สลด! แม่เต่าตนุ อายุ 30 ปี ตายเกยหาด พร้อมไข่ ที่จันทบุรี

ข่าว

สลด! แม่เต่าตนุ อายุ 30 ปี ตายเกยหาด พร้อมไข่ ที่จันทบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2558 18:15 น.

ชาวบ้านหาดแหลมสิงห์ จันทบุรีสลด เมื่อซากแม่เต่าตนุขนาดใหญ่ อายุ 30 ปี หนักกว่า 70 กก. พร้อมไข่เต่า ตายเกยหาดอีกแล้วตัวที่ 2 ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา เริ่มส่งกลิ่นเหม็น จนท.ตรวจไม่พบบาดแผล คาดเสียชีวิตมา 1 สัปดาห์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากนายอนุชา มีบุญ อายุ 31 ปี ว่าพบซากเต่าตนุยักษ์ พร้อมไข่ ตายเกยหาดแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี จึงได้ประสานไปยัง จนท.กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี และ จนท.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ภาคตะวันออก ร่วมเดินทางตรวจสอบ

ที่บริเวณชายหาดแหลมสิงห์ ม.1 ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี พบเต่าตนุขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดเกยหาด สภาพเริ่มจะเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็น ใกล้กันยังพบไข่เต่าขนาดเท่าลูกปิงปอง จำนวน 1 ฟอง สภาพมีรอยร้าวและมีกลิ่น เจ้าหน้าที่จึงทำการบันทึกภาพ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจ ทยอยเดินทางมาดูจำนวนมาก

ไข่เต่าขนาดเท่าลูกปิงปอง จำนวน 1 ฟอง
ไข่เต่าขนาดเท่าลูกปิงปอง จำนวน 1 ฟอง

จากการตรวจสอบ พบว่าเต่าตนุตัวดังกล่าว เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 30 ปี ขนาดความยาวถึง 1.50 เมตร ขนาดความกว้างประมาณ 1 เมตร น้ำหนักกว่า 70 กก. ไม่พบบาดแผล คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์

จากการสอบถาม นายอนุชา บุญมี เผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ตนเองได้รับการบอกกล่าวจากเพื่อนชาวประมง ว่าพบซากเต่าขนาดใหญ่ลอยห่างจากฝั่งประมาณ 50 เมตร แต่ก็ไม่มีผู้ใดกล้านำเข้าฝั่ง จนกระทั่งรุ่งเช้า พนักงานเก็บกวาดชายหาด ได้มาบอกกับตนอีกว่าพบซากเต่าตนุขนาดใหญ่เกยชายหาด จึงมาดูและพบว่าเป็นเต่าตนุจริง จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อให้มาตรวจสอบ

ซากแม่เต่าตนุยักษ์เกยหาดแหลมสิงห์
ซากแม่เต่าตนุยักษ์เกยหาดแหลมสิงห์

ด้านนายนพรุจ แก้วฉวี จนท. ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ภาคตะวันออก เผยว่า เต่าตนุตัวดังกล่าว มีสภาพสมบูรณ์ ไม่มีบาดแผลจากการถูกเรือประมงหรือสัตว์อื่นทำร้าย แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบถึงสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากสภาพเริ่มเน่าเปื่อย ส่วนภายในตัวของเต่าจะมีไข่อีกหรือไม่ ต้องนำกลับไปชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีชาวประมงพบเต่าตนุยักษ์เป็นตัวที่ 2 แล้ว นอกจากนี้ยังพบซากสัตว์ทะเลอนุรักษ์และหายากขนาดใหญ่ เช่น ฉลามขาว กับ โลมาอิรวดี พลัดหลงเข้ามาในทะเลด้าน อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าได้รับบาดเจ็บจากเครื่องมือทำประมงของเรือลากอวนขนาดใหญ่ ที่เข้ามาทำประมงในเขตน้ำตื้นอนุรักษ์ ด้าน จ.จันทบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าตนุซากเต่าตนุตายเกยหาดไข่เต่าหาดแหลมสิงห์เต่าตนุยักษ์กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรีนพรุจ แก้วฉวีศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งไทยรัฐออนไลน์ข่าวข่าวทั่วไทยภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์