ศาล ปค.สูงสุด ยัน ไม่รับคดี บมจ.น้ำตาลขอนแก่น ฟ้อง ก.อุตสาหกรรม

ข่าว

ศาล ปค.สูงสุด ยัน ไม่รับคดี บมจ.น้ำตาลขอนแก่น ฟ้อง ก.อุตสาหกรรม

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2558 02:36 น.

ศาลปกครองสูงสุด ยัน ไม่รับคดี บมจ.น้ำตาลขอนแก่น ฟ้อง ก.อุตสาหกรรม ชี้เหตุ ยังไม่ได้สิทธิอนุญาตให้จัดตั้งโรงงาน และไม่ได้เป็นผู้ประกอบกิจการโรงงานน้ำตาล จึงไม่ได้เป็นผู้รับผลกระทบ

วันที่ 1 เม.ย. เวลา 14.00 น. ศาลปกครองสูงสุด โดย นายวิษณุ วรัญญู ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุดและคณะ มีคำสั่งยืนตามศาลปกครองกลางไม่รับฟ้องคดีที่ บมจ.น้ำตาลขอนแก่น และกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดเลย กับพวกรวม 18 คน ยื่นฟ้องกระทรวงอุตสาหกรรม ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และรองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีคำสั่งไม่ออกใบอนุญาตให้ บมจ.ขอนแก่น ประกอบกิจการโรงงานน้ำตาลแห่งใหม่ ที่อ.วังสะพุง จังหวัดเลย เนื่องจากเห็นว่า ที่ตั้งโรงงานน้ำตาลขอนแก่นแห่งใหม่ อยู่ห่างจากที่ตั้งโรงงานน้ำเอราวัณ เพียง 50.3 กม. ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่กำหนดให้โรงงานน้ำตาลแห่งใหม่ ต้องมีระยะห่างของโรงงานน้ำตาลที่มีอยู่เดิมไม่น้อยกว่า 80 กม. เป็นเหตุให้ บมจ.น้ำตาลขอนแก่น และกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดเลย ซึ่งเป็นคู่สัญญาได้รับเสียหาย

ทั้งนี้ ศาลให้เหตุผลไม่รับคำฟ้องว่า จากข้อเท็จจริงในคดีนี้ บมจ.น้ำตาลขอนแก่น ยังไม่ได้เป็นผู้มีสิทธิได้รับอนุญาตให้จัดตั้งโรงงาน สิทธิในการเป็นผู้ได้รับอนุญาตจึงยังไม่ถูกกระทบ จึงไม่อาจอ้างว่า ได้รับความเสียหาย ส่วนกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดเลย กับพวกรวม 16 คน นั้น ไม่ได้เป็นผู้ประกอบกิจการโรงงานน้ำตาล และไม่ได้เป็นผู้ยื่นคำขอออกใบอนุญาตจัดตั้งโรงงานน้ำตาล กลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดเลย กับพวกรวม 16 คน จึงไม่ได้เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากหลักเกณฑ์ที่กำหนดระยะห่างระหว่างโรงงานน้ำตาลแห่งใหม่ กับโรงงานน้ำตาลในพื้นที่ เรื่องเงื่อนไขการย้ายสถานที่ตั้งและขยายกำลังการผลิตของโรงงานน้ำตาล เมื่อวินิจฉัยแล้วว่า บมจ.น้ำตาลขอนแก่น และกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดเลย กับพวกรวม 18 คน ไม่ใช่ผู้เดือดร้อนเสียหายที่มีสิทธิมาฟ้องคดีนี้ต่อศาลปกครอง การที่การที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา ศาลปกครองสูงสุด เห็นพ้องด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลปกครองสูงสุดบมจ.น้ำตาลขอนแก่นฟ้องกระทรวงอุตสาหกรรมสิทธิอนุญาตจัดตั้งโรงงานผู้ประกอบกิจการน้ำตาลผู้รับผลกระทบเลยเกษตรกรชาวไร่อ้อยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาคสังคมโรงงานน้ำตาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 03:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์