จ่อย้ายผู้การสงขลาคืนถิ่น หลังไม่มีเอี่ยวคดีผู้ต้องหาผูกคอดับปริศนา

ข่าว

  จ่อย้ายผู้การสงขลาคืนถิ่น หลังไม่มีเอี่ยวคดีผู้ต้องหาผูกคอดับปริศนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2558 13:35 น.

  ผบ.ตร.เตรียมย้าย ผู้การสงขลาคืนถิ่น หลังไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคดีผู้ต้องหาผูกคอดับปริศนาในห้องขัง ตั้งกรรมการสอบ 10 ตร.มีส่วนเอี่ยวในคดี เล็งไล่ออกจากราชการ ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตรอผลอย่างละเอียดจากนิติเวชก่อน...

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2558 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณี นายธีระพัฒน์ เสรีเกียรติดิลก อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาในคดียาสพติด ผูกคอเสียชีวิตขณะอยู่ในความควบคุมตัวของตำรวจ โดยผลการชันสูตรศพพบข้อสงสัย ว่า เบื้องต้นตนได้มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จว.สงขลา และชุดปราบปรามยาเสพติด บก.ภ.จว.สงขลา จำนวน 10 นาย ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. ขณะเดียวกัน ได้ส่งทีมสืบสวนชุดพิเศษ ที่มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุด ไปทำการสืบสวนสอบสวน และให้มีการโอนคดีให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม รับผิดชอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และเพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชน

  ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทุกกรณีที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่มีการปกป้องคนผิด ผิดว่าไปตามผิด แต่หากไม่ผิดเราก็ต้องให้ความเป็นธรรม ล่าสุด ได้รับรายงานจากที่ประชุมที่มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นประธาน สอดคล้องตรงกันกับ พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันท์ ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.นพดล เผือกโสมณ รอง ผบช.ภ.9 รับผิดชอบงานวินัย ว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของชุดปราบปรามยาเสพติดระดับล่าง พล.ต.ต.อำพล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งตนจะพิจารณามีคำสั่งส่งตัวกลับไปดำรงตำแหน่งเดิมในเร็วๆ นี้

  ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดทั้ง 10 นาย จะมีการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอผลการสืบสวนเบื้องต้นจาก บช.ภ.9 ก่อนจะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.นพดล รายงานว่า ในเบื้องต้นมีความเห็นว่าให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง กับตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดทั้ง 10 นาย ซึ่งตามขั้นตอนผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดจะต้องมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

  เมื่อถามว่าขณะนี้ชัดเจนแล้วหรือไม่ว่าผู้ตายถูกซ้อมจนเสียชีวิต พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ตรงนี้ยังไม่ชัดเจน ต้องรอผลการผ่าชันสูตรอย่างละเอียดจากแพทย์นิติเวช แต่ในเบื้องต้นแพทย์ลงความเห็นว่าผู้ตายเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ขณะเดียวกัน ตรวจตามร่างกายก็ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ไม่มีรอยฟกช้ำดำเขียว ส่วนกรณีซี่โครงหักแพทย์บอกว่า อาจเกิดจากการช่วยชีวิตอย่างผิดๆ โดยการผายปอดอย่างไม่ถูกวิธี แต่ตรงนี้ก็ยังเป็นข้อสันนิษฐาน อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับทีมสืบสวนไปแล้วว่าเพื่อความกระจ่างต้องให้สถาบันนิติเวชวิทยา เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการตรวจชันสูตรศพ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายและเพื่อความชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผูกคอดับปริศนาในห้องขังผูกคอตายซ้อมผู้ต้องหาพล.ต.อ.สมยศพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงผบ.ตร.ข่าวสงขลาผูกคอเสียชีวิตสั่งย้ายสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 09:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์