ชาวบ้านเดือดร้อน! ผักตบชวาเต็มแม่น้ำเจ้าพระยา

ข่าว

ชาวบ้านเดือดร้อน! ผักตบชวาเต็มแม่น้ำเจ้าพระยา

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2558 00:51 น.

ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง อ.เมืองปทุมธานี กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนจากปริมาณผักตบชวา ที่นับวันจะหนาแน่น จนไม่กล้าวิ่งเรือข้ามฟาก เพราะกลัวจะติดกอผักตบ รวมถึงเรือขนส่งสินค้าที่วิ่งขึ้นล่อง วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยด่วน...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณสะพานปทุมธานี 1 ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี พบว่า มีผักตบชวาจำนวนมหาศาล ลอยแน่นเต็มกว่าครึ่งแม่น้ำเจ้าพระยา และบางช่วงก็เต็มแม่น้ำ มีความยาวประมาณกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้การเดินเรือของชาวบ้านและเรือบรรทุกสินค้า เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากในแม่น้ำเต็มไปด้วยผักตบชวา ซึ่งมีความหนาแน่นและมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

หนาแน่นจริงๆ ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก
หนาแน่นจริงๆ ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

จากการสอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ บอกว่า ผักตบลอยมาติดหน้าบ้านแบบนี้เป็นอาทิตย์แล้ว โดยจะไหลตามระดับน้ำ เมื่อน้ำลงก็จะไหลลงไป แต่จะไหลเฉพาะช่วงที่อยู่กลางแม่น้ำ ส่วนที่อยู่ติดตลิ่งไม่ไหลไปไหน ยิ่งช่วงน้ำขึ้นจะไหลมาออกันจนแน่นไปหมด ซึ่งปกติชาวบ้านจะใช้เรือวิ่งข้ามฟากไปยังตลาดปทุมธานีเพื่อหาซื้อกับข้าว แต่ช่วงนี้ต้องขับรถไป เพราะกลัวเรือติดผักตบ

กอผักตบชวาหนาแน่น ในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงอ.เมืองปทุมธานี  ทำการเดินเรือข้ามฟากหยุดชงัก วอนรัฐช่วยเหลือด่วน
กอผักตบชวาหนาแน่น ในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงอ.เมืองปทุมธานี ทำการเดินเรือข้ามฟากหยุดชงัก วอนรัฐช่วยเหลือด่วนผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงที่ไหลผ่าน อ.เมืองปทุมธานี นับวันจะมีปริมาณมากขึ้น นอกจากเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นปัญหาต่อการเดินเรือ ทั้งเรือของชาวบ้านในท้องถิ่น และเรือขนาดใหญ่ที่ใช้ขนส่งสินค้า เพื่อการพาณิชย์ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านเดือดร้อนผักตบชวาผักตบเต็มแม่น้ำแม่น้ำเจ้าพระยากำจัดผักตบบางปรอกปทุมธานีข่าวข่าวภูมิภาคข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 09:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์