กทม.ติวเข้มโรงเรียนแก้ปัญหาเด็กอ่านหนังสือไม่ออก ปี 58 เด็ก กทม.อ่านเขียนได้

ข่าว

กทม.ติวเข้มโรงเรียนแก้ปัญหาเด็กอ่านหนังสือไม่ออก ปี 58 เด็ก กทม.อ่านเขียนได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2558 05:01 น.

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.58 นายจรูญ มีธนาถาวร ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา กทม. เปิดเผยว่า ภายในปี 2558 กทม.ตั้งเป้าให้นักเรียนในโรงเรียนสังกัด กทม. ทั้ง 438 แห่ง สามารถอ่านออกเขียนได้ทุกคน เนื่องจากถือเป็นพัฒนาการและทักษะที่สำคัญของเด็ก ปัจจุบันมีนักเรียน กทม.กว่า 300,000 คน และมีประมาณ 35,000 คน ที่ไม่สามารถอ่านออกเขียนได้ในช่วงวัยที่เหมาะสม คือในช่วงชั้นประถมศึกษาปี 1 เด็กควรเริ่มอ่านออกเขียนได้แล้ว และควรอ่าน เขียนได้อย่างคล่องแคล่วไม่เกินช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ขณะนี้ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่ง กำหนดแผนงานเพิ่มศักยภาพครูผู้สอนและแผนการเรียนเพิ่มเติมแก่เด็กที่ด้อยพัฒนาการอ่านออกเขียนได้โดยให้เพิ่มการเรียนการสอนนอกเวลา และในขณะนี้อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา ก็ได้จัดการสอนเพิ่มเติม และจะประเมินผลครูผู้สอนอีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือผู้ปกครองในการกวดขันดูแลอย่างใกล้ชิด โดยตั้งเป้าให้ภายในปีการศึกษา 2558 เด็กนักเรียน กทม.ทุกคนจะต้องอ่านออกเขียนได้

นอกจากนี้ กทม.ได้เปิดรับเด็กที่ติดตามผู้ปกครองที่เป็นแรงงานข้ามชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย หรือเด็กที่ไม่มีสัญชาติไทย สามารถเข้าเรียนได้ฟรีถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในโรงเรียน กทม.ทุกแห่ง โดยได้รับสิทธิ เหมือนนักเรียนสัญชาติไทยทุกอย่าง เมื่อเข้ามาแล้วครูผู้สอนจะประเมินความรู้พื้นฐานเพื่อจัดระดับชั้นเรียนให้การศึกษา หากไม่รู้ภาษาไทยเลย ก็จะสอนตั้งแต่บทเรียนภาษา ไทยเริ่มต้น ขณะที่ครูผู้สอนก็จะมีคู่มือภาษาอาเซียนและพจนานุกรม 10 ภาษาอาเซียนประกอบการสอนด้วย ปัจจุบันมีนักเรียนที่ไม่ใช้สัญชาติไทยเข้าศึกษากว่า 2,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวกทม.จรูญ มีธนาถาวรติวเข้มโรงเรียนปัญหาเด็กอ่านหนังสือไม่ออกสามารถอ่านออกเขียนได้โรงเรียนสังกัด กทม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 06:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์