ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านเดือดร้อน! ผักตบชวาเต็มแม่น้ำเจ้าพระยา

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2558 00:51 น.
  SHARE

  ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง อ.เมืองปทุมธานี กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนจากปริมาณผักตบชวา ที่นับวันจะหนาแน่น จนไม่กล้าวิ่งเรือข้ามฟาก เพราะกลัวจะติดกอผักตบ รวมถึงเรือขนส่งสินค้าที่วิ่งขึ้นล่อง วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยด่วน...

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณสะพานปทุมธานี 1 ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี พบว่า มีผักตบชวาจำนวนมหาศาล ลอยแน่นเต็มกว่าครึ่งแม่น้ำเจ้าพระยา และบางช่วงก็เต็มแม่น้ำ มีความยาวประมาณกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้การเดินเรือของชาวบ้านและเรือบรรทุกสินค้า เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากในแม่น้ำเต็มไปด้วยผักตบชวา ซึ่งมีความหนาแน่นและมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

  หนาแน่นจริงๆ ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก
  หนาแน่นจริงๆ ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

  จากการสอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ บอกว่า ผักตบลอยมาติดหน้าบ้านแบบนี้เป็นอาทิตย์แล้ว โดยจะไหลตามระดับน้ำ เมื่อน้ำลงก็จะไหลลงไป แต่จะไหลเฉพาะช่วงที่อยู่กลางแม่น้ำ ส่วนที่อยู่ติดตลิ่งไม่ไหลไปไหน ยิ่งช่วงน้ำขึ้นจะไหลมาออกันจนแน่นไปหมด ซึ่งปกติชาวบ้านจะใช้เรือวิ่งข้ามฟากไปยังตลาดปทุมธานีเพื่อหาซื้อกับข้าว แต่ช่วงนี้ต้องขับรถไป เพราะกลัวเรือติดผักตบ

  กอผักตบชวาหนาแน่น ในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงอ.เมืองปทุมธานี ทำการเดินเรือข้ามฟากหยุดชงัก วอนรัฐช่วยเหลือด่วน
  กอผักตบชวาหนาแน่น ในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงอ.เมืองปทุมธานี ทำการเดินเรือข้ามฟากหยุดชงัก วอนรัฐช่วยเหลือด่วน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงที่ไหลผ่าน อ.เมืองปทุมธานี นับวันจะมีปริมาณมากขึ้น นอกจากเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นปัญหาต่อการเดินเรือ ทั้งเรือของชาวบ้านในท้องถิ่น และเรือขนาดใหญ่ที่ใช้ขนส่งสินค้า เพื่อการพาณิชย์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวบ้านเดือดร้อนผักตบชวาผักตบเต็มแม่น้ำแม่น้ำเจ้าพระยากำจัดผักตบบางปรอกปทุมธานีข่าวข่าวภูมิภาคข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:26 น.