ข่าว
100 year

'ถวิล' ฟ้อง 'อดีต ผจก.เอสซีบี' แจ้งความเท็จ คดียักยอกทรัพย์ สจล.

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2558 18:30 น.
SHARE

'ถวิล พึ่งมา' อดีต อธิการบดี สจล. ยื่นฟ้อง 'ทรงกลด ศรีประสงค์' อดีต ผจก.แบงก์ไทยพาณิชย์ เรียก 3 ล้านบาท ฐานแจ้งความเท็จ ปมซัดทอดเอี่ยวโกงเงินในบัญชี สจล. ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ 29 มิ.ย. นี้…

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 58 ที่ศาลอาญา นายถวิล พึ่งมา อายุ 61 ปี อดีตอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อม นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ เดินทางมายื่นฟ้อง นายทรงกลด ศรีประสงค์ อายุ 40 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นจำเลย ในความผิดฐาน แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน เพื่อจะแกล้งให้ต้องรับโทษทางอาญา โจทก์บรรยายฟ้องว่า เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2557- 24 ก.พ. 2558 จำเลยได้กระทำความผิดต่อกฎหมายอันเป็นความผิดทางอาญา คือ แจ้งข้อความอันเป็นเท็จซึ่งอาจทำให้โจทก์เสียหาย แก่ พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก, พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงศ์, ร.ต.ท.ไพทูล จ้อยสระคู พนักงานสอบสวนกองปราบปรามว่า โจทก์เป็นผู้สนับสนุน ยุยง ส่งเสริม หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แก่จำเลย อันเป็นตัวการร่วมในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์", ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม, เป็นเจ้าพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐซึ่งมีหน้าที่ซื้อ ทำ หรือจัดการหรือรักษาทรัพย์ใด, เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือของผู้อื่นโดยสุจริตหรือโดยทุจริต”

โดยจำเลยรู้อยู่แล้วว่า ข้อความที่แจ้งแก่คณะพนักงานสอบสวนกองปราบฯ นั้น เป็นความเท็จ ซึ่งความจริงแล้วเป็นการกระทำของจำเลยกับพวก โดยที่โจทก์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย อีกทั้งทรัพย์สินของโจทก์ก็มิได้เพิ่มขึ้นจากเดิมแต่อย่างใด ซึ่งสามารถตรวจสอบจากการทำธุรกรรมต่างๆ ได้ นอกจากที่เป็นมรดกตกทอดมาตามกฎหมาย ต่อมาวันที่ 24 ก.พ. 2558 โจทก์ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และโจทก์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลจังหวัดมีนบุรี การกระทำดังกล่าว เป็นเหตุให้โจทก์ได้รับความเสียหายทั้งชื่อเสียงเกียรติคุณ เหตุเกิดที่กองปราบปราม แขวงจอมพล เขตจตุจักร, แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี และแขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม. โดยขอให้ศาลลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59 วรรคสอง 91, 137, 172, 173 และ 174 รวมทั้งขอให้ลงคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์รายวันรวม 3 ฉบับ เป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ ศาลได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดี อ.904/2558 พร้อมนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในวันที่ 29 มิ.ย. 2558 เวลา 13.30 น. ขณะที่ในวันเดียวกันโจทก์ยังได้นำมูลความแห่งคดีเดียวกันไปยื่นฟ้อง นายทรงกลด ศรีประสงค์ เป็นจำเลย ในคดีแพ่ง ฐานละเมิด เรียกค่าเสียหาย จำนวน 3,000,000 บาท ซึ่งศาลรับฟ้องไว้เป็นคดี พ.1118/2558 และนัดชี้สองสถาน ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ภายหลัง นายสงกรานต์ ทนายความ กล่าวว่า มีหลักฐานการเปิดบัญชีกับทางธนาคาร ซึ่งพนักงานอัยการได้ยื่นต่อศาลไปแล้วว่า มีการแอบอ้างชื่อ นายถวิล พึ่งมา เพื่อใช้เปิดบัญชีกับทางธนาคารกว่า 200 บัญชี ทั้งที่นายถวิล ไม่ได้ลงลายมือชื่อแต่อย่างใด ดังนั้น หลักฐานในส่วนนี้จึงค่อนข้างชัดเจนว่า เป็นการแอบอ้างเปิดบัญชี โดยที่เราไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการเปิดบัญชีดังกล่าว เพื่อใช้ในการกระทำผิด และทำให้มีความมั่นใจในการต่อสู้คดีในชั้นศาล

ด้าน นายถวิล กล่าวว่า ได้ยื่นฟ้อง นายทรงกลด ศรีประสงค์ ทั้งในคดีแพ่งและอาญา เนื่องจากทำให้ตนเองได้รับความเสียหาย ที่ถูกอัยการฟ้องว่าตนทำผิดถึง 1 พันกรรม ตนไม่มีอำนาจไปเปิดบัญชีในลักษณะตามที่ถูกกล่าวหา ลายเซ็นในรายการขอเปิดบัญชี ก็ไม่ใช่ของตน ยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำผิดอย่างแน่นอน ส่วนที่ตนเองถูกดำเนินคดีนี้ด้วย ก็อาจจะเกิดจากการถูกใส่ความจาก นายทรงกลด ตอนนี้กำลังให้ทนายความตรวจสอบว่า มีใครอยู่ในรายการที่จะถูกตนฟ้องกลับบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้องร้องยักยอกทรัพย์ สจล.สจล.ถวิล พึ่งมาอดีตอธิการบดีทรงกลด ศรีประสงค์อดีต ผจก.เอสซีบีอดีต ผจก.แบงก์ไทยพาณิชย์ไทยพาณิชย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ยักยอกทรัพย์ศาลอาญาคดีแพ่งคดีอาญาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้