ส.ก.กระทุ้งแผนรับน้ำท่วม กทม.ยันเอาอยู่ทั้งลอกท่อ, ตั้งเครื่องสูบ-อุโมงค์ยักษ์

ข่าว

  ส.ก.กระทุ้งแผนรับน้ำท่วม กทม.ยันเอาอยู่ทั้งลอกท่อ, ตั้งเครื่องสูบ-อุโมงค์ยักษ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2558 05:01 น.

  วันที่ 1 เม.ย.58 ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ เป็นประธานประชุมสภา กทม. สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2558 โดยมีนายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. สมาชิกสภา กทม. คณะบริหาร และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม ทั้งนี้ ในที่ประชุม นายชยาวุธ ศิริยุทธ์วัฒนา ส.ก. ได้ยื่นกระทู้ถามสดต่อฝ่ายบริหาร กทม. ถึงกรณีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือสถานการณ์ฝนของ กทม. เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กรุงเทพฯหลายจุด ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน แสดงให้เห็นว่า กทม.ยังขาดประสิทธิภาพในการเตรียมความพร้อมรับมือ

  นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวชี้แจงว่า กทม.ได้ดำเนินการตามแผนงาน โดยการขุดลอกท่อระบายน้ำ เพื่อรองรับปริมาณน้ำ ดำเนินการไปแล้วกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จะเสร็จสิ้นในเดือน พ.ค.นี้ ส่วนเครื่องสูบน้ำนั้น ปัจจุบัน กทม.มีเครื่องสูบน้ำกว่า 1,000 เครื่อง บางส่วนต้องนำมาตรวจ สภาพการใช้งาน และจะติดตั้งในพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมให้เสร็จสิ้นในเดือน พ.ค.นี้เช่นกัน สำหรับระบบอุโมงค์ยักษ์ของ กทม.ที่สามารถใช้งานได้ขณะนี้คืออุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง ซึ่งเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เมตร จะช่วยระบายน้ำในพื้นที่ย่านรามคำแหง เมื่อเกิดฝนตกเกินกว่าปริมาณ 60 มิลลิเมตร ที่ท่อระบายน้ำจะระบายได้ทันที บริเวณดังกล่าวกลับไม่มีน้ำท่วมขัง จึงแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างดี นอกจากนี้ กทม.ยังมีอุโมงค์ยักษ์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างคืออุโมงค์ยักษ์บางซื่อ ตามกำหนดจะก่อสร้างเสร็จในปี 2559 จะช่วยในการระบายน้ำในพื้นที่ อาทิ ถนนรัชดาภิเษก แยก ลาดพร้าว แยกสะพานควาย ให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เหตุหลักที่เป็นปัญหาในการระบายน้ำคือขยะที่จะประชาชนทิ้งลงสู่พื้นผิวถนน และไปอุดตามท่อระบายน้ำ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ตนยืนยันว่า กทม.ได้เตรียมความพร้อมอย่างสูงสุด ในการรับมือกับปัญหาน้ำท่วมขัง ซึ่งในฤดูฝนหากเกิดสภาพน้ำท่วมขังรอการระบายก็จะเกิดเพียงบริเวณ พื้นผิวการจราจรเท่านั้น แต่จะไม่กระทบไปสู่บ้าน เรือนประชาชน ซึ่งในจุดอ่อนน้ำท่วม กทม.สามารถใช้เวลาในการระบายน้ำได้เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวกทม.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละแผนรับน้ำท่วมลอกท่อตั้งเครื่องสูบอุโมงค์ยักษ์อมร กิจเชวงกุลน้ำท่วมขังขุดลอกท่อระบายน้ำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 16:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์