงราย-ลาว ร่วมจัดสงกรานต์ย้อนยุค


  เมื่อวันที่ 2 เม.ย.58 นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเวียงแก่น เผยว่า ปีนี้ได้ร่วมกับทางหน่วยงาน อบจ. อปท. ททท. สำนักงานจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกันจัดงานสงกรานต์ประจำปีขึ้น ที่ตลาดนัด จุดผ่อนปรน ไทย-ลาว ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 8-12 เม.ย. โดยได้เชิญเจ้าเมืองห้วยทราย และเมืองปากทา แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่อยู่ตรงข้าม นำสาวงามและนักกีฬาพร้อมเรือยนต์ร่วมเข้าประกวดและแข่งขันด้วย สถานที่จัดงานติดแม่น้ำโขงเป็นหาดทราย เหมาะที่จะจัดกิจกรรมเล่นสาดน้ำในเทศกาลสงกรานต์ โดยงานจะมีกิจกรรมการประกวดย้อนยุค เช่น ประกวดเทพีสงกรานต์ย้อนยุค แข่งจุดบั้งไฟโบราณ ก่อกองทราย การแสดงตีกลองปูจา มีการแข่งขันกีฬาตะกร้อลอดห่วง มวยแม่น้ำ (มวยทะเล) และที่ไม่เหมือนที่ใดคือ แข่งเรือยนต์บรรทุกสินค้าในแม่น้ำโขง ระหว่างเรือไทยและเรือลาวครั้งแรกของประเทศไทย ส่วนกลางคืนมีสวนสนุกมหกรรมสินค้าให้ช็อป ชมดนตรี โดยมีศิลปินทั้งไทย ลาว และศิลปินม้ง พร้อมทั้งร่วมสนุกรำวงย้อนยุคให้เที่ยวชมฟรีตลอดงาน

  รำวงย้อนยุค
  รำวงย้อนยุค


  นายทัศนัย กล่าวด้วยว่า เริ่มเที่ยวสนุกที่เวียงแก่นก่อน แล้วต่อเนื่องไปยัง อำเภอเชียงของ อำเภอเชียงแสน อำเภอแม่สาย ไปจบกันที่อำเภอเมืองเชียงราย หรือต่อไปยังจุดอื่นๆ เทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง ซึ่งเป็นช่วงสำคัญและเป็นเทศกาลฉลองปีใหม่ของไทยเพื่อสนองนโยบายรัฐ เราจึงจัดกิจกรรมกันแบบย้อนยุคย้อนอดีต เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมที่สืบทอดกันยาวนาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สงกรานต์ปีใหม่เมืองทัศนัย สุธาพจน์นายอำเภอเวียงแก่นททท.เชียงรายสงกรานต์ย้อนยุคปีใหม่ไทยเชียงรายปี๋ใหม่เมืองเที่ยวไทยข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08:56 น.