ไลฟ์สไตล์
100 year

พระสงฆ์นัดชุมนุมใหญ่ 31 มี.ค. ค้าน สปช.ลงมติปฏิรูปพุทธศาสนา

ไทยรัฐออนไลน์
29 มี.ค. 2558 13:55 น.
SHARE

พระสงฆ์นัดชุมนุมสวดมนต์ให้กำลังใจรัฐบาล ปกป้องพระพุทธศาสนา ในวันที่ 31 มีนาคม หลังไม่เห็นด้วยกับ สปช. ที่ลงมติเห็นด้วยกับการปฏิรูปพระพุทธศาสนา ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน คาดจะมีพระสงฆ์หลายพันรูปร่วมกิจกรรม...

จากกรณี พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ในฐานะ ที่ปรึกษาสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) นัดหมายพระสงฆ์ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และให้กำลังใจรัฐบาลในการปกป้องพระพุทธศาสนา และสังฆมณฑล จากกลุ่มบุคคลผู้เป็นมิจฉาทิฐิ ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้ารัชกาลที่ 5 ในวันที่ 30 มี.ค. หลังจากไม่เห็นด้วยกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. ที่ได้ลงมติเห็นด้วยกับรายงาน และข้อเสนอของคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. ที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประธาน ตามที่เสนอไปนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสงฆ์กลุ่มดังกล่าวได้เลื่อนนัดหมายออกไป เป็นวันที่ 31 มี.ค. เวลา 14.00 น. ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า เนื่องจากวันที่ 30 มีนาคม ตรงกับวันเปิดงานกาชาด พระเมธีธรรมาจารย์ จึงขอเลื่อนออกไป 1 วัน ส่วนจำนวนพระสงฆ์และเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ ที่จะมาร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์นั้น คาดว่าจะมีหลายพันคน

ทั้งนี้ สำหรับแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา ตามที่ นายไพบูลย์ เสนอไปนั้น มี 4 ด้าน คือ 1. ให้มีการเสนอร่างพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการจัดการทรัพย์สินของวัดและพระภิกษุ 2. เสนอให้แก้กฎหมายมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ หรือ พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ในสาระสำคัญ คือ การกระจายอำนาจในการปกครองคณะสงฆ์ แทนการปกครองแบบรวมศูนย์อำนาจ 3. ต้องมีกลไกนำหลักปฏิบัติตามพุทธบัญญัติที่ทรงไว้ซึ่งความดี ถูกต้อง และบริสุทธิ์ของพระพุทธศาสนามาปฏิบัติ เพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนหรือแอบอ้างพระธรรมวินัย และ 4. ปฏิรูปการศึกษาของคณะสงฆ์ให้ทันเหตุการณ์ โดยราชการต้องให้ความสำคัญด้านการศึกษาของคณะสงฆ์ด้วย โดยเน้นเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สินของพระและวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบพระสงฆ์ชุมนุมใหญ่พระสงฆ์นัดชุมนุมปฏิรูปพระพุทธศาสนาปฏิรูปพุทธศาสนางานกาชาดข่าวไทยรัฐออนไลน์สภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.ข่าวทั่วไทยไพบูลย์ นิติตะวัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 12:07 น.