ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา! มาแปลก งานศพสาวสุพรรณฯ เน้นสนุกสนาน แต่งกายสดใส ไร้โศก

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2558 02:20 น.
  SHARE

  ฮือฮา...มาแปลกแหวกแนว งานเผาศพสาวเมืองสุพรรณฯ ที่สั่งเสียก่อนตาย ห้ามแขกร่วมงานแต่งชุดดำ เน้นเสื้อผ้าสีสันสดใส ฉูดฉาด เน้นความรื่นเริง มีแตรวงหน้างาน ห้ามโศกเศร้า ห้ามคนโศกเศร้า จัดแบบสนุกสนานและให้ทุกคนที่มางานต้องมีความสุข

  วันที่ 1 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงาน ที่วัดลาวทอง หมู่ 5 ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี มีพิธีเผาศพนางอำพร ศรีอ่ำดี อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 240/4 หมู่ 5 ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีพิธีจัดงานที่แปลกแหวกแนวไปจากงานศพทั่วไป โดยผู้ที่ร่วมงานศพต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส ฉูดฉาด ภายในงานมีการนำแตรวงมาแสดง แทนวงปี่พาทย์มอญ มีการร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน ตามความต้องการของนางอำพรผู้ตาย

  ต่อเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณด้านหน้าศาลาวัดได้มีป้ายขนาดใหญ่ 2 x 4 เมตร ติดไว้ และรอบวัดอีกหลายจุด โดยมีข้อความเขียนไว้ว่า “คำจากแม่ขอ ณ วันสุดท้ายขอความร่วมมือ งดใส่ชุดดำและสนุกอย่างที่แม่ชอบ” ภายในงาน ผู้ที่มาร่วมงานกว่า 200 คน ทุกคนล้วนแต่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส สร้างความสดชื่นให้กับงานเป็นอย่างมาก

  นอกจากนี้ ยังมีแตรวงบรรเลงเพลงอย่างสนุกสนานท่ามกลางบรรดาหางเครื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเพื่อนๆ ของผู้ตาย ออกท่าทางท่าเต้นกันอย่างสนุกสนาน พิธีกรในงาน คนเสิร์ฟน้ำ ช่างไฟ แม่ครัว ทุกคนเสื้อผ้าลายดอก จนทำให้บรรยากาศในงานเป็นเหมือนบันเทิง

  จากการสอบถาม นายอดิศักดิ์ ศรีอ่ำดี อายุ 26 ปี ลูกชายผู้ตาย เผยว่า นางอำพรผู้ตาย ผู้เป็นแม่เสียชีวิตเมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากถูกแมลงมีพิษกัด ขณะรถน้ำต้นไม้ที่หน้าจากที่มีผื่นคันเพียงเล็กน้อย แผลลุกลามและมีอาการแพ้ จนมีอาการแทรกซ้อนจากโรคประจำตัวที่เป็นอยู่จนทำให้เสียชีวิต โดยก่อนตาย แม่ได้สั่งไว้ว่า "หากแม่ตาย งานศพแม่ต้องจัดแบบสุนกสนานและให้ทุกคนที่มางานได้มีความสุข ห้ามให้คนที่มาร่วมงานศพแต่งชุดดำเด็ดขาด และห้ามมีเครื่องระนาดขับกล่อม ให้จ้างแตรวงมาแสดง โดยเฉพาะวันเผาศพต้องจัดให้แบบสนุกที่สุด ห้ามทุกคนโศกเศร้าเพราะแม่จะไปสบายแล้ว" ตนจึงทำตามคำขอร้องสุดท้ายของแม่ โดยทุกคนมาร่วมงานต่างเข้าใจและทำตามคำขอของแม่ โดยความเศร้าโศกเสียใจมันมีกันทุกคนแน่นอน แต่เพื่อส่งวิญญาณแม่ให้ไปสู่สุคติ ตนจึงทำด้วยความเต็มใจ

  "สมัยที่แม่มีชีวิตอยู่ แม่จะเป็นคนที่ร่าเริง ชอบช่วยงานบุญตามวัดต่างๆ เวลาเพื่อนบ้านมีงานมงคลต่างๆ แม่ก็มักจะแต่งตัวด้วยสีสันที่ฉูดฉาดไปร่วมร้องรำทำเพลงกับชาวบ้าน โดยเฉพาะรำหน้าแตรวงนี่แม่จะชอบเป็นพิเศษ แม่จะเต้นอย่างสนุกสนานและวันสุดท้ายที่แม่จากโลกนี้ไปผมก็ได้ทำให้แม่มีความสุขที่สุดตามที่แม่ขอแล้ว" นายอดิศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวเมืองสุพรรณสาวสุพรรณเผาศพสาวสุพรรณเผาศพพิธีเผาศพอำพร ศรีอ่ำดีแตรวงวัดลาวทองไทยรัฐออนไลน์ข่าวข่าวทั่วไทยภูมิภาคงานศพแปลกแต่งกายสีสันงานศพไม่เศร้าแตรวงงานศพสาวสุพรรณฯ ตายสั่งเสีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo