โจ๋วัย 15 มอบตัว ล่อฆ่า 2 ตํารวจ

ข่าว

โจ๋วัย 15 มอบตัว ล่อฆ่า 2 ตํารวจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2558 07:31 น.

ค้นบ้านผู้มีอิทธิพลยึดเอ็ม16 ปืนยาว.22 ปูนบำเหน็จ 4 ชั้นยศ

โจ๋เมืองสตูลขอมอบตัวหลังตำรวจออกหมายจับเป็นตัวล่อรอง ผกก. และ จ.ส.ต.ไปดักยิงดับในสวนยางอ.มะนัง จ.สตูล พร้อมเร่งสอบเป็นกุญแจสำคัญล่าตัวผู้ร่วมบงการ ขณะที่ ผบ.ตร.ร่วมงานศพปูนบำเหน็จสองนักสืบ 5 ขั้น 4 ชั้นยศยกย่องเป็นตำรวจน้ำดี

ฝ่ายสืบสวนเร่งตามล่าคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 16 ยิง พ.ต.ท.จิรภาส เซ่งเส้ง รอง ผกก.สส.สภ.มะนัง จ.สตูล และ จ.ส.ต.ธนศักดิ์ ทรพิศ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.มะนัง จ.สตูล เสียชีวิต ขณะออกตรวจพื้นที่บ้านถ้ำระฆังทอง หมู่ 5 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง พบวัยรุ่นในพื้นที่ขี่รถ จยย.ท่าทางมีพิรุธจึงติดตามไปจนติดกับแล้วถูกดักยิง ตำรวจเชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มค้ายาเสพติด ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 มี.ค. พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจ และปฏิบัติหน้าที่ รองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) พ.ต.อ.จีรวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบก.ภ.จ.สตูล รับการติดต่อจากผู้ปกครอง นายเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่เพื่อขอเข้ามอบตัว หลังมีพยานหลักฐานระบุว่าเป็นคนขี่รถ จยย.ล่อให้ตำรวจไปติดกับในสวนยาง พาราใน อ.ควนขนุน จ.สตูล

พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. สั่งการให้สืบสวนจับกุมคนร้ายในคดีนี้ สอบถามพยานและหาหลักฐานจนพนักงานสอบสวน สภ.มะนัง จ.สตูล ออกหมายจับนายเอ ต่อมาผู้ต้องหาขอเข้ามอบตัวตำรวจสอบปากคำขยายผล เชื่อว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นกุญแจสำคัญจะนำไปสู่การจับกุมกลุ่มผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมดในเร็วๆนี้

ด้าน พ.ต.อ.ประสิทธิ์ ดำกระบี่ ผกก.สภ.มะนัง กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้ติดต่อขอมอบตัว รายละเอียดไม่ขอเปิดเผย และยังมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องอีก 3 คนในทางสืบสวนเจ้าหน้าที่รู้ตัวหมดแล้ว กำลังรวบรวมพยานหลักฐานคาดว่าน่าจะออกหมายจับในเร็วๆนี้ ภายหลังตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายในพื้นที่หมู่ 6 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง รวม 3 จุด เป็นบ้านของพ่อและพี่ชายนักการเมืองท้องถิ่น ยึดปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ปืนยาว .22 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน ปลอกกระสุนปืน ชิ้นส่วนอะไหล่ปืนหลายรายการ ขณะนี้ส่งไปที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 จ.สงขลา ตรวจพิสูจน์ว่าเกี่ยวข้องกับเหตุฆ่าตำรวจทั้ง 2 นายหรือไม่

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่วัดหาดใหญ่ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. เดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พ.ต.ท.จิรภาส เซ่งเส้ง และมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า คนร้ายก่อเหตุอุกอาจอย่างมาก กำชับให้ฝ่ายสืบสวน จ.สตูล เร่งสืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด ถือว่าเป็นความสูญเสียอีกครั้งของวงการตำรวจ ที่ทุ่มเทเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นแบบอย่างที่ดีของตำรวจ กำชับให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบในการออกปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง ขอให้ยึดถือความปลอดภัยเป็นหลัก เนื่องจากที่ผ่านมาคนร้ายตอบโต้ใช้อาวุธปืนสงครามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ตำรวจจำเป็นต้องใส่เสื้อเกราะและทบทวนยุทธวิธีเพื่อลดความสูญเสีย

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า การปูนบำเหน็จ พ.ต.ท. จิรภาส เซ่งเส้ง รอง ผกก.สส.สภ.มะนัง จ.สตูล ได้รับความชอบกรณีพิเศษ 5 ขั้น 4 ชั้นยศ เลื่อนจาก พ.ต.ท. เป็น พล.ต.อ. ญาติรับเงินสิทธิประโยชน์ 2,055,280 บาท ส่วน จ.ส.ต.ธนศักดิ์ ทรพิศ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.มะนัง จ.สตูล ได้รับความชอบกรณีพิเศษ 5 ขั้น 4 ชั้นยศ เลื่อนจาก จ.ส.ต. เป็น ร.ต.อ. ญาติรับเงินสิทธิประโยชน์ 1,464,660 บาท สำหรับศพ จ.ส.ต.ธนศักดิ์ทางญาติไปตั้งสวดอภิธรรมที่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 5 ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล พระราชทานเพลิงศพวันที่ 7 เม.ย. เวลา 14.00น.ที่วัดนิคมพัฒนาราม

ขณะที่ พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล ผบก.ภ.จ.พัทลุง รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีกลุ่มนักค้ายาเสพติดมีความเคลื่อนไหวที่บริเวณสวนยางพารา บ้านค่ายไพตก หมู่ 8 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จึงนำกำลังตำรวจและทหารร่วมตรวจสอบ พบปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 146 นัด ปืนกลเอ็ม 3 จำนวน 1 กระบอก กระสุน 25 นัด ซุกอยู่ในพงหญ้าเจ้าหน้าที่ยึดไว้ตรวจสอบ พล.ต.ต.ดำรัสกล่าวว่า มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบเก็บดีเอ็นเอและเก็บลายนิ้วมือแฝงปืนทั้ง 2 กระบอก เพื่อขยายคดีกลุ่มคนร้ายที่ใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุในพื้นที่ทางภาคใต้ต่อไป

ล่าสุด พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ภ.จ.สตูล กล่าวว่า ภายหลังฝ่ายสืบสวนสอบปากคำนายเอ ผู้ต้องหาตามหมายจับให้การรับสารภาพเป็นผู้ก่อเหตุล่อตำรวจมาดักยิง โดยร่วมกับเพื่อนซึ่งเป็นญาตินักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ อ.มะนัง อีก 2 คน วางแผนให้ตำรวจวิ่งตามในสวนยางซึ่งเป็นทางเปลี่ยว สาเหตุมาจากความโกรธแค้นตำรวจทั้ง 2 นายตั้งทีมระดมกวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่จะเสียผลประโยชน์ก้อนโต ขณะนี้ตำรวจกำลังรวบรวมหลักฐานเตรียมออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 2 คนมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ยิงตำรวจฆ่าตำรวจปูนบำเหน็จตำรวจเสียชีวิตตายในหน้าที่สตูลจิรภาส เซ่งเส้งธนศักดิ์ ทรพิศข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์