กทม. ชวนร่วมสร้างมิติใหม่ สงกรานต์ สีลม 12-14 เม.ย.นี้

ข่าว

  กทม. ชวนร่วมสร้างมิติใหม่ สงกรานต์ สีลม 12-14 เม.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2558 01:23 น.

  กทม.ชวนร่วมสร้างมิติใหม่งานสงกรานต์ถนนสีลม 12-14 เม.ย.นี้ ชุ่มฉ่ำ อุโมงค์น้ำยาว 80 ม.ตลอด 3 วันสร้างมิติใหม่เล่นสงกรานต์ 4 ป. ตร.-ทหาร เข้มมาตรการความปลอดภัย

  วันที่ 31 มี.ค. ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าว “งานสงกรานต์ถนนสีลม” (Bangkok Songkran Festival @ Silom 2015) โดยมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร น.ส.ตรีดาว อภัยวงค์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกของกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการเขตกลุ่มกรุงเทพใต้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายวิเชฐ ตันติวานิชย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นายสุรชัย จงเลิศวราวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด และนางสุกัญญา จันทร์ชู ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดุสิตธานี พร้อมด้วยผู้แทนการประปานครหลวง ผู้ประกอบการถนนสีลม และกองทัพบก ร่วมแถลงข่าว โดยมีขบวนกลองยาว นางรำ และสาวงามร่วมรณรงค์การเล่นสงกรานต์ตามแนวคิด “สงกรานต์มิติใหม่บนถนนสีลม” ณ ห้องดุสิตฮอลล์ โรงแรมดุสิตธานี เขตบางรัก

  น.ส.ตรีดาว กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการบนถนนสีลม สำนักงานเขตบางรัก และสภาวัฒนธรรมเขตบางรัก จัด“งานสงกรานต์ถนนสีลม” (Bangkok Songkran Festival @ Silom 2015) ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย. 58 เวลา 15.00-21.00 น. โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนรถสรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคลในการเข้าสู่ปีใหม่ไทย ขบวนรถพระสงฆ์เจริญน้ำพระพุทธมนต์ ขบวนแห่นางสงกรานต์และรถบุปผชาติ การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การละเล่นแบบไทยๆ และสนุกสนานกับอุโมงค์รักสีลมซึ่งเป็นอุโมงค์น้ำยาว 80 เมตรในถนนสีลม โดยได้รับการสนับสนุนน้ำสำหรับเล่นสงกรานต์จากการประปานครหลวง พร้อมทั้งจัดกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม-บันเทิงบนเวทีมากมายตลอดทั้ง 3 วัน

  ดร.วัลลภ กล่าวว่า ถนนสีลมถือเป็นย่านธุรกิจสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถนนสีลมเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยว เด็ก เยาวชนให้ความนิยมเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นภาพลักษณ์สงกรานต์ในกรุงเทพมหานครและประเทศไทยไปโดยปริยาย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ภาพความไม่เรียบร้อยและความไม่เหมาะสมที่มีการเผยแพร่ออกไป ซึ่งส่งผลให้เกิดภาพลักษณ์เชิงลบต่อประเพณีสงกรานต์และความปลอดภัยของประชาชน หากขาดการจัดการและควบคุม ดังนั้นในปีนี้ทุกฝ่ายจึงได้มาร่วมกันสร้าง “มิติใหม่” ของเทศกาลสงกรานต์ถนนสีลม คืนภาพลักษณ์ประเพณีสงกรานต์ที่ดีงามมีความเรียบร้อย และสนุกสนานอย่างปลอดภัย โดยเน้นหลัก 4 ป. คือ ปลอดภัย ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง

  ด้าน พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาถนนสีลมเป็นแบบอย่างของถนนที่ประสบความสำเร็จในการจัดระเบียบทางเท้า โดยความร่วมมือจากผู้ค้า ผู้ประกอบการบนถนนสีลม กองบัญชาการตรวจนครบาล และสถานีตำรวจท้องที่ จนกลายเป็นถนนที่มีความสวยงาม สะอาด เป็นระเบียบ เป็นโอกาสดีที่จะใช้เทศกาลสงกรานต์ครั้งนี้บอกกล่าวให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงงานสงกรานต์ที่เป็นประเพณีไทยอย่างแท้จริง โดยการแต่งกายที่เหมาะสม ไม่โป๊/เปลือย เล่นสงกรานต์อย่างสุภาพด้วยน้ำสะอาด ไม่เล่นแป้ง และเพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งป้องกันการนำพื้นที่ไปหาประโยชน์โดยขัดต่อกฎหมาย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกวดขัน การทำการค้าบนทางเท้า ขอให้ผู้ประสงค์ทำการค้ามาลงทะเบียนกับฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ สำนักงานเขตบางรัก ภายในวันที่ 1-2 เม.ย. 58 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้จะต้องแจ้งประเภทสิ่งของที่จะทำการค้า ซึ่งมีแผงค้ารองรับจำนวน 200 แผง โดยหากมีผู้ค้าจำนวนมากก็จะจับสลากต่อไป นอกจากนี้ยังควบคุมอย่างเข้มงวดไม่ให้จำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในบริเวณงาน ไม่อนุญาตให้เล่นและขายแป้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภัยที่ล่อแหลม เช่น การลวนลาม ทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุจากการเมาสุรา

  ทั้งนี้ ดร.วัลลภ ได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.วิชัย นายศุภพงษ์ กฤษณพันธุ์ ผู้ตรวจราชการสูง นายโสภณ โพธิสป ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ นายชุมพล ชาวเกาะ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ และผู้เกี่ยวข้อง ได้ประชุมเตรียมความพร้อมมาตรการดูแลความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อยการจัดงานเทศกาลสงกรานต์สีลม เขตบางรัก ในวันที่ 12–14 เม.ย. 58 บริเวณถนนสีลม ตั้งแต่แยกศาลาแดงถึงจุดตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ โดยจะมีการปิดช่องทางการจราจร ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักเทศกิจได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการกวดขัน ตรวจตรา และตั้งจุดสกัดดูแลรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนที่จะมาร่วมงานเทศกาลสงกรานต์บริเวณดังกล่าวตลอดการจัดงานและเอาผิดต่อผู้ฝ่าฝืน พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบกล้อง CCTV ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติทุกตัว และขอความร่วมมือร้านค้าบริเวณดังกล่าว รวมถึงผู้ค้าภายในงานงดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตลอดงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กทม.สงกรานต์ถนนสีลมงานสงกรานต์ถนนสีลม12-14 เม.ย.นี้วัลลภ สุวรรณดีอุโมงค์น้ำสร้างมิติใหม่เล่นสงกรานต์4 ป.Bangkok Songkran Festival @ Silom 2015ตร.-ทหารความปลอดภัยประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครวิชัย สังข์ประไพที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 17:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์