ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉก.ทัพพระยาเสือ ช่วยลูกช้าง พลัดตกบ่อโคลน ที่แก่งกระจาน

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2558 17:55 น.
  SHARE

  จนท.อุทยานฯ แก่งกระจาน และทหารชุดทัพพระยาเสือ นำรถแบ็กโฮขุดดินทำทางลาดชัน ช่วยลูกช้างป่าวัย 3-4 ปี เพศผู้ ที่เดินพลัดตกบ่อโคลนชาวบ้าน ขณะรุกล้ำเข้าหาแหล่งน้ำดื่มกินกลางดึก ก่อนส่งกลับเข้าป่าตามเดิม...

  เมื่อกลางดึกวันที่ 1 เม.ย. 58 นายสมพร มีอิ่ม เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า หน.เขตบริหารจัดการอุทยานที่ 5 อช.แก่งกระจาน ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบลูกช้างพลาย อายุประมาณ 3-4 ปี พลัดตกลงไปในบ่อโคลน บริเวณหลังบ้าน นายบุญธรรม แก้วโต อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 7 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมได้ประสานไปยัง นายกมล นวลใย หน.อุทยานฯ แก่งกระจานและกำลังทหารชุดทัพพระยาเสือ เพื่อขอกำลังช่วยเหลือลูกช้างป่า

  ที่เกิดเหตุพบลูกช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 3-4 ปี ติดอยู่ในบ่อโคลนสภาพอ่อนแรง พยายามตะเกียกตะกายขึ้นจากบ่อ โดยมีนายบุญธรรมเจ้าของบ้านยืนดู เจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮทำการขุดดินเพื่อทำทางลาดชันให้ลูกช้างป่า จนเวลาผ่านไป 04.30 น. เจ้าหน้าที่สามารถช่วยลูกช้างป่าขึ้นมาจากบ่อโคลนได้ และส่งกลับเข้าป่าอย่างปลอดภัย

  นายกมล นวลใย หน.อุทยานฯ แก่งกระจาน เผยว่า สำหรับ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน เป็นพื้นที่ที่มีช้างป่าอาศัยอยู่กว่า 100 ตัว ปัจจุบันประสบปัญหาภัยแล้งที่ต้องใช้แหล่งน้ำหากินตามธรรมชาติ ทำให้ช้างป่าต้องออกหากินรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน โดยทางอุทยานฯ แก่งกระจาน ได้จัดชุดลาดตระเวนคอยต้อนช้างที่เข้าไปรบกวนพื้นที่เพาะปลูกพืชไร่ ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ร่วมกับชุดอาสาสมัครของชาวบ้าน และจัดหาแหล่งน้ำเพื่อให้ช้างได้ดื่มกิน เพื่อลดปัญหาการรบกวนต่อชาวบ้าน ดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกช้างป่าช้างป่าช้างตกบ่อโคลนอุทยานฯแก่งกระจานกมล นวลใยป่าเด็งแก่งกระจานเพชรบุรีปัญหาภัยแล้งข่าวข่าวทั่วไทยภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo